จำนำรถจอด(ไม่มีเล่ม) vs รถไม่จอด แบบไหนดี? เรามีคำตอบ

จำนำรถแบบไหนดี

รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการ ‘จำนำรถ’

เมื่อต้องการใช้เงินเร่งด่วน บางทีสิ่งที่อาจช่วยคุณได้อาจอยู่ข้างตัวคุณ นั่นก็คือ การจำนำรถยนต์ ด้วยการนำรถไปจำนำ เพื่อให้ได้เงินก้อนมาใช้ แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า มีการจำนำแบบไหนบ้าง เลือกแบบไหนดี?

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

เพื่อไม่ให้ตัดสินใจพลาด บทความนี้เลยขอรวมข้อมูลที่คุณควรรู้เกี่ยวกับจำนำรถมาฝากกัน

มีอะไรกันบ้างมาดูกันได้เลย!

จำนำรถ คืออะไร

จำนำรถ คือ อะไร

ขอย้อนกลับไปในเรื่องของข้อกฎหมายก่อนว่า ‘จำนำ’ คืออะไร ถ้าดูคำว่า จำนำ ตามมาตรา ๗๔๗ บัญญัติว่า “อันว่าจำนำนั้น คือสัญญาซึ่งบุคคลคนหนึ่ง เรียกว่าผู้จำนำ ส่งมอบสังหาริมทรัพย์สิ่งหนึ่งให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่ง เรียกว่าผู้รับจำนำ เพื่อเป็นประกันการชำระหนี้” เพราะงั้น การจำนำก็คือสัญญาที่มีทรัพย์สินเคลื่อนที่ได้ (สังหาริมทรัพย์) มาวางเป็นประกันการชำระหนี้นั่นเอง

การจำนำรถ คือ สินเชื่อรูปแบบหนึ่งที่ใช้สินทรัพย์เป็น ‘รถยนต์’ มาใช้ในการค้ำประกันหนี้เงินก้อน ส่วนการตกลงก็จะมาดูเงื่อนไขกันอีกครั้ง เช่น การ จำนำรถ แบบจอด, แบบไม่จอด, รถป้ายแดง, รถมือสอง, รถติดไฟแนนซ์ ฯลฯ ผู้จำนำต้องการแบบไหน และผู้รับจำนำรองรับการจำนำแบบไหนบ้าง

จำนำรถจอด

จำนำรถจอด หรือจำนำรถไม่มีเล่มคืออะไร?

จำนำรถจอด หรือ การจำนำรถแบบไม่มีเล่ม คือ หนึ่งในสินเชื่อรูปแบบจำนำรถ (ส่วนใหญ่มักเป็นรถยนต์ที่ไม่มีเล่มทะเบียน) โดยนำรถยนต์ที่เป็นสินทรัพย์มาวางไว้ค้ำประกัน ด้วยการจอดทิ้งไว้ที่ผู้รับจำนำได้ดูแลต่อ โดยอาจจะเรียกว่า การจำนำรถไม่มีเล่ม

ข้อดีของการจำนำรถแบบจอดก็คือ

 1. อนุมัติไว ได้เงินเร็ว เนื่องจากเป็นการนำรถไปเป็นหลักประกัน
 2. วงเงินสินเชื่อที่สามารถรับได้จากการจำนำรถก็มีแนวโน้มได้สูงกว่าแบบจำนำรถไม่จอด
 3. ไม่ต้องเสียเวลาโอนทะเบียนเล่ม ไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์
 4. เอกสารไม่ยุ่งยากเหมาะกับการใช้เงินด่วน

จำนำรถไม่จอด

จำนำรถไม่จอด หรือจำนำทะเบียนรถ คืออะไร?

จำนำรถไม่จอด หรือ การจำนำเล่มทะเบียนรถ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบสินเชื่อที่จะไม่ได้เอารถมาวางไว้เป็นประกัน แต่เอาเล่มทะเบียนมาเป็นสินทรัพย์ในการค้ำประกันวงเงินกู้ที่ผู้จำนำกู้ไปแทน บางคนเลยเรียกว่า การจำนำทะเบียนรถ ต่างจากแบบจำนำรถไม่มีเล่มที่แบบนั้นจะใช้รถมาวาง

ข้อดีของการจำนำรถแบบไม่จอดก็คือ

 1. ยังไม่ต้องโอน สามารถนำรถไปใช้งานได้ตามปกติ
 2. แม้วงเงินอาจไม่เยอะเท่ากับนำรถไปจอด แต่ดอกเบี้ยจะสูงสุดตามขอบเขตของกฎหมาย ไม่แพงเท่าการจำนำแบบจอดที่บางทีคล้ายกับสินเชื่อนอกระบบเลยก็ว่าได้
 3. ส่วนใหญ่ผู้รับจำนำรูปแบบนี้เป็นผู้ให้บริการในระบบที่มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และไม่สร้างภาระเกินควรให้ผู้จำนำรถ

จํานํารถไม่มีเล่ม ทําอย่างไร

จำนำรถไม่มีเล่มไม่ต้องจอด ทำได้ไหม?

เชื่อว่า บางคนอาจมีคำถามในใจว่า การจำนำรถยนต์แบบไม่วางเล่มทะเบียนหรือไม่ต้องจอดรถจะทำได้มั้ย? เพราะที่ผ่านมา 2 แบบ คือ ถ้าไม่วางเล่มก็ต้องจอดรถ แต่ถ้าต้องจอดรถก็ไม่ต้องวางเล่ม แล้วถ้าจำนำรถแบบไม่มีเล่มและไม่จอดรถด้วยจะทำได้รึเปล่า

คำตอบก็คือ ไม่สามารถทำได้ เพราะตามนิยามของคำว่า จำนำ คือต้องวางทรัพย์สินเป็นประกันการชำระหนี้ หากจะยื่นขอสินเชื่อแบบไม่มีเล่มไม่ต้องจอดก็อาจจะไม่เรียกว่า จำนำรถ แต่เป็นแค่สินเชื่อกู้ยืมธรรมดา เพราะงั้นถ้าจะจำนำรถควรพร้อมด้วยเอกสารเล่มทะเบียนหรือมีรถพร้อมวางจอดเป็นประกัน

วิธีเลือกผู้ให้บริการจำนำรถ

วิธีเลือกผู้ให้บริการจำนำรถ

สำหรับการเลือกผู้ให้บริการจำนำรถไม่ได้มีอะไรมากมาย เพียงแค่ต้องเลือกตามนี้

 1. หาข้อมูลผู้ให้บริการรับจำนำรถที่มีการคำนวณดอกเบี้ยถูกต้องตามกฎหมาย น่าเชื่อถือ และมั่นใจได้ว่า สิ่งที่เรานำไปวางประกันไว้จะไม่มีปัญหาขณะที่อยู่กับผู้รับจำนำ
 2. ลองนำข้อมูลรถยนต์ที่จะนำไปจำนำรถลองไปปรึกษากับผู้รับจำนำแต่ละรายที่คุณสนใจดูว่า จะได้วงเงินเท่าไหร่และมีรายละเอียดเกี่ยวกับการจำนำรถอย่างไรบ้าง
 3. ตัดสินใจเลือกสินเชื่อที่ได้วงเงินสูง แต่ดอกเบี้ยต่ำ ครอบคลุมความต้องการที่จะใช้เงินก้อนนั้นไป โดยไม่เพิ่มภาระให้คุณจนเกินควร

ข้อแตกต่าง จำนำรถจอด ไม่จอด

ข้อแตกต่าง จำนำรถจอดกับจำนำรถไม่จอด

หลังจากที่หลายท่านทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องจำนำรถแบบจอดกับจำนำรถแบบไม่จอดแล้วว่า คืออะไร แต่ถ้ายังแยกไม่ออกและตัดสินใจไม่ถูกว่า ควรจำนำรถแบบไหน เราจะขอชวนมาดูข้อแตกต่างกันต่อว่า ระหว่างจำนำรถแบบจอดกับแบบไม่จอดต่างกันอย่างไร

1. สิ่งที่นำไปวางเป็นประกัน

แน่นอนว่า ความต่างข้อเเรกก็คือ สิ่งที่นำมาวางเป็นประกันการจำนำ ถ้าจะจำนำรถแบบจอดก็ต้องนำรถมาจอด ส่วนการจำนำรถแบบไม่จอดก็คือ ไม่ต้องนำรถมาจอด เเต่จะใช้เล่มทะเบียนในการประกันแทน ซึ่งเราก็ได้บอกข้อดีข้อเสียไปแล้วว่ามีอะไรบ้าง ต้องมาชั่งน้ำหนักกันว่า จะเลือกจำนำแบบไหนดีกว่ากัน

2. จำนวนวงเงินที่อนุมัติ

แต่ละผู้ให้บริการมักจะมีเกณฑ์ในการบริหารจัดการให้วงเงินของสินเชื่อต่างกัน จากความสามารถในการชำระเงินคืนพอๆ กับมูลค่าของมอเตอร์ไซค์จึงทำให้สามารถขยับวงเงินกู้ที่มากกว่าได้ ไม่ใช่ว่ายื่นกี่ที่ก็จะได้วงเงินเท่ากันซะเมื่อไหร่ เพราะงั้นถ้าอยากได้วงเงินเยอะก็ควรเลือกจำนำรถแบบวางรถเป็นประกันกลับกันการจำนำรถแบบไม่จอดกลับได้วงเงินน้อยกว่า เพราะรถเป็นสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ได้จำเป็นต้องจดทะเบียนโอนแบบอสังหาริมทรัพย์และมีหลักสำคัญที่การครอบครอง การมีรถยนต์วางเป็นประกันจึงน่าเชื่อถือว่าจะได้รับชำระหนี้มากกว่ามีเพียงเล่มทะเบียน

3. ดอกเบี้ย

ส่วนในเรื่องของดอกเบี้ย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเวลาต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการจำนำรถแบบจอดหรือไม่จอด เพราะการขอสินเชื่อควรเป็นการนำเงินมาใช้ด้วยความจำเป็น ไม่ใช่เพิ่มภาระด้านการเงินให้ผู้กู้ยืม เลยขอแนะนำให้เลือกจำนำรถแบบต้องใช้เล่มทะเบียนในการขอสินเชื่อ เพราะดอกเบี้ยจะเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย โดยมีข้อกำหนดจากธนาคารแห่งประเทศไทยว่า สินเชื่อทะเบียนรถ(การจำนำรถแบบไม่จอด)ดอกเบี้ยต้องไม่เกินร้อยละ 24 ต่อปี ส่วนการจำนำรถแบบจอด จะมีตั้งแต่ดอกเบี้ยตามกฎหมายไปจนถึงไร้เพดานแบบกู้ยืมนอกระบบเลย เพราะงั้นอย่าลืมเช็คก่อนตัดสินใจด้วย

จำนำรถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

จำนำรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

ในส่วนของเอกสารที่ใช้จำนำรถแต่ละแบบและแต่ละผู้รับจำนำก็จะมีการกำหนดต่างกันออกไป แต่ปกติแล้วเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการขอจำนำรถหลักๆ จะมีเอกสารต่างๆ ดังนี้

 1. สำเนาเล่มรถ ใช้สำหรับจำนำรถแบบไม่จอด ที่สำคัญชื่อของผู้ขอจำนำต้องตรงตามเอกสารสำเนาเท่านั้น
 2. สำเนาของหน้าทะเบียนรถ ใช้สำหรับจำนำรถแบบไม่จอดเช่นกัน ซึ่งทางผู้จำนำรถต้องถ่ายสำเนาหน้าทะเบียนรถ เพื่อใช้ในการขอจำนำกับผู้รับจำนำด้วย
 3. บัตรประชาชน โดยอาจเป็นบัตรประชาชนตัวจริง หรือสำเนา
 4. สำเนาทะเบียนบ้าน จำเป็นต้องใช้เพื่อยืนยันที่อยู้ของผู้จำนำ เพื่อที่ว่าถ้าเกิดปัญหา หรือ ผิดสัญญา ผู้รับจำนำจะได้สามารถไปตามหาจากที่บ้านได้
 5. สัญญาเช่าซื้อกับไฟแนนซ์หรือผู้เป็นเจ้าของรายเก่า เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยืนยันความเป็นเจ้าของรถยนต์คันที่ต้องการนำมาจำนำ
 6. เอกสารจ่ายค่างวดรถ แนะนำให้เป็นงวดล่าสุด เพื่อเป็นหลักฐานแสดงว่า ผ่อนรถหมดแล้วหรือยังผ่อนไม่หมด และถ้ายังผ่อนไม่หมดก็มีการชำระที่มีวินัย ผู้รับจำนำรถไม่ต้องกังวลเรื่องรับชำระค่างวดรถเลย

ขั้นตอนการจำนำรถ

ขั้นตอนการจำนำรถ

หลังจากรู้แล้วว่า การจำนำรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง หลายคนอาจจะสงสัยและอยากรู้ว่า การจำนำรถ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพื่อเตรียมพร้อมก่อนจำนำรถจริง ดังนั้น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า การจำนำรถมีขั้นตอนอะไรบ้าง

 1. ติดต่อสถาบันทางการเงินหรือผู้รับจำนำที่เราสนใจต้องการจะไปขอจำนำรถด้วย แนะนำใ้ห้ลองติดต่อไป 3-5 ที่ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมมาประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกอันที่ใช่ที่สุด
 2. ทำสัญญา ทางสถาบันการเงินหรือผู้รับจำนำจะติดต่อให้เข้าไปทำสัญญา โดยคุณต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ตามที่สถาบันทางการเงินหรือผู้รับจำนำต้องการ (ควรเตรียมให้ครบถ้วนจะได้ไม่เสียเวลา) และประเภทของการจำนำรถที่เราเลือก
 3. ตรวจเช็คสภาพของรถยนต์ที่นำไปจำนำรถ โดยทางสถาบันทางการเงินหรือผู้รับจำนำ จะทำการนำรถไปตรวจสภาพ เพื่อประกอบการอนุมัติวงเงินกู้ ถ้ามีจุดไหนบกพร่อง ชำรุด หรือมีปัญหาก็อาจจะกระทบถึงวงเงินได้
 4. ภายหลังจากการตรวจเช็คเอกสารและสภาพรถยนต์แล้ว ถ้าผ่านการอนุมัติก็จะได้รับเงินก้อนมาใช้ตามที่ได้ตกลงไว้ แต่ถ้าไม่ผ่านอนุมัติก็อาจจะต้องลองไปปรึกษาและยื่น ณ ที่แห่งอื่นต่อไป

สรุป เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับการจำนำรถ

เพราะชีวิตมีสารพัดค่า ถ้าวันไหนที่จำเป็นต้อง ‘จำนำรถ’ ก็อย่าลืมรีบทำความเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับจำนำรถในบทความนี้แล้วหาข้อมูลเพิ่มเติมดูว่า ที่ไหนให้วงเงินสูงดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนง่าย จ่ายจบไว มีความน่าเชื่อถือ และมีคุณสมบัติอื่นน่าสนใจบ้าง

อย่างน้อยจำนำครั้งเดียวต้องให้จบได้เงินครบตามที่คุณต้องการ ไม่ใช่ต้องกู้ยืมจากสินเชื่อหลายก้อน เพื่อป้องกันการสูญเสียรถที่คุณรักไปกับการจำนำรถ

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

จำนำรถแล้ว หากอยากเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ สอบถามที่ Topfilm Thailand ได้เลยครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai