7 วิธีเลือกซื้อรถมือสอง สังเกตยังไงไม่ให้ถูกย้อมแมว?

ซื้อรถมือสองดีอย่างไร

รถมือสอง อีกหนึ่งทางเลือกของคนอยากเซฟงบในการออกรถ ! แม้จะราคาถูกกว่ารถมือหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้แปลว่ารถมือสองจะสมรรถนะแย่เสมอไป เพราะถ้าเราเลือกซื้อเป็น พอรู้วิธีเลือกรถมือสอง ก็ช่วยให้คัดสรรรถมือสองสภาพนางฟ้าได้ดีระดับหนึ่งเลย !

สำหรับใครที่มองหารถคู่ใจคันใหม่ แล้วหนึ่งในนั้นคือมีรถมือสองเป็นตัวเลือก วันนี้เราจะพามาส่อง 7 วิธีเลือกซื้อรถมือสองกัน เพื่อให้ทุกคนได้มีอาวุธติดตัว สามารถดูรถมือสองด้วยตัวเองเป็น ไม่ถูกร้านหลอกขายย้อมแมวเสียเงินได้รถมือสองสภาพแย่มาแทน

ทำไมรถมือสองถึงเป็นตัวเลือกที่ไม่ขี้เหล่ในสายตาคนรักรถ ?

บางคนอาจมองว่ารถมือสองเป็นรถเก่า สภาพแย่ ซื้อมาก็เสี่ยงเครื่องยนต์พัง ต้องเสียเงินซ่อมอีกหลายหมื่นหลายแสนบาท แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วรถมือสองที่สภาพดีมีอยู่จริง ! โดยจุดเด่นของรถมือสองที่ทำให้คนจำนวนมากยังคงนับช้อยส์นี้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ไม่ได้มีดีแค่ราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งเท่านั้น แต่รถมือสองยังได้เสียค่าเสื่อมสภาพน้อยกว่าอีกด้วย นี่เป็นเหตุผลมัดใจหลัก ๆ ที่ทำให้รถมือสองยังคงได้รับความนิยมอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบันนี้

7 วิธีเลือกซื้อรถมือสอง สังเกตยังไงไม่ให้ถูกย้อมแมว 

 1. ก่อนซื้อรถมือสอง ต้องแอบสืบราคาในตลาดเสียก่อน !

ดูราคารถมือสอง

บางคนเข้าใจว่ารถมือสองจะราคาใกล้เคียงกัน แต่ความจริงแล้วอาจไม่เป็นอย่างนั้น ยิ่งใครแอบเล็งรถมือสองที่อายุ 10 ปีขึ้นไป ยิ่งต้องเช็คเรทราคาของรุ่นเดียวกันอยู่ที่ประมาณเท่าไร ถ้าไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องจ่ายเงินซื้อรถมือสองในราคาเกือบได้รถมือหนึ่ง ถือว่าไม่คุ้มค่าเอาสุด ๆ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อรถมืองสอง อย่าลืมสำรวจราคารถในท้องตลาดก่อนว่าเรทปกติของแต่ละรุ่นอยู่ในระดับไหน

 1. ปัญหารถแต่ละรุ่น รู้ได้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์รถมือสอง

ศึกษาปัญหารถแต่ละรุ่น

เพราะว่ารถบางรุ่นก็มีปัญหามากมายซะเหลือเกิน แล้วถ้าซื้อมาในเคสรถมือสองต้องเตรียมรับมือกับปัญหาอะไรหรือไม่ กรณีนี้เราสามารถเปรียบเทียบรถแต่ละรุ่นได้จากแพลตฟอร์มออนไลน์รถมือสองที่มีอยู่มากมาย ซึ่งเป็นทางลัดในการคัดเลือกรถมือสองรุ่นที่มีความน่าสนใจสุด และมีการใช้งานที่เหมาะสมกับตัวเรา อีกทั้งยังช่วยเลือกรถมือสองที่เหมาะสมกับงบประมาณในมือเราได้อีกด้วย

 1. ดูร่องรอยรอบตัวรถ สิ่งนี้บอกประวัติรถได้ 

ดูร่องรอยรอบตัวรถมือ2

ไปดูรถมือสองครั้งแรก สายตาต้องสอดส่องเป็นพิเศษ โดยเฉพาะร่องรอยรอบคัน ซึ่งถ้าไม่สังเกตดี ๆ เราอาจมองไม่เห็นร่องรอยนั้นไปเลย และเจ้าของรถมือสองบางคันอาจนำรถไปทำสีใหม่สวยเนี๊ยบทั้งคัน หรือผ่านการปะ การซ่อมเป็นจุดเล็ก ๆ ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อรถมือสองจึงต้องดูส่วนประกอบโลหะที่ตัดตั้งมาจากโรงงาน ว่ามีการผุพังหรือไม่ อะไรอยู่ครบหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นหัวน็อตต่าง ๆ ที่อยู่ในห้องโดยสาร หรือช่วงล่างของรถเองก็ตาม โดยจุดสังเกตคือถ้าเป็นน็อตไม่แท้ จะมีสีเฉพาะตัวที่ถูกแต้มจากโรงงาน ซึ่งตำหนินี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราสามารถสำรวจเองได้ง่าย ๆ 

 1. สังเกตการทำสีใหม่ไม่ยาก เพียงยืนเอียงดูรถ 45 องศา

ดูการทำสีใหม่

ถ้าใครอยากรู้ว่ารถมือสองที่ตัวเองสนใจผ่านการทำสีใหม่มาหรือไม่ เพียงแค่ยืนห่างจากรถสักนิด แล้วมองด้วยมุมเฉียงระยะ 45 องศา ทำแบบนี้ให้ครบทั้ง 4 ด้านรอบคัน คุณขะคุณจะสามารถมองเห็นรายละเอียดของสีรถได้ดีที่สุด เพราะแสงที่ตกกระทบดังกล่าวจะช่วยให้เห็นความสม่ำเสมอของสีรถได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังเห็นร่องรอยจากการถูกชน การประสบอุบัติเหตุ และการแตกลายงาของรถได้อย่างชัดเจน 

 1. รู้ปัญหาช่วงล่างรถเพียงสังเกตในแนวราบ 

ดูช่วงล่างรถมือสอง

สำหรับใครที่เป็นกังวลเรื่องช่วงล่างรถ หรือศูนย์ถ่วงล้อ ให้สังเกตเมื่อรถจอดอยู่ในแนวราบ ซึ่งลักษณะของช่วงล่างที่ดีนั้นล้อต้องจอดได้ในระนาบตรง ไม่เอียง ไม่บิดเบี้ยวไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หากพบว่าล้อรถมือสองคันที่เราสนใจอยู่ในองศาเอียงผิดปกติ เมื่อลองขยับล้อก็ยังคงเอียงเหมือนเดิม ดูเหมือนจะปรับแกนตรงไม่ได้ ให้เราสันนิษฐานไว้เลยว่ารถคันนี้อาจตั้งศูนย์ถ่วงล้อมาก่อน หรือเคยมีปัญหาเกี่ยวกับช่วงล่างนั่นเอง

 1. ดูด้วยสายตา ไม่ชัดเจนเท่าตอนทดลองขับจริง 

ทดลองขับรถมือสอง

ข้อนี้สำคัญมาก ก่อนซื้อรถต้องทดลองขับให้ชินมือ เพราะเราจะได้รู้จังหวะการวิ่งของรถ รู้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าใช้งาน รวมถึงอาจสังเกตเห็นปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ภายในรถ ดังนั้นเพื่อความพึงพอใจสูงสุดต้องมีการทดลองขับเพื่อทดสอบเบรกรถ พวงมาลัย เกียร์ ล้อ รวมถึงความเร็วรถ โดยอาจไปทดลองขับในพื้นที่ขรุขระเพื่อทดสอบช่วงล่างได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 1. ซื้อรถมือสองที่มีตารางบันทึกการบำรุงรักษา (ถ้าเป็นไปได้)

ดูตารางบำรุงรักษา

สำหรับใครที่อยากได้รถมือสองสภาพนางฟ้า แบบดูรู้เลยว่าเจ้าของรถคนเก่าดูแลไว้ดีจริง ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้เลือกซื้อรถมือสองที่มีตารางบันทึกการบำรุงรักษา เพราะเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าเจ้าของรถได้นำรถไปเข้ารับบริการที่ศูนย์ดูแลรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังเป็นตัวบอกข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรถมือสองที่คุณซื้อ ทั้งในด้านอะไหล่ หรือความเสียหายของเครื่องยนต์ชิ้นอื่น ๆ 

ตรวจสอบตามลิสต์นี้ ก่อนซื้อรถมือสอง !

 • เครื่องเล่นวิทยุ / เครื่องเล่นแผ่นซีดี / หน้าจอสัมผัส
 • ระบบไฟสูง ไฟต่ำ ไฟตัดหมอก ไฟฉุกเฉิน
 • ฝากระโปรงหน้า / กระโปรงท้ายรถ
 • ไฟแสดงสถานะบนแผงควบคุม
 • สวิตช์กระจกไฟฟ้า
 • ที่จับประตูรถ 
 • เข็มขัดนิรภัย 
 • ที่ปรับระดับที่นั่ง
 • กระจกมองข้าง
 • แอร์รถ
 • แตรรถ

ข้อดีของรถมือสอง

ข้อดี รถมือสอง

 • ได้รถขนาดใหญ่กว่า ในราคาที่คุ้มค่า มาพร้อมโครงสร้างตัวถังและระบบความปลอดภัยที่ดี ซึ่งถ้าซื้อรถมือหนึ่งอาจต้องแบบจ่ายจัดหนัก จัดเต็ม หรือต้องยอมลดสเปคลงมาเพื่อให้เหมาะสมกับงบประมาณในมือ ทั้งนี้รถมือสองต้องไม่เคยประสบอุบัติเหตุสาหัสมาก่อน เพราะเสี่ยงที่รถจะเสื่อมสภาพ ซื้อมาซ่อมเสียมากกว่า 
 • มีรถและราคาให้เลือกหลากหลาย สามารถเลือกได้ตามความชอบ โดยราคาจะแตกต่างกันไปตามประเภทรถ สมรรถนะ และอายุของรถ ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อรถมือสองที่ตอบโจทย์ตัวเองได้อย่างถูกใจที่สุด
 • ค่าเสื่อมราคาน้อยกว่าป้ายแดง เช่น เมื่อเราซื้อรถมือสองมาขับในระยะเวลา 1 ปี แล้วอยากเปลี่ยนรถคันใหม่ มูลค่าของรถอาจลดลงเพียงหลักหมื่นบาทเท่านั้น แต่ถ้าเราซื้อจากโชว์รูมป้ายแดง ราคาจะหล่นลงจากป้ายก้อนใหญ่เลยทีเดียว
 • ซื้อเงินสดได้ง่ายกว่า เหมาะกับคนที่ไม่อยากเป็นหนี้ระยะยาว แถมยังช่วยให้เก็บเงินก้อนใหม่ได้เร็วขึ้น สามารถนำเงินก้อนไปต่อยอดทำทุนอื่นๆ ไม่ว่าจะบ้าน คอนโด หรือการลงทุนในอนาคต

วิธีดูแลรถมือสองให้ใช้งานได้ระยะยาว

วิธีดูแลรถมือสอง

แม้จะซื้อรถมือสอง แต่ก็เหมือนซื้อรถคันใหม่ได้ เพียงหมั่นดูแลเป็นประจำด้วยวิธีดังต่อไปนี้ 

 1. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเฟืองท้าย, น้ำมันเบรกตามรอบการใช้งาน
 2. เปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่ออายุการใช้งานครบ 1 ปี เพื่อลดความเสี่ยงปัญหาเครื่องยนต์พัง หรือรถสตาร์ทไม่ติด
 3. ทำความสะอาดตัวกรองอากาศบ่อย ๆ เพื่อให้รถของคุณดูดอากาศสะอาดที่ปราศจากฝุ่นผง เมื่อการเผาไหม้เครื่องยนต์ดี รถก็ขับขี่ดีไม่แพ้กัน
 4. ตรวจเช็คการทำงานช่วงล่างสม่ำเสมอ ป้องกันปัญหาที่ซุกซ่อนตามจุดต่าง ๆ ของรถ ซึ่งอาจลุกลามไปยังปัญหาอื่น ๆ ได้
 5. เปลี่ยนยางใหม่และตรวจสอบระบบเบรกเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ พร้อมสัมผัสการเดินทางที่นุ่มนวลกว่า

ในปัจจุบันที่ต้องรัดเข็มขัดในการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น แต่รถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ชีวิตคุณเดินทางสะดวกสบายขึ้น บางคนก็ซื้อรถยนต์เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจ ขนของไปขาย ทำให้รถมือสองก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะจ่ายในราคาถูกลงแล้ว ยังอาจได้รถคันใหญ่ หรือรถที่สเปคดีไม่แพ้รถมือหนึ่งเลย ดังนั้นใครที่วางแผนซื้อรถมือสองอยู่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปว่าจะได้รถสภาพแย่หรือเปล่า เพียงแค่ศึกษาวิธีเลือกซื้อรถมือสองไว้เบื้องต้นก็จะช่วยให้คุณคัดกรองรถมือสองเป็นได้มากขึ้นแล้ว !

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

เมื่อวางแผนและเลือกรถยนต์มือสองคันที่ดีที่สุดแล้ว การดูแลรักษาให้รถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาตัวช่วงปกป้องรถยนต์ของคุณ ติดต่อ Topfilm Thailand สิครับ ด้วยประสบการณ์ในการติดตั้งฟิล์มรถยนต์มานาน คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่ารถยนต์ของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างดีที่สุด

มีรถมือสองแล้ว แต่ยังอยากเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังสนใจอ่านบทความน่ารู้เหล่านี้เพิ่มเติม