เจิมรถคืออะไร? เจิมรถวัดไหนดี (เช็คตารางฤกษ์มงคล 2567)

เจิมรถวัดไหนดี

สายมูต้องรู้! ซื้อรถทั้งที ‘เจิมรถ’ คืออะไร วัดไหนดี และเช็คตารางฤกษ์มงคล 2567 นี้กัน

เข้าสู่ช่วงปลายปี 2566 จะขึ้นปี 2567 ทั้งที เชื่อว่า มีหลายคนที่กำลังมองหาแพลนจะลงทุนอะไรใหม่ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ ‘รถยนต์’ คันโปรดไว้ขับขี่คู่ใจ โดยวันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักการเจิมรถเสริมมงคลว่า เจิมรถเตรียมอะไรบ้าง พร้อมทั้ง แนะนำพิกัดวัดที่สายมูนิยมไปเจิมรถวัดไหนดี มาฝาก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่กำลังมีแพลนจะซื้อรถคู่ใจคันใหม่พร้อมทำพิธีเจิมรถเสริมมงคลตั้งแต่วันแรกที่ถอยออกมาในครอบครองกัน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

ที่มาของการเจิมรถ

ที่มาของการเจิมรถ

ส่วนในเรื่องของการเจิมมีการประยุกต์มาจากความเชื่อทางศาสนา เช่น ศาสนาพุทธ ที่เชื่อว่า การเจิม เป็นการทำเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ จากการทำสัญลักษณ์บนจีวรผืนใหม่ เรียกว่า ‘พันทุกัปปะ’ เพราะในสมัยนั้นผ้าเป็นสิ่งของที่หายาก จนเริ่มมีการพัฒนาจากทำพิธีเจิมจีวรมาเป็นการทำสัญลักษณ์บนสิ่งของประเภทอื่นและความเชื่ออื่นก็หยิบมาใช้พัฒนาต่อยอดเป็นพิธีเจิมเสริมความเป็นสิริมงคลเมื่อมีของใหม่ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ ซื้อรถคันใหม่ เป็นต้น เพื่อให้เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ดีเสริมความเป็นมงคล อย่างการเจิมรถก็เสริมความปลอดภัยตลอดการเดินทางและแคล้วคลาดจากภยันอันตราย พบเจอสิ่งที่ดีตลอดจนกว่าจะถึงปลายทางสืบต่อกันมาจนกลายเป็นว่า การเจิมรถเป็นหนึ่งในพิธีที่กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติรถแทบทุกคันมักจะทำพิธีเจิมรถเสมอ

เจิมรถจำเป็นไหม

จำเป็นต้องเจิมรถไหม? และต้องทำพิธีเฉพาะที่วัดหรือไม่?

เชื่อว่า หลายคนคงมีข้อสงสัยในใจเรื่องการเจิมรถนี่จำเป็นต้องเจิมรึเปล่า? ถ้าไม่เจิมจะมีปัญหาอะไรตามมาไหม? คำตอบคือ ไม่มี และถ้าพูดตรงๆ ตามหลักวิทยาศาสตร์ก็ไม่จำเป็นต้องเจิมรถยนต์แต่อย่างใด แต่เป็นหนึ่งในความเชื่อเสริมมงคลและความมั่นใจให้พร้อมขับขี่ได้อย่างมีสติ ให้ระลึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดการเดินทาง เพราะงั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและการตัดสินใจของแต่ละบุคคลว่า จะเจิมรถหรือไม่

ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องไปเจิมรถที่วัดหรือให้พระเกจิอาจารย์เป็นผู้ทำพิธีเจิมรถให้เพียงอย่างเดียว จะทำพิธีที่บ้าน โชว์รูมรถ วัด หรือที่ไหนก็ได้ รวมถึงผู้ทำพิธีจะเป็นพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ หรือแม้แต่ตัวคุณเองก็ได้เหมือนกัน 

ซื้อรถมือสองต้องเติมรถไหม

ถ้าซื้อรถมือสองต้องเจิมรถไหม?

สำหรับการเจิมรถนั้น ถือว่าเป็นการทำพิธีต้อนรับรถใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งรวมไปถึงการซื้อรถมือสอง ที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนเจ้าของคนใหม่ก็สามารถทำได้เช่นกันนะคะ เพราะตามความเชื่อแล้วการเจิมรถ ก็คือการทำพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้มาสิงสถิตอยู่ในยานพาหนะใหม่ ดังนั้นการเจิมรถมือสองก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อห้ามซะทีเดียว 

ในส่วนของการประกอบพิธีการเจิมรถก็ไม่มีความแตกต่างจากการเจิมรถมือหนึ่งเช่นกัน ส่วนถ้าใครสบายใจหรือสะดวกใจแบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม เพราะเรื่องความเชื่อนั้นไม่มีใครถูกผิด และควรจะทำเพื่อความสบายใจด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเจิมรถ

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำพิธีเจิมรถ

สำหรับการทำพิธีเจิมรถนั้น อาจจะต้องมีการเตรียม ของเจิมรถ สำหรับพิธีเจิมรถใหม่ เพื่อให้พิธีนั้นครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่ง เจิมรถต้องเตรียมอะไรบ้าง ของที่ต้องจัดเตรียมนั้นมีดังนี้ 

 • พานสำหรับวางสิ่งที่ต้องใช้ประกอบพิธีเจิมรถ (ถ้าไม่มีใช้ฉาดหรือจานวางของแทนได้)
 • ของบูชาเลขคี่ เช่น ดอกไม้ 5 คู่ ธูป 5 คู่ เทียน 5 คู่ เป็นต้น
 • พวงมาลัยดอกไม้ 1 พวง น้ำอบและแป้งดินสอพอง และแผ่นทองคำเปลว (แนะนำสีริบบิ้นพวงมาลัยเพิ่มเติม วันอาทิตย์ : สีเขียว / วันจันทร์ : สีม่วง / วันอังคาร : สีน้ำเงิน / วันพุธ : สีเหลือง / วันพฤหัสบดี : สีแดง / วันศุกร์ : สีชมพู / วันเสาร์ : สีฟ้า)
 • ซองปัจจัยสำหรับถวายพระผู้ทำพิธี ตามจิตศรัทธา

หลังจากเตรียมของทำพิธีเจิมรถเรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงวันและเวลาต้องทำพิธีเจิมรถอาจมองหาฤกษ์งามยามดี เพื่อประกอบพิธีด้วยก็ได้ (ไม่จำเป็นว่า วันออกรถและวันเจิมรถจะต้องเป็นวันเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่มักเลือกเป็นวันเดียวกันใช้ฤกษ์มงคลเดียวกัน) เพราะตามความเชื่อนั้นการที่ประกอบพิธีในเวลาที่เหมาะสมจะช่วยทำให้พิธีราบรื่นและมีความเป็นสิริมงคลต่อผู้ทำพิธี แต่นอกจากฤกษ์มงคลแล้ว บางคนที่ไม่สะดวกในวันเวลาดังกล่าวอาจใช้ฤกษ์สะดวกของตัวเอง (พูดง่ายๆ ว่า วันเวลาไหนก็ได้ที่ตัวเองว่าง สะดวกพอจะทำพิธีเจิมรถ) แทนก็ได้เหมือนกัน

เจิมรถ วัดไหนดี

เจิมรถวัดไหนดี?

หลายๆ คนที่อยากเจิมรถ ก็ต้องนึกถึงวัดยอดนิยมที่มีชื่อเสียงในการเจิม เพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุดและเพื่อความสบายใจนั่นเอง โดยจุดที่เจิมรถส่วนใหญ่นั้นจะมีทั้ง การเจิมฝากระโปรงหน้ารถ เพดานห้องโดยสาร ที่บังแดด และพวงมาลัยรถ ซึ่งวัดยอดนิยมที่คนนิยมเจิมรถส่วนใหญ่นั้นได้แก่ 

 • วัดยานนาวา กรุงเทพ
 • วัดท่าไม้ สมุทรสาคร
 • วัดบางหญ้าแพรก สมุทรสาคร
 • วัดไผ่ล้อม นครปฐม
 • วัดสายไหม ปทุมธานี
 • วัดหูช้าง นนทบุรี
 • วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม
 • วัดป้อมรามัญ อยุธยา
 • วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา
 • วัดหนองโพ นครสวรรค์
 • วัดดับภัย เชียงใหม่
 • วัดช้างไห้ ปัตตานี
 • วัดฉลอง ภูเก็ต
 • ฯลฯ

ซึ่งถ้าใครไม่สะดวกที่จะไปเจิมรถที่วัด ก็ยังคงยืนยันว่า สามารถนิมนต์พระจากวัดใกล้บ้านหรือทำพิธีด้วยการสวดมนต์และเจิมรถด้วยตัวเอง หรือจะใช้วิธีการเจิมรถโดยพ่อแม่ ก็ย่อมทำได้ ไม่มีปัญหาเลย

คาถาเจิมรถ

รวมคาถาเจิมรถ

 • คาถาเจิมรถ เพื่อไหว้แม่ย่านาง

อิติ สุคะโต อาระหังพุธโท นโมพุทธายะ 

ปัตถวีคงคา ภุมมะเทวา ขมามิหัง สุจิโต พุทธัง 

แคล้วคลาด ธรรมมัง แคล้วคลาด สังฆัง แคล้วคลาด

 • คาถามหาเจิม ของหลวงพ่อกวย

ตั้งนะโม ๓ จบ 

อะมะตัง เปยยะ ปะริวารายะ เอหิ สะถายะ สุขะ

สัมปัตติ สิทธิยา สัพพะทา วันทิตตะวา สุขะมาโน

ภะวันตุเม

 • คาถาออกเดินทางหลังเจิมรถ ของพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ (พระครูพิศิษฐ์อรรถการ)

ธัมมังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิ โส ภะคะวา

สังฆังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิโส ภะคะวา ฯ

หลังเจิมรถ ทำความสะอาดได้เมื่อไร

หลังเจิมรถทำความสะอาดได้เมื่อไหร่

หลังจากเจิมแล้วก็อาจจะมีสัญลักษณ์การเจิมทิ้งไว้ลงบนส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ ซึ่งทำให้บางท่านกังวลว่า ควรจะรอจนกว่าสัญลักษณ์เหล่านี้จะจางหายไปเองหรือทำความสะอาดเลยดี เพราะกลัวจะเป็นการลบสัญลักษณ์มงคลที่เจิมไว้ทำให้เกิดผลเสียบางอย่างแทนความมงคลรึเปล่า บทความนี้ขอตอบแทนเลยว่า ไม่เกี่ยวกัน ไม่ว่าจะลบเมื่อไหร่ก็ตามไม่มีปัญหาสามารถทำความสะอาดได้ตามที่ท่านสะดวกและต้องการ หรือจะปฏิบัติตามความเชื่อส่วนตัวก็ได้ ไม่ว่าจะรอให้ร่องรอยหายเอง, รอ 3-5 วัน หรือทันที ยิ่งถ้าทำสัญลักษณ์ขนาดใหญ่บนกระจกก็สามารถเข้าใจได้ว่า จำเป็นต้องรีบทำความสะอาดออก เพื่อป้องกันการบดบังวิสัยทัศน์เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

การเจิมรถเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล หากทำก็อาจช่วยเสริมมงคลและกำลังใจขณะขับขี่ให้ไปถึงปลายทางอย่างปลอดภัยมากขึ้นได้ แต่ไม่ว่าจะทำหรือไม่สิ่งสำคัญที่สุดอาจไม่ใช่เรื่องของการเจิมรถ แต่เป็นการขับขี่อย่างมีสติและไม่ขับขี่ในช่วงภาวะเสี่ยง เช่น ง่วงนอน เมา เป็นต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะใช้งานรถยนต์คู่ใจได้อย่างปลอดภัยแล้วล่ะ ถ้าหากคุณสบายใจเรื่องการเจิมรถแล้ว อยากจะอัพเกรดรถของคุณให้นั่งสบาย ขับรถไปที่ไหนก็ไม่ร้อนอบอ้าว มองเคลียชัด ก็อย่าลืมนึกถึงฟิล์มกรองแสงด้วยนะครับ Topfilm Thailand เราคือผุ้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย ติดต่อเราได้ครับ

หลังจากเจิมรถเรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อ Topfilm Thailand ได้เลยครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังอ่าน บทความน่ารู้เหล่านี้