เช็กให้ชัวร์ วิธีจองทะเบียนรถออนไลน์ปี 2567 (ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน)

วิธีจองทะเบียนรถออนไลน์ ปี 2567 ทำเองได้ในไม่กี่ขั้นตอน

วิธีจองทะเบียนรถ 2566

ได้ฤกษ์ซื้อรถยนต์คันใหม่มาครอบครอง นอกจากต้องตรวจเช็กสภาพรถยนต์ให้เรียบร้อยแล้ว การดำเนินการด้านเอกสารต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว โดยหนึ่งสิ่งสำคัญที่รถยนต์ทุกคันต้องมีอย่างทะเบียนรถยนต์ก็เป็นส่วนที่ต้องทำความเข้าใจไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ในครั้งนี้ Topfilm Thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดฟิล์มอาคาร เราจะพาทุกคนมาเช็กให้ชัวร์ว่าปี 2567 มีวิธีจองทะเบียนรถอย่างไร เพื่อที่เมื่อถึงเวลาเพื่อนๆ จะได้ดำเนินการได้อย่างราบรื่น แน่นอนว่าเราได้รวบรวมวิธีจองทะเบียนรถมาให้คุณทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทะเบียนรถเลขธรรมดา ทะเบียนรถเลขสวยหรือทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษ คุณสามารถเลือกจองเองได้ไม่ยากด้วยตัวเอง ว่าแล้วก็มาดูขั้นตอนไปพร้อมๆ กันเลย

หลายคนยังสนใจอ่านข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

การจองทะเบียนรถยนต์ สามารถจองทะเบียนได้ทุกหมายเลขหรือไม่?

จองทะเบียนรถเลขสวย

การจองทะเบียนรถคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องพึงระลึกไว้เลยว่าหมายเลขที่คุณต้องการอาจไม่มีให้คุณได้จับจอง อีกทั้งกรมการขนส่งทางบกไม่ได้เปิดหมายเลขทะเบียนทุกหมายเลขให้คุณจองได้ตลอดเวลา ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนวิธีจองทะเบียนรถ คุณจึงต้องตรวจสอบเสียก่อนว่าช่วงสัปดาห์นั้นๆ กรมการขนส่งทางบกเปิดให้จองทะเบียนรถหมายเลขใดบ้าง

โดยกรมการขนส่งทางบกได้มีการแจ้งตารางกำหนดการจองเลขทะเบียนทางอินเทอร์เน็ตทุกสัปดาห์ ในใบประกาศจะมีการแจ้งหมวดอักษร เลขเปิดจองและกำหนดการจดทะเบียนให้คุณเรียบร้อย รวมถึงมีการแจ้งข้อมูลหมายเลขที่ถูกจดทะเบียนล่าสุดเอาไว้ด้วย พร้อมกับแบ่งประเภทออกเป็น 3 หมวดคือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน, รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คนและรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาผ่านหน้าเว็บไซต์

อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณกำลังสนใจทะเบียนรถเลขสวยหรือทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษก็จะมีวิธีจองทะเบียนรถที่แตกต่างกันไป เนื่องจากหมายเลขพิเศษเหล่านี้จะถูกจัดให้อยู่ในหมวดการประมูลนั่นเอง

ข้อควรระวังก่อนจองทะเบียนรถ

ข้อควรระวังก่อนจองหมายเลข

ก่อนจะเข้าสู่วิธีจองทะเบียนรถก็มาทำความเข้าใจกับข้อควรระวังก่อนจองทะเบียนรถเสียก่อน โดยข้อควรระวังเหล่านี้กรมการขนส่งได้ทำการชี้แจงไว้ดังนี้

  • กรมการขนส่งจะเปิดให้จองทะเบียนรถตามตารางเท่านั้น โดยเปิดวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น. หากเข้าใช้งานในระบบก่อนเวลาก็จะไม่สามารถจองหมายเลขทะเบียนได้
  • ชื่อผู้จองจะต้องตรงกับเจ้าของรถเท่านั้น ในกรณีที่มีรถมากกว่า 1 คันและต้องการจองหมายเลขทะเบียนรถมากกว่า 1 หมายเลข จะต้องทำการยืนเอกสารหลักฐานแสดงกับเจ้าหน้าที่ก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะปลดล็อกให้คุณสามารถจองหมายเลขทะเบียนรถเพิ่มขึ้นมาได้
  • ผู้ถือสัญชาติไทยจะต้องระบุเลขบัตรประจำตัวประชาชนในการจองเลขทะเบียนเท่านั้น
  • ตรวจสอบชื่อ – นามสกุล เลขบัตรและรายละเอียดรถยนต์ที่กรอกลงไปให้ถูกต้อง หากมีข้อมูลผิดจะไม่สามารถนำไปขึ้นทะเบียนได้ รวมถึงการกรอกข้อมูลไม่ครบก็จะถือเป็นโมฆะด้วยเช่นกัน

และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังก็คือการที่มีคนนำหมายเลขทะเบียนไปจัดจำหน่าย จ่าย โอนโดยการโฆษณาหรือแสวงหาผลกำไรจากหมายเลขทะเบียนนั้นๆ ก็เป็นการกระทำที่ผิดและนายทะเบียนมีสิทธิ์ที่จะยกเลิกการจองโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าเช่นกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย การจองเลขทะเบียนรถควรดำเนินการด้วยตนเองจะดีที่สุด บอกเลยว่าวิธีจองทะเบียนรถง่ายมากๆ คุณสามารถทำตามได้ทันที

การจองทะเบียนรถออนไลน์ ปี 2566 มีขั้นตอนใดเพิ่มเข้ามาบ้าง?

ขั้นตอนการจองทะเบียนรถ

อีกหนึ่งส่วนที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีจองทะเบียนรถปี 2566 ก็คือ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา การจองหมายเลขทะเบียนรถจะต้องยืนยันตัวบุคคลเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนการยืนยันตัวบุคคลนั้นทางกรมการขนส่งทางบกได้มีการร่วมมือกับแอปพลิเคชัน ThaID ของกรมการปกครอง ทำให้คุณต้องลงทะเบียนพร้อมยืนยันตัวผ่านแอปพลิเคชัน ThaID เสียก่อน มีสองวิธีง่ายๆ คือการลงทะเบียนด้วยตัวเองและการลงทะเบียนผ่านเจ้าหน้าที่

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่นี่

วิธีจองทะเบียนรถปี 2567

วิธีจองทะเบียนรถ 2566

วิธีการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ง่ายๆ เพียง 7 ขั้นตอน ทำตามดังนี้เลยครับ

1. เข้าเว็บไซต์จองหมายเลขทะเบียน

1. วิธีจองทะเบียนรถด้วยตัวเองเริ่มต้นจากการเข้าไปที่เว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve/v2/ จากนั้นให้ทำการกดที่ปุ่ม “จองหมายเลขทะเบียน”

2. สแกน QR code ยืนยัน

2. ระบบจะขึ้น QR code มาให้คุณสแกน โดยคุณจะต้องทำการเปิดแอปพลิเคชัน ThaID และสแกน QR code ดังกล่าวเป็นการยืนยันตัวตน

3. กดยอมรับหลักเกณฑ์

3. ระบบจะพากลับมาที่หน้าหลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถ แนะนำให้อ่านรายละเอียดทั้งหมดให้ละเอียดอีกครั้ง จากนั้นกดปุ่ม “ยอมรับหลักเกณฑ์”

4. เลือกประเภทรถที่ต้องการ

4. เลือกประเภทรถที่คุณต้องการจองหมายเลขทะเบียน

5. เลือกประเภทการจอง

5. เลือกประเภทการจองระหว่างบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล/ชาวต่างชาติ

6. กรอกรายละเอียด

6. กรอกรายละเอียดเลขบัตรประจำตัวประชาชน, คำนำหน้าชื่อ, ชื่อ, นามสกุล, เลขตัวถังรถ, ยี่ห้อรถยนต์, โทรศัพท์ติดต่อพร้อมเลขทะเบียนที่ต้องการจองอย่างรอบคอบ จากนั้นให้กด “จองเลข” (กรณีจองแบบบุคคลธรรมดา ระบบจะใส่ชื่อ – นามสกุลและเลขบัตรประชาชนให้แบบอัตโนมัติ)

7. ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง

7.ระบบจะขึ้นข้อมูลให้คุณตรวจสอบอีกครั้ง หากถูกต้องคุณสามารถกดตกลงได้ทันทีเป็นอันเสร็จสิ้น

เมื่อทำการจองเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถกลับไปที่หน้าแรกและตรวจสอบผลการจองได้ โดยใช้ข้อมูลเลขบัตรประชาชน/ทะเบียนการค้า/หนังสือเดินทางพร้อมทั้งหมายเลขตัวถังรถที่ใช้จองเท่านั้น

อยากได้ทะเบียนรถเลขสวย ต้องทำอย่างไร?

อยากได้เลขทะเบียนสวยทํายังไง

สำหรับใครที่อยากได้ทะเบียนรถเลขสวย ก็จะมีวิธีจองทะเบียนรถที่แตกต่างกันไปเล็กน้อย เนื่องจากเลขสวยเหล่านี้จะครอบครองได้ก็ต่อเมื่อคุณชนะการประมูลเท่านั้น อีกทั้งไม่ได้เปิดประมูลตลอดเวลา ต้องอาศัยความขยันเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดผ่านเว็บไซต์ http://www.tabienrod.com/ โดยการประมูลจะแบ่งไปตามพื้นที่จังหวัดต่างๆ และมีขั้นตอนการจองเพื่อเข้าประมูลได้ตามพื้นที่นั้นๆ

ซึ่งคุณจะต้องทำการลงทะเบียนเสียก่อนถึงจะทำการเข้าประมูลทะเบียนรถเลขสวยได้ ปัจจุบันสามารถทำได้ 2 วิธีดังนี้

  • – ลงทะเบียนด้วยตัวเอง : สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่ก่อนวันประมูล ส่วนกลางทำได้ที่กรมการขนส่งทางบก สำหรับส่วนภูมิภาคสามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดที่คุณต้องการประมูลทะเบียน อย่างไรก็ตามคุณสามารถลงทะเบียนในวันประมูลได้เช่นกัน ณ สถานที่จัดการประมูล
  • – ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ http://www.tabienrod.com/ ล่วงหน้าหรือลงทะเบียนในวันประมูลก็ได้

เมื่อถึงวันประมูลจะมีวิธีการประมูล 2 แบบหลักๆ ด้วยกันคือ “การประมูลทางวาจา” ณ สถานที่การประมูลโดยการยกแผ่นป้ายเสนอราคา และ “การประมูลทางอินเทอร์เน็ต” ด้วยการเสนอราคาผ่านระบบหรือเสนอราคาล่วงหน้าแบบ Maximum Bid เป็นต้น โดยคุณจะต้องเลือกประมูลผ่านวิธีใดวิธีหนึ่งเท่านั้น

ทำความรู้จักหมายเลขทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษ

ป้ายทะเบียนแบบพิเศษ

คุณเคยเห็นหรือไม่? ป้ายทะเบียนที่มีคำว่า โชคดี, มั่งมี, รวย และตามด้วยตัวเลขสวยๆ สำหรับป้ายทะเบียนประเภทนี้เราจะเรียกกันว่าป้ายทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษ บอกเลยว่าป้ายทะเบียนชนิดนี้ก็ไม่สามารถใช้วิธีจองทะเบียนรถแบบปกติได้เช่นกัน จะต้องทำการประมูลตามรอบเท่านั้น สามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.tabienrod.com/plate

เบื้องต้นหมายเลขทะเบียนรถที่มีลักษณะพิเศษจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทก็จะมีหลักประกันแตกต่างกันไป มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

  • Super Premium ตัวอย่างหมายเลขทะเบียน เช่น มั่งมี 888, ก้าว 888 มีหลักประกัน 450,000 บาท ราคาเริ่มต้น 1,500,000 บาท และเคาะเพิ่มราคาครั้งละ 30,000 บาท โดยแต่ละครั้งจะต้องเพิ่มไม่เกินหลักประกัน
  • Premium ตัวอย่างหมายเลขทะเบียน เช่น รวย 444, เงิน 7777 หลักประกัน 300,000 บาท ราคาเริ่มต้น 1,000,000 บาท และเคาะเพิ่มราคาครั้งละ 30,000 บาท โดยแต่ละครั้งจะต้องเพิ่มไม่เกินหลักประกัน
  • Gold ตัวอย่างหมายเลขทะเบียน เช่น รวย 222, เฮง 33 หลักประกัน 240,000 บาท ราคาเริ่มต้น 800,000 บาท และเคาะเพิ่มราคาครั้งละ 20,000 บาท โดยแต่ละครั้งจะต้องเพิ่มไม่เกินหลักประกัน
  • Silver ตัวอย่างหมายเลขทะเบียน เช่น สวย 6789, กำไร 456 หลักประกัน 150,000 บาท ราคาเริ่มต้น 500,000 บาท และเคาะเพิ่มราคาครั้งละ 10,000 บาท โดยแต่ละครั้งจะต้องเพิ่มไม่เกินหลักประกัน

เรียบร้อยแล้วกับวิธีจองทะเบียนรถอัปเดตปี 2566 จะเห็นได้เลยว่าการจองทะเบียนรถด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเนื่องจากหน่วยงานที่กำกับดูแลได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ร่วมด้วย ช่วยอำนวยความสะดวกและลดขั้นตอนในการตรวจสอบ ทำให้คุณดำเนินการได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น หากใครที่กำลังจะหาเลขทะเบียนเพื่อรถยนต์คันใหม่ก็อย่าลืมเข้ามาเช็กให้ชัวร์กับข้อมูลด้านบนก่อนดำเนินการจริงได้เลยครับ 

หลายคนยังสนใจอ่านข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

เมื่อคุณได้ทำการจองทะเบียนรถออนไลน์เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมดูแลรถยนต์ของท่านในด้านอื่นๆ  เช่น การติดฟิล์มรถยนต์ที่เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งาน หากท่านสนใจในบริการติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อเราสิครับ

จองทะเบียนเรียบร้อยแล้ว หากคุณสนใจติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า
แผนที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้าใกล้ฉันทั่วประเทศ มีที่ไหนบ้าง ยี่ห้อไหนบ้าง

ในปัจจุบัน ได้มีการให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV อย่างแพร่หลาย ครอบคลุมหลายจังหวัดทั่วประเทศจากหลากหลายยี่ห้อผู้ให้บริการ แล้วแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร ไปศึกษาจากบทความนี้ได้เลย

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์
(5 เทคนิค) วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ไม้ เหล็ก หนัง ผ้า

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์อย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ดูสวย ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นด้วย มีวิธีไหนบ้าง เรามาดูกันเลย

ติดฟิล์มคอนโดแบบไหนดี
ติดฟิล์มคอนโดแบบไหนดี? (5 เทคนิค) เลือกฟิล์มคอนโดให้สุดคุ้ม

ใครที่อยู่คอนโดมิเนียมแนะนำว่าติดเลย ช่วยให้ห้องของคุณสบายขึ้นเยอะไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นขึ้น ไม่โดนแสงแดดรบกวนมากไปจนทำให้แสบผิว แสบตา หรือเรื่องของความปลอดภัยในทรัพย์สินก็จะเป็นตัวฟิล์มกระจกนิรภัยที่ช่วยเรื่องป้องกันการโจรกรรมได้ ที่สำคัญต้องเลือกติดฟิล์มคอนโดที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพราะฟิล์มกรองแสงจะอยู่กับห้องของคุณได้นาน

แอร์รถไม่เย็นมีแต่ลม ทำอย่างไร
แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร และป้องกันอย่างไร?

เคยสังเกตกันไหมว่า ทำไมเมื่อเราได้ใช้งานรถยนต์ผ่านไประยะหนึ่ง แอร์รถยนต์ถึงไม่เย็น มีแต่ลม ทั้งที่ดูแล้วก็เหมือนรถยนต์จะสามารถทำงานได้ปกติ แต่ดันไม่เย็นต้องทนร้อนขณะขับขี่ เพราะงั้นมาดูกันดีกว่าว่า แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร เกิดจากอะไร และจะป้องกันอย่างไรได้บ้าง

รถ BYD รุ่นไหนดี
เตรียมให้พร้อม! แนะนำรถ BYD รุ่นไหนดี ราคาเท่าไรบ้าง

หากจะพูดถึงรถไฟฟ้าชั้นแนวหน้าที่ควรค่าแก่การลงทุนในเอเชียคงต้องยกให้รถ BYD (Build Your Dreams) รถไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เริ่มก่อตั้งในปี 1995 จากการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถืออันดับ 2 ของโลกก่อนจะเข้าซื้อธุรกิจรถยนต์ Tsinchuan Automobile ในปี 2002

tesla รุ่นไหนดี
ห้ามพลาด! แนะนำรถ Tesla รุ่นไหนดี? (ทั้ง 4 รุ่น)

ใครที่อยากเริ่มลงทุนกับรถ Tesla แต่ว่า ยังไม่มั่นใจควรเริ่มลงทุนจากรุ่นไหนดี บทความนี้เราก็เก็บข้อมูลแนะนำว่า ควรเลือกรถ Tesla รุ่นไหน? เพื่อให้คุ้มค่าแก่การลงทุนมากกว่ากัน จะได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้น!

วิธีตั้งพระหน้ารถ
8 พระหน้ารถยอดนิยม วิธีตั้งพระหน้ารถอย่างไรให้เสริมสิริมงคล

เมื่อมีรถยนต์คู่ใจที่เราต้องใช้งานขับขี่ออกไปบนท้องถนนในไทยที่ไม่มีใครรู้ว่า จะเกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ พระหน้ารถเลยเป็นอีกหนึ่งสิ่งคู่ใจที่ควรติดไว้คู่รถที่คุณรัก บทความนี้เลยขอมาแนะนำ 8 พระตั้งหน้ารถยอดนิยม พร้อมแนะวิธีตั้งพระอย่างไรให้เสริมสิริมงคลได้จัดเต็ม

เจิมรถวัดไหนดี
เจิมรถคืออะไร? เจิมรถวัดไหนดี (เช็คตารางฤกษ์มงคล 2567)

วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักการเจิมรถเสริมมงคลว่า เจิมรถเตรียมอะไรบ้าง พร้อมทั้ง แนะนำพิกัดวัดที่สายมูนิยมไปเจิมรถวัดไหนดี มาฝาก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่กำลังมีแพลนจะซื้อรถคู่ใจคันใหม่พร้อมทำพิธีเจิมรถเสริมมงคลตั้งแต่วันแรกที่ถอยออกมาในครอบครองกัน

ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์
ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์หมายถึงอะไรบ้าง (ขับต่อได้ไหม?)

หนึ่งในสัญญาณที่ผู้ใช้รถมักจะพบเจอได้บ่อยนั่นก็คือ “ไฟรูปเครื่องยนต์” สีส้มเหลือง โชว์บนหน้าปัดรถยนต์ สัญญาณไฟรูปเครื่องยนต์โชว์นี้หมายถึงอะไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง และมีความรุนแรงขนาดไหน ไปทำความเข้าใจพร้อมๆ กันได้เลย