วิธีต่อภาษีรถยนต์ ต้องทำอย่างไรบ้าง เตรียมอย่างไรบ้าง (เรามีคำตอบ)

มีรถต้องรู้ “ต่อภาษีรถยนต์” ขั้นตอนสำคัญต้องทำอย่างไร

วิธีการต่อภาษีรถยนต์

มีรถยนต์หนึ่งคันนอกจากจะต้องใส่ใจเรื่องการดูแลรักษาแล้ว การตรวจสอบเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาด โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องทำทุกปีอย่างการ “ต่อภาษีรถยนต์” บอกเลยว่าสำคัญสุดๆ เป็นหนึ่งในหน้าที่ที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนต้องทำและเป็นเรื่องพื้นฐานลำดับแรกๆ ที่ควรรู้ แน่นอนว่าเราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของการต่อภาษีรถยนต์มาให้คุณที่นี่เรียบร้อย มาดูกันเลยดีกว่าว่าสำคัญอย่างไร

(อัปเดต 2566) เช็คราคาต่อภาษีรถยนต์แต่ละประเภท ราคาเท่าไรบ้าง?

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เพิ่มเติม

ภาษีรถยนต์คืออะไร? สำคัญหรือไม่?

ภาษีรถยนต์ คือ

ภาษีรถยนต์ คือ จำนวนเงินที่เจ้าของรถยนต์จะต้องทำการชำระทุกปีตามที่กฎหมายบังคับ หากให้เทียบแล้วก็จะมีความคล้ายคลึงกับการที่เราต้องเสียภาษีส่วนบุคคลประจำทุกปีนั่นเอง แต่สำหรับภาษีรถยนต์นั้นจะถูกนำไปใช้บำรุง ซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาต่างๆ บนท้องถนน ช่วยส่งเสริมให้การคมนาคมภายในประเทศไทยเรานั้นพัฒนาได้มากยิ่งขึ้น การต่อภาษีรถยนต์จำเป็นต้องทำทุกปี ซึ่งคุณจะได้หลักฐานเป็นแผ่นป้ายสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก บนแผ่นป้ายมีเลขทะเบียนรถยนต์ รายละเอียดยี่ห้อและวันสิ้นอายุแจ้งเอาไว้

กรณีที่ไม่ต่อภาษีรถยนต์แต่ยังมีการใช้รถยนต์คันนั้น ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากจะทำให้ดำเนินการด้านเอกสารเกี่ยวกับรถยนต์ด้านอื่นๆ ยากแล้ว ยังมีโอกาสเสียค่าปรับหรือโทษหนักถึงถูกระงับทะเบียนรถยนต์ได้เลยทีเดียว การต่อภาษีรถยนต์เป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถดำเนินการซื้อประกันรถยนต์เพิ่มเติมได้อีกด้วย เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การซื้อประกันรถยนต์เอาไว้ก็เป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนนยิ่งขึ้น

ขาดต่อภาษีรถยนต์จะเป็นอย่างไร? ค่าปรับเท่าไร?

ขาดต่อภาษีรถยนต์

โดยปกติแล้วการต่อภาษีรถยนต์สามารถทำได้ล่วงหน้า 90 วันก่อนใบเก่าหมดอายุ สำหรับใครที่ขาดต่อภาษีรถยนต์ก็จะถือว่าเป็นความล่าช้าส่วนบุคคล

ตามกฎหมายแล้วจะต้องเสียค่าปรับภาษีรถยนต์ 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือน

เรียกว่าลืมไปกี่เดือนก็คำนวณกันไปยาวๆ ได้เลย

นอกจากนี้ถ้าหากคุณขาดการต่อภาษีเกิน 3 ปีเป็นต้นไป ทะเบียนรถยนต์ของคุณก็จะถูกระงับทันที เป็นบทลงโทษที่กรมการขนส่งไม่มีอนุโลม นอกจากจะมีประวัติไม่ดีแล้ว คุณยังต้องเสียเวลาดำเนินการเรื่องทะเบียนรถยนต์ใหม่กับกรมการขนส่งพร้อมเสียค่าปรับอีกด้วย 

เอกสารที่ต้องเตรียมเมื่อต่อภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ เอกสาร

 • ใบตรวจสภาพรถยนต์ในกรณีที่รถยนต์มีอายุเกิน 7 ปีขึ้นไป
 • เล่มทะเบียนรถยนต์ ตัวจริงหรือสำเนาก็สามารถใช้ยื่นต่อภาษีรถยนต์ได้
 • พ.ร.บ. รถยนต์ที่ทำการสมัครเอาไว้และยังอยู่ในอายุการใช้งาน

ต่อภาษีรถยนต์ที่ไหนได้บ้าง?

ต่อภาษีรถยนต์ ที่ไหนได้บ้าง

เพื่อความสะดวกของทุกคน เราได้รวบรวมสถานที่ที่สามารถต่อภาษีรถยนต์มาให้ทุกท่านแล้ว ดังนี้

 1. สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ – คุณสามารถยืนต่อภาษีรถยนต์ได้ทุกพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องเป็นจังหวัดเดียวกับที่ออกป้ายทะเบียน ปัจจุบันกรมการขนส่งมีระบบเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ทำให้คุณไม่ต้องลงจากรถก็สามารถชำระเงินต่อภาษีได้อย่างง่ายเพียงเตรียมเอกสารให้พร้อม หรือ ชำระภาษีรถยนต์ผ่านตู้รับชำระภาษีประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) ได้เช่นกัน
 2. ที่ทำการไปรษณีย์ – อีกหนึ่งจุดที่มีอยู่ทุกพื้นที่อย่างที่ทำการไปรษณีย์ก็เป็นจุดที่คุณสามารถชำระภาษีรถยนต์ได้เหมือนกัน โดยที่ทำการไปรษณีย์ที่สามารถชำระได้จะต้องไม่ใช่สาขาตัวแทน
 3. จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส – เป็นจุดบริการที่มีตามร้านสะดวกซื้อซึ่งหาได้ง่ายในปัจจุบัน
 4. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
 5. ผ่านแอปพลิเคชัน mPay หรือ TrueMoney Wallet
 6. ห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วม “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี”
 7. ผ่านทางออนไลน์กับกรมการขนส่งทางบก – เข้าใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ หรือ ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

อย่างไรก็ตามก่อนการเดินทางไปต่อภาษีรถยนต์ตามที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ควรตรวจสอบรายละเอียดเอกสาร ข้อกำหนด ช่วงเวลาที่เปิดให้บริการของแต่ละสถานที่ให้ชัดเจนอีกครั้ง

ต่อภาษีรถยนต์วันเสาร์ – อาทิตย์ได้หรือไม่?

ต่อภาษีรถยนต์ วันเสาร์ อาทิตย์

จะเห็นได้ว่าช่องทางการต่อภาษีรถยนต์หลายๆ ที่ที่เรารวบรวมมาจะเปิดให้บริการในวันธรรมดาเท่านั้น นอกจากช่องทางออนไลน์แล้ว ปัจจุบันคุณยังสามารถต่อภาษีรถยนต์วันเสาร์ – อาทิตย์ได้อีกด้วย โดยห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการ “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี” เป็นห้างสรรพสินค้านำร่องช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ มีรายละเอียดน่าสนใจเกี่ยวกับสาขาที่เข้าร่วมเพิ่มเติมดังนี้

 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล Westgate
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลศาลายา
 • ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค
 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์งามวงศ์วาน
 • ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี จำนวน 11 สาขา คือ สาขาบางบอน, สาขาบางปะกอก, สาขาเพชรเกษม, สาขาอ่อนนุช, สาขาสุวิทวงศ์, สาขารัชดาภิเษก, สาขาสุขาภิบาล 3, สาขาลาดพร้าว, สาขารามอินทรา, สาขาสำโรงและสาขาสมุทรปราการ

ขั้นตอนการชำระเงินเพื่อต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์

 1. เข้าหน้าเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ ของกรมการขนส่งทางบกเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์ คุณจะต้องทำการลงทะเบียนสมาชิก หากทำการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วให้ทำการ Log-in
 2. กดที่เมนู “ยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปี” พร้อมกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ของคุณ เป็นการลงทะเบียนและยื่นชำระ
 3. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับการเอาประกันตามพ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 หรือถ้าหากต้องการซื้อพ.ร.บ. คุณสามารถทำในขั้นตอนนี้ผ่านระบบได้เลย
 4. จากนั้นเลือกขั้นตอนการชำระเงิน คุณสามารถชำระเงินได้โดยวิธีดังนี้
 • หักบัญชีเงินฝาก : ต้องมีบัญชีเงินฝากและเป็นสมาชิกใช้บริการโอนเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตกับธนาคาร/สถาบันการเงิน
 • ตัดบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต : Visa และ Master Card โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารกรุงเทพเป็นผู้ให้บริการรับตัดบัตร
 • พิมพ์ใบแจ้งชำระเงิน : พิมพ์ใบแจ้งชำระเงินและนำไปชำระที่ตู้ ATM , Application หรือเคาน์เตอร์ต่างๆ ที่ร่วมโครงการ

ซึ่งคุณสามารถเข้ามาตรวจสอบผลการชำระเงินหรือเปลี่ยนช่องทางการชำระเงินได้ที่เมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน”

 1. คุณสามารถกดเข้าเมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน” เพื่อตรวจสอบผลการชำระเงินหรือเปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน ตรวจสอบสถานะการจัดส่งเอกสาร Tracking EMS เลขกรมธรรม์หรือปัญหาอื่นๆ ได้อีกด้วย ในเมนูนี้คุณจะสามารถตรวจสอบสถานะการดำเนินการยื่นภาษีได้ทันที หากต้องการรายละเอียดเป็นราย Reference ให้กดที่ปุ่ม “เครื่องหมายพิมพ์” ได้ทันที (กรมการขนส่งจะส่งเอกสารให้คุณผ่านทางไปรษณีย์ไทยแบบ EMS ตามที่อยู่ที่คุณกรอกเอาไว้ผ่านหน้าเว็บไซต์ตอนทำการสมัคร)

ขั้นตอนการชำระเงินเพื่อต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

ต่อภาษีรถยนต์ app

 1. ติดตั้งแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax เพื่อต่อภาษีรถยนต์
 1. ทำการลงทะเบียน กรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วน กดยืนยันและรอรับรหัส OTP
 2. รหัส OTP จะได้รับผ่านทางอีเมล นำรหัสดังกล่าวมากรอกในแอปพลิเคชันเป็นการยืนยัน
 3. ระบบจะให้ตั้ง PIN จำนวน 6 หลัก จากนั้นจะถือว่าการลงทะเบียนเสร็จสิ้น
 4. กดเลือกเมนู “ชำระภาษีรถ” และทำการเลือกรูปแบบภาษีที่ต้องการชำระ
 5. กรณีบุคคลธรรมดาให้กรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน สำหรับนิติบุคคลให้กรอกเลขทะเบียนนิติบุคคลของเจ้าของรถที่ต้องการชำระเงินภาษี
 6. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ตามที่ระบบสอบถามพร้อมเลือกประเภทรถยนต์ที่ต้องการชำระ ขั้นตอนนี้สามารถกรอกข้อมูลประกันภัยรถอย่าง พ.ร.บ. ได้ด้วย
 7. เลือกช่องทางการรับเครื่องหมายการเสียภาษีรถประจำปี (แผ่นป้ายสี่เหลี่ยม) ได้ผ่านทางไปรษณีย์หรือถ้าหากอยู่ในบริเวณกรุงเทพมหานครสามารถกดเลือกการรับผ่านตู้ Kiosk ได้ แนะนำให้ตรวจสอบกับหน่วยงานผู้ดูแลตู้ Kiosk นั้นๆ เสียก่อนเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
 8. เลือกช่องทางการชำระเงิน สามารถชำระได้ผ่าน 2 ช่องทางด้วยกันคือ SCB Easy App หรือ QR ชำระเงิน เมื่อทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้น

หากเทียบการต่อภาษีรถยนต์ในปัจจุบันกับสมัยก่อน บอกเลยว่าปัจจุบันมีความสะดวกกว่ามาก อย่างที่เห็นว่ามีหลากหลายวิธีด้วยกันให้คุณดำเนินการด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสามารถทำได้ทุกวันตามที่คุณสะดวก ถือว่าเป็นหนึ่งเรื่องดีๆ ของระบบราชการที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ดังนั้นถ้าหากรถยนต์ของคุณใกล้ถึงรอบต่อภาษีรถยนต์ก็อย่าลืมเตรียมเอกสารพร้อมทั้งเลือกวิธีการต่อภาษีรถยนต์ได้ตามที่คุณต้องการเลย

อ้างอิง – https://eservice.dlt.go.th/esvapp/esv/ebk/process/index.jsf

หลายคนยังสนใจอ่านข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

ต่อภาษีรถยนต์แล้ว หากคุณสนใจเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ ติดต่อ Topfilm Thailand สิครับ

โทรติดต่อtopfilm ติดต่อfacebooktopfilm line topfilm

หลายคนยังสนใจอ่านบทความน่ารู้เหล่านี้