การอบโอโซนรถคืออะไร? แชร์ทุกข้อสงสัย อบโอโซนดีไหม? อันตรายหรือไม่?

ทำความรู้จักกับ ‘การอบโอโซนรถ’ ฆ่าเชื้อในรถยนต์ เพื่อสุขภาพดีของผู้ใช้งานรถยนต์

การอบโอโซนรถ

หลังจากที่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดก็เริ่มมีบริการฆ่าเชื้อภายในอาคารและรถยนต์จนได้รับความนิยมแพร่หลาย หนึ่งในนั้นก็คือ การอบโอโซนรถ หรือ การฆ่าเชื้อด้วยด้วย o3 ก๊าซโอโซน ด้วยฤทธิ์การกำจัดเชื้อโรค และแบคทีเรียต่างๆที่เกาะติดกับพื้น ผนัง หรือ ลอยอยู่ในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงถึง 99%

สำหรับใครที่กำลังสนใจการฆ่าเชื้อรถยนต์ด้วยการอบโอโซนรถยนต์ต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะเราจะพาไปทำความรู้จักกับทุกเรื่องที่คุณควรรู้กันเกี่ยวกับการอบโอโซนเลย

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

การอบโอโซน คืออะไร

การอบโอโซนในรถ คืออะไร?

การอบโอโซนรถ หรือการอบโอโซนในรถยนต์ คือ การใช้ก๊าซโอโซนฉีดพ่นจากเครื่องอบ เพื่อให้สารละลายในน้ำยากำจัดชั้นไขมันที่ห่อหุ้มผนังของเชื้อโรคต่างๆ ทำให้เชื้อโรคไม่พึงประสงค์ถูกกำจัดทิ้งไป ซึ่งกระบวนการอบโอโซนที่มีการใช้น้ำยาและวิธีการที่ถูกต้องจะให้ประสิทธิภาพการทำลายไวรัสสูงถึง 99% นอกจากการจัดการกับเชื้อโรคแล้ว ยังสามารถจัดการกับสิ่งไม่พึงประสงค์ได้ด้วย เช่น ความชื้น กลิ่นอับ กลิ่นบุหรี่ กลิ่นสัตว์เลี้ยง ฯลฯ โดยใช้เวลาเพียงไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็สามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ได้อยู่หมัดเลยล่ะ คนเลยนิยมใช้การอบโอโซนรถ เพื่อเพิ่มความชัวร์ทั้งความสะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของการอบโอโซน

ประโยชน์ของการอบโอโซนรถยนต์

คนอาจจะสงสัยว่า ในรถยนต์ทำไมต้องฆ่าเชื้อด้วย ลองนึกภาพตามดูว่า ในแต่ละวันคนเราจะใช้ชีวิตประจำวันอยู่ที่ไหนบ่อยสุด นอกจากบ้านและสถานที่ทำงาน/สถาบันการศึกษาก็มักจะใช้ชีวิตประจำวันอยู่บนรถเป็นเวลานานพอสมควรเลยใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นนอกจากจะต้องใส่ใจในความสะอาดภายนอกคันรถแล้ว ความสะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ใช้งานภายในรถก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะอาจเกิดการสะสมของเชื้อโรค กลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่ฝังตัวอยู่ภายในรถยนต์ ดังนั้นจึงต้องมีการอบโอโซนรถยนต์เพื่อช่วยขจัดปัญหากลิ่นอับชื้นดังกล่าวได้ โดยประโยชน์ของการอบโอโซน มีดังนี้

 • การอบโอโซนรถจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ไวรัส หรือแบคทีเรียที่สะสมภายในห้องโดยสารรถและระบบเครื่องปรับอากาศไม่ให้ตกค้างจนส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้ใช้งานรถยนต์
 • เพิ่มความมั่นใจในการใช้งานรถยนต์ที่คุณรัก ไม่ว่าจะใช้ขับส่วนตัว ให้คนในครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหาย หรือลูกค้าก็ตาม
 • กำจัดสารเคมีที่ติดมาภายในรถที่ติดมาจากการออกรถใหม่ ซึ่งสารเคมีนี้ หากสูดดมนานๆ อาจส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายแก่ระบบทางเดินหายใจได้เหมือนกัน
 • ลดโอกาสเกิดการสะสมของฝุ่นละอองและมลภาวะขนาดจิ๋วที่อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าที่อาจส่งผลกระทบแก่ระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงวัย ผู้ป่วยภูมิแพ้
 • ลดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ติดมากับสัตว์เลี้ยง ที่อาจเกาะอยู่ในรถหลังจากนำขึ้นมาในรถหรือติดมาพร้อมกับตัวคุณได้
 • กำจัดสิ่งไม่พึงประสงค์ที่น้ำยาอบโอโซนรถสามารถทำได้ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นก๊าซเลยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ทั่วถึงภายในห้องโดยสารรถ
 • ฯลฯ

อบโอโซนรถแบบไหนดี

เครื่องอบโอโซน กับ บริการอบโอโซนที่ร้านคาร์แคร์ แบบไหนดีกว่ากัน?

เชื่อว่า หลายคนคงกำลังสับสนอยู่ว่า จะใช้เครื่องอบโอโซนที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือบริการอบโอโซนรถตามร้านคาร์แคร์แบบไหนถึงจะดีกว่าและคุ้มค่ามากกว่ากัน ก็คงต้องตอบตามตรงว่า แต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป รวมถึงประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการอบโอโซนด้วย แต่จะต่างกันยังไงบ้างและแบบไหนดี มาดูกันดีกว่า

เครื่องอบโอโซน

ข้อดี ข้อเสียของเครื่องอบโอโซน

สำหรับเครื่องอบโอโซนที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด ส่วนใหญ่มักจะเป็นเครื่องอบโซนที่มีขนาดกะทัดรัด พกง่าย และราคาไม่แพง เพราะเน้นการใช้งานชั่วคราว แต่ด้วยความที่มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่เกรดคุณภาพสูงระดับโลกผ่านการรับรองจากหลากหลายองค์กรไปจนถึงด้อยคุณภาพเกรดไม่เพียงพอจะเรียกได้ว่าเป็นการอบโอโซนก็มี เพราะงั้นการเลือกเครื่องอบโอโซนให้มีคุณภาพสูงได้รับการรับรององค์กรอนามัยโลกว่า สามารถฆ่าเชื้อโรคได้สูงถึง 99 % เลยเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนที่จะเอามาใช้งานด้วยตัวเองที่บ้าน หากต้องการคุณสมบัติอื่นก็ค่อยพิจารณาเพิ่มอีกครั้งหนึ่ง

ข้อดีของเครื่องอบโอโซน

 • สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก
 • สามารถนำมาใช้ได้กับทุกส่วนภายในบ้าน ออฟฟิศ และ ภายในรถยนต์
 • การกําจัดเชื้อไวรัส 0.5 – 1.5 P.P.M. ได้อย่ามีประสิทธิภาพ
 • สามารถกําจัดเชื้อไวรัสได้ 99% โดยระยะเวลาการฆ่าเชื้อต้องไม่น้อยกว่า 4 นาที
 • ช่วยลดกลิ่นอับ และ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดการสะสมของเชื้อโรคในอากาศ
 • ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจากค่าบริการแพงๆ หลายครั้ง

ข้อเสียของเครื่องอบโอโซน

 • เครื่องอบโอโซนทำเองที่บ้านแบบพอจะสามารถฆ่าเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการจ้างบริการอบโอโซนมักมีราคาค่อนข้างสูงกว่า เครื่องอบโอโซนทั่วไปที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดและบริการอบโอโซนรายครั้ง แต่เมื่อเทียบกับความสะดวกสบายและใช้ได้หลายครั้งถือว่ามีความคุ้มค่ามากกว่า

บริการอบโอโซน

ข้อดี ข้อเสียของบริการอบโอโซน

บริการอบโอโซนเป็นการใช้บริการอบโอโซนจากบริษัททำความสะอาดฆ่าเชื้อโดยตรงหรือผู้ให้บริการคาร์แคร์ โดยใช้เครื่องที่มีคุณภาพผ่านการรับรองคุณภาพแน่นอน เพราะต้องมั่นใจในเรื่องประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อก่อนรับบริการจากลูกค้า และไม่ใช่แค่เรื่องของเครื่องอบโอโซน แต่ยังการันตีคุณภาพด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและบุคลากรที่ให้บริการ เพียงแต่ต้องยอมรับในเรื่องของค่าบริการรายครั้งที่มากกว่าการซื้อเครื่องอบโอโซนมาใช้ด้วยตัวเองที่บ้าน

ข้อดีของบริการอบโอโซน

 • รับบริการอบโอโซนรถด้วยความสะดวกสบายไม่ต้องเสียแรงและเวลามาทำด้วยตัวคุณเอง
 • สามารถฆ่าเชื้อโรคเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียในอากาศได้ในทุกพื้นที่ต้องการ
 • มั่นใจในเรื่องของประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อทั่วถึงทุกพื้นที่จากเครื่องอบโอโซนและน้ำยาที่มีคุณภาพสูง รวมถึงผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการด้านอบโอโซน
 • เงินที่จ่ายไปไม่เสียเปล่าแน่นอน อย่างน้อยก็มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของสุขภาพของผู้ใช้งานได้ในระหว่างการใช้งานรถยนต์ เพราะเข้าถึงทุกซอกทุกมุมต่างจากการอบโอโซนด้วยตัวเองที่ต้องระแวดระวังมากกว่า

ข้อเสียของบริการอบโอโซน

 • มีราคาค่อนข้างสูงมาก หากต้องใช้บริการเป็นประจำ อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการซื้อเครื่องอบโอโซนมาใช้เอง

วิธีอบโอโซนรถยนต์

วิธีอบโอโซนรถยนต์

ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยอุปกรณ์อบโอโซนบนส่วนต่างๆ ภายในรถยนต์ให้ทั่วทั้งห้องโดยสาร ไม่ว่าจะ เบาะนั่ง พวงมาลัย หน้าต่าง ที่จับประตู ช่องปรับอากาศ และอื่นๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของคลอรีนเป็นหลัก โดยระหว่างกระบวนการฆ่าเชื้อ ควรสตาร์ตรถ และเปิดระบบหมุนเวียนอากาศภายใน เพื่อให้น้ำยาเข้าถึงได้ทุกซอกทุกมุม ไม่เว้นแม้แต่ระบบหมุนเวียนอากาศ อย่างระบบเครื่องปรับอากาศก็ตาม ทั้งนี้ด้วยความที่ภายในรถยนต์มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดเลยใช้เวลาอบแค่เพียง 30 นาทีก็สามารถขับขี่ออกเดินทางต่อได้ ไม่เหมือนกับการอบโอโซนภายในพื้นที่ห้องหรืออาคารที่อาจใช้เวลาน้อยหรือมากกว่านี้

อบโอโซน อันตรายไหม

อบโอโซนอันตรายหรือไม่?

ต้องยอมรับว่า น้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในการอบโอโซนเป็นน้ำยาที่ค่อนข้างอันตราย เพราะโดยหลักมีความเข้มข้นมากพอจะใช้ฆ่าเชื้อได้เลยอาจเกิดการระคายเคืองต่อปอดได้เหมือนกัน แต่หากใช้งานด้วยความระมัดระวังและถูกวิธี การันตีได้ว่า ไม่อันตรายแน่นอน แถมประโยชน์ต่อการใช้งานจริงเยอะด้วยล่ะ

อบโอโซนรถ บ่อยแค่ไหน

ควรทำการอบโอโซนบ่อยแค่ไหน

ส่วนควรอบโอโซนรถบ่อยแค่ไหน ต้องดูจากเกรดของน้ำยาฆ่าเชื้อ แต่โดยปกติแล้วจะคงประสิทธิภาพอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน หลังจากฉีดพ่นลงบนพื้นผิวภายในรถยนต์ที่ทำการอบโอโซน นอกจากนี้ อาจสอบถามกับผู้ให้บริการคาร์แคร์ ผู้ให้บริการฆ่าเชื้อด้วยโอโซน หรือผู้จัดจำหน่ายน้ำยาฆ่าเชื้อที่คุณไปอุดหนุนก็ได้เหมือนกัน

สรุป อบโอโซนดีไหม

สรุป การอบโอโซนรถดีไหม

การอบโอโซนรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในวิธีการฆ่าเชื้อโรคที่กำลังได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดที่ผ่านมา เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99 % ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คุณต้องใช้ในชีวิตประจำวันไม่แพ้บ้านและที่เรียน/ที่ทำงาน ได้เดินทางอย่างมั่นใจว่า จะปลอดภัยจากเชื้อโควิดและสิ่งไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นอับ ความชื้น ฯลฯ มากยิ่งขึ้น

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

หากอบโอโซนรถเรียบร้อยแล้ว อยากติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อ Topfilm Thailand ได้เลยครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังสนใจอ่านบทความน่ารู้เหล่านี้เพิ่มเติม