มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคืออะไร? จดทะเบียนได้หรือไม่?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยุคนี้กระแสเกี่ยวกับเรื่องพลังงานทดแทนมาแรงมาก ไม่เว้นแม้แต่รถยนต์ไฟฟ้าหรือมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว บทความนี้เลยขอพอมาทำความรู้จักกับ ‘มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า’ แถมจะบอกว่า สมัยนี้จดทะเบียนได้แล้วและมีประกันภัยให้สามารถสมัครใช้งานได้อีก

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคืออะไร มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คืออะไร

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV Bike) คือ รถจักรยานยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ถูกเก็บไว้ในแบตเตอร์รี่มาจ่ายไฟแทนเครื่องยนต์ แบบไม่มีสันดาปหรือใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนพลังงาน เพราะงั้นจะไม่จำเป็นต้องเติมน้ำมันเลย แค่เพียงชาร์จไฟฟ้าก็สามารถใช้งานได้ แต่ก็จำเป็นจะต้องใส่ใจในการเลือกสรรให้เหมาะกับการใช้งาน เพราะมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแต่ละคันจะมีสเป็ก เช่น กำลังมอเตอร์ แบรนด์ ความทนทาน การออกแบบ เป็นต้น

ข้อดี ข้อเสีย มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ข้อดี-ข้อเสียของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

สำหรับใครที่กำลังสนใจมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แต่ไม่รู้ว่า ควรลงทุนกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดีมั้ย เราเลยขอมาบอกต่อข้อดี-ข้อเสียของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ทุกคนได้ชั่งน้ำหนักกันว่า จะตัดสินใจยังไง

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ข้อดี

ข้อดีของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

1. ประหยัดพลังงานน้ำมัน

เพราะมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะไม่ใช้พลังงานน้ำมันที่เป็นพลังงานสิ้นเปลือง แต่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่เป็นพลังงานสะอาดทดแทนสามารถชาร์จไฟฟ้าได้ เลยประหยัดพลังงานน้ำมันและค่าใช้จ่ายไปได้มากกว่าการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันมากถึง 10 เท่า

2. เงียบ ไร้เสียงรบกวน

เมื่อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไม่มีเครื่องยนต์ มีเพียงแค่มอเตอร์ในการใช้ไฟฟ้ามาขับเคลื่อนเลยแทบจะไม่มีเสียง เพราะงั้นไม่ต้องกลัวเลยว่า จะมีเสียงรบกวนให้รำคาญใจผู้ขับขี่หรือคนรอบข้าง ไม่ต้องกลัวผิดกฎหมายหรือเจออริจากการขับขี่เครื่องยนต์ที่ท่อดังไปได้เลย

3. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ด้วยความที่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามักใช้พลังงานสะอาด ปราศจากการเผาไหม้ของน้ำมัน เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจยานพาหนะที่รักษ์โลก ไม่ต้องการรบกวนสิ่งแวดล้อม และส่งควันมาสร้างมลพิษให้บนท้องถนนเพิ่มเติม

4. มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าลงทุนแล้วคุ้มค่า ชิ้นส่วนน้อย ค่าใช้จ่ายไม่สูง

ถึงแม้ว่า มอเตอร์ไซค์ทั่วไปจะหาซื้ออะไหล่ง่ายและดูเหมือนค่าใช้จ่ายไม่สูง แต่ถ้าเทียบกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า มีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนน้อยกว่า และไม่ได้มีระบบมอเตอร์อะไรมากมาย มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเลยมักมีค่าซ่อมบำรุงน้อยกว่า ลงทุนคุ้มค่า ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

5. แข็งแรงทนทานกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ชิ้นส่วนและอุปกรณ์เกือบทุกชิ้นของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า มีความแข็งแรงทนทาน มากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมัน โดยเฉพาะ “แบตเตอรี่” สามารถใช้ได้ประมาณ 10 ปีเลย

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ข้อเสีย

ข้อเสียของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

1. จุดชาร์จมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าน้อย

แม้ว่า ประเทศไทยจะนิยมรถยนต์ไฟฟ้าและมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามากขึ้น แต่จุดชาร์จไฟฟ้า สำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าถือว่าน้อยมาก เนื่องจากยังไม่ถึงขั้นนิยมมากพอจะติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ากระจายโดยรอบเทียบเท่ากับสถานีปั๊มน้ำมัน

2. ค่าใช้จ่ายลงทุนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าค่อนข้างสูง

หากคุณคาดหวังว่าจะซื้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาขับขี่เล่น บางทีอาจต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะค่าใช้จ่ายลงทุนต่อครั้งไม่น้อยเลย ไหนจะต้องวางแผนด้วยว่า แต่ละรุ่นมีอะไหล่แพงมั้ย ค่าซ่อม/ช่างที่ชำนาญหายากรึเปล่า

3. ต้องระวังเรื่องการขับขี่ลุยน้ำหรือช่วงหน้าฝน

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไม่ควรนำมาใช้ตอนฝนตกหรือลุยน้ำท่วม เพราะเครื่องใช้แบบแบตเตอร์รี่ไฟฟ้ามีระบบเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าหากระบบไม่ดีมีไฟรั่วแล้วอาจจะช็อตผู้ขับขี่หรือเสียถาวรได้เลย

การเลือกใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

7 ปัจจัยในการเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแต่ละคันไม่เหมือนกัน เพราะงั้นมาดู 7  ปัจจัยในการเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากันดีกว่าว่า ควรเลือกอย่างไรจากปัจจัยใดบ้าง

1.กำลังมอเตอร์

ปัจจัยแรกที่ควรเลือกเลยก็คือ กำลังมอเตอร์ เพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องของอัตราความเร็วสูงสุดและอัตราการเร่งเคลื่อนโดยตรง เพื่อให้เร่งเครื่องตามความเร็วที่ต้องการ แซงหน้า หรือหลบหลีกได้สะดวกสบาย ไม่ว่าจะขับขี่ในระยะใกล้หรือระยะไกลก็ตาม 

2. การใช้งานต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

คงไม่ดีแน่หากระหว่างการใช้งานเกิดเครื่องดับใช้ไม่ได้ เพราะไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่หมดกะทันหัน เพราะงั้นควรพิจารณาด้วยว่า การใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เพียงพอกับการใช้งานในแต่ละวันของคุณหรือไม่ และมีที่ชาร์จนอกบ้านรองรับกับมอเตอร์ไซค์ของคุณรึเปล่า

3. ดีไซน์การออกแบบ 

นอกจากเรื่องของการใช้งานหรือกำลังมอเตอร์โดยตรงแล้ว ดีไซน์การออกแบบก็สำคัญ เพราะลงทุนทั้งทีต้องมีดีไซน์ที่สวยโดนใจสะท้อนรสนิยมขับขี่ได้อย่างมั่นใจและไม่เทอะทะ น้ำหนักเยอะจนควบคุมยาก

4. ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่

ปกติมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าปัจจุบันจะนิยมใช้ ลิเธียมไอออน ซึ่งเป็นแบบใหม่ที่เก็บไฟฟ้าได้มากกว่า และชาร์จเร็วกว่า เหมาะกับการใช้งานแต่ละวันในปัจจุบันมากที่สุด ต่างจากแบตเตอร์รี่แบบกรดตะกั่วที่แม้จะราคาถูก แต่ไม่ตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวันซักเท่าไหร่ เพราะเก็บแบตเตอร์รี่ได้ไม่ดีพอ

5. อายุการใช้งาน

เชื่อว่า คงไม่มีใครที่อยากลงทุนกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไปหลักหมื่นถึงหลักแสนแล้วใช้งานได้ไม่นานรู้สึกไม่คุ้มแน่นอน เพราะงั้นควรเช็คด้วยว่า มีความแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานนานหรือไม่

6. จดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

หากคุณต้องการใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขับขี่บนท้องถนน อาจต้องเลือกแบบที่สามารถจดทะเบียนรถได้ ไม่อย่างนั้นจะถือว่า ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจถูกปรับเสียเวลาและเสียเงินไปอีก

7. บริการหลังการขาย

อีกสิ่งที่ต้องไม่ลืมคือ บริการหลังการขาย เพราะด้วยความที่เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเมื่อใช้งานแล้วก็อาจเกิดปัญหา อย่างน้อยก็เพื่อขอคำปรึกษาการใช้งาน เคลม หรือมีศูนย์ให้ซ่อมแซม ไม่ต้องซื้อใหม่อย่างเดียวหากมีส่วนไหนใช้งานบกพร่อง

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จดทะเบียนได้ไหม

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้หรือไม่?

สำหรับประเด็นว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสามารถจดทะเบียนได้หรือไม่ คำตอบคือ สามารถจดทะเบียนตามกฎหมายได้ แต่มีข้อกำหนดว่า จะต้องมีกำลังมอเตอร์ 250 วัตต์ และมีความเร็วสูงสุดที่ 45 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไปเท่านั้น เพราะงั้นก่อนซื้ออย่าลืมเช็คสเป็กด้วย

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจำเป็นต้องจดทะเบียนไหม

จำเป็นต้องจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามั้ย?

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจำเป็นที่จะต้องจดทะเบียนรถให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ทั่ว ๆ ไป ไม่อย่างนั้นจะถือว่าผิดกฎหมายและสามารถถูกตำรวจจับได้ แต่ในส่วนของจักรยานไฟฟ้า ไม่ต้องจดทะเบียนรถ แต่ก็ไม่ควรที่จะนำมาขับขี่บนถนนหลวงที่มีรถเยอะ และวิ่งเร็ว เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ 

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ไหน ใช้เอกสารอะไร

สถานที่และการเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร สามารถจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าได้ที่สำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถจักรยานยนต์ กรมการขนส่งทางบก ส่วนคนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด สามารถยื่นคำขอจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าได้ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดนั้น ๆ 

ส่วนเรื่องของเอกสารที่ต้องเตรียมในการใช้จดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า มีดังนี้

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ
 • หนังสือแจ้งจำหน่ายจากบริษัทผู้ผลิต
 • หลักฐานเจ้าของรถ ได้แก่ สัญญาซื้อขาย หรือสัญญาเช่าซื้อ
 • ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี
 • หลักฐานการประกันภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535
 • แบบคำขอจดทะเบียนรถ
 • หนังสือมอบอำนาจ ในกรณีที่มอบอำนาจให้บุคคลอื่นดำเนินการแทน 
 • ขั้นตอนการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

หลังจากเตรียมเอกสารทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว สามารถเตรียมเอกสารทั้งหมดไปยื่นคำขอที่สำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถจักรยานยนต์ หรือ สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดได้เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสภาพรถ จดทะเบียนรถ และมอบแผ่นป้ายทะเบียนรถให้ทันที

จดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเท่าไร

อัตราค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

อัตราค่าธรรมเนียมจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า มีดังนี้

 • ค่าจดทะเบียนรถใหม่ 315 บาท
 • ป้ายทะเบียนรถ ป้ายละ 100 บาท
 • ใบคู่มือจดทะเบียนรถ 100 บาท
 • ค่าธรรมเนียมอัตราภาษีประจำปีของรถแต่ละประเภท (พรบ.)

*ทั้งนี้ อย่าลืมเช็กก่อนเตรียมค่าใช้จ่ายให้พร้อม กรณีมีการเปลี่ยนแปลงอัตราค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายุคนี้ไม่ต้องกังวลเลยว่า จะใช้งานไม่ได้เทียบเท่ากับมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ใช้น้ำมัน เพราะมีการพัฒนาคุณสมบัติให้เทียบเท่ากับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันได้แล้ว รวมถึงรองรับการจดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าตามกฎหมายและมีการสมัครประกันภัยด้วย เพียงแค่ต้องศึกษาเพิ่มเติมให้มั่นใจว่า เรื่องเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

หลังจากคุณรู้เรื่องมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแล้ว หากคุณขับรถด้วยแล้วต้องเผชิญกับแสงแดดร้อนๆ เลือกติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ได้กับ Topfilm Thailand เรามีทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์มากกว่า 10 ปร พร้อมให้คำแนะนำทุกท่านครับ

หากคุณสนใจติดฟิล์มกรองแสง อย่าลืมโทรหา Topfilm Thailand ได้เลยครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เพิ่มเติม