เลือกสีผ้าม่านอย่างไร ให้เข้ากับห้องของคุณ? (ไม่ให้ห้องดูมืดเกินไป)

เทคนิคการเลือกผ้าม่าน สีผ้าม่านให้เข้ากับบ้านของคุณ

วิธีเลือกผ้าม่าน

ผ้าม่านสามารถสร้างความสวยงามให้กับบ้านของคุณมากขึ้น และแน่นอนว่าทุกครั้งที่คุณก้าวเข้ามาในห้อง สิ่งแรกที่คุณสังเกตเห็นคือสีของผ้าม่าน และปริมาณแสงที่เข้ามาในห้องนั่นเอง หลายคนจึงสงสัยว่า ติดม่านแบบไหนดี สีไหนดี ให้กับกับบ้านคุณ หรือแม้แต่เข้ากับดวงวันเกิดในแต่ละวัน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

สนใจติดฟิล์มกรองแสง ช่วยลดความร้อน

line topfilm
โทรติดต่อtopfilm
ติดต่อfacebooktopfilm

ทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยา ได้ทำการศึกษาผลกระทบของสีที่มีต่อชีวิต ความรู้สึก บ้าน และอารมณ์ของเรา เพราะฉะนั้นก่อนเลือกสีผ้าม่าน เราต้องเน้นองค์ประกอบสำคัญ 2-3 อย่าง ซึ่งอาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าสีใดเหมาะกับห้องของคุณมากที่สุด

สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณควรเริ่มต้นคือรูปแบบของห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีของผนัง พื้น พรม และเฟอร์นิเจอร์ มีเพียงองค์ประกอบเดียวเท่านั้นที่สามารถเป็นดาวเด่นของห้องได้ ในขณะที่องค์ประกอบอื่น ๆ จะเป็นเพียงส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับการตกแต่งทั้งหมด

หากห้องมีสีสดใสจากผนัง พรม หรือวัตถุอื่น ๆ ให้เลือกผ้าม่านซึ่งจะมีโทนสีที่เป็นกลาง หรือในทางกลับกัน หากทั้งห้องและเฟอร์นิเจอร์มีเฉดสีที่เป็นกลางมากกว่า ผ้าม่านสีสันสดใสคือสีที่จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับห้องของคุณนั่นเอง

การเลือกสีของผ้าม่าน

สีผ้าม่าน

การเลือกสีผ้าม่านนั้น คุณต้องแน่ใจว่าสีผ้าม่านในบ้านของคุณควรเข้ากันกับส่วนที่เหลือของเฟอร์นิเจอร์ และถ้าคุณต้องการให้ผ้าม่านของคุณเป็นไฮไลต์ในห้อง ให้เลือกสีผ้าม่านที่ตัดกับรูปลักษณ์ทั้งหมดในห้องและไม่ดูแปลกไปจากเดิม

สีผ้าม่านแบบไหนที่เหมาะกับห้องประเภทไหนได้บ้าง?

ผ้าม่านสีแดง

 • ผ้าม่านสีแดง เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ความต้องการทางเพศ พลังงาน และทำให้ผู้คนตื่นตัวมากขึ้น ดังนั้นผ้าม่านสีแดงจึงเหมาะสำหรับห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอนของคุณ

ผ้าม่านสีส้ม

 • ผ้าม่านสีส้ม เป็นสีที่ช่วยให้ยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น ให้ความรู้สึกสบาย และให้พลังงาน ผ้าม่านสีส้มจึงเหมาะสำหรับไว้ในห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นที่ที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวมารวมตัวกัน สีส้มเหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องครัว เพราะเป็นสีที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและให้ความสบาย ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าม่านสีส้มในห้องนอน เพราะจะทำให้คุณรู้สึกนอนหลับไม่สบายมากขึ้น

ผ้าม่านสีเหลือง

 • ผ้าม่านสีเหลือง เหมือนกับสีส้ม ให้ความรู้สึกของมิตรภาพ หากคุณต้องการทำให้แขกรู้สึกผ่อนคลาย ให้ตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณด้วยผ้าม่านสีเหลือง

ผ้าม่านสีเขียว

 • ผ้าม่านสีเขียว เป็นสีที่เหมาะสำหรับห้องนอน เพราะสีนี้ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับฝันดี และยิ่งไปกว่านั้น ยังทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย แต่สีนี้ไม่เหมาะสำหรับทุกคน เนื่องจากอาจทำให้บางคนรู้สึกไม่สบายใจได้หากมีสีเขียวมากเกินไปในห้อง

ผ้าม่านสีเทอร์ควอยซ์

 • ผ้าม่านสีเทอร์ควอยซ์ เป็นสีที่ช่วยให้เกิดความสามัคคีภายในและช่วยให้ผู้คนสงบลง ดังนั้นผ้าม่านสีนี้จึงเข้ากับห้องที่คุณต้องการพักผ่อนและฟื้นตัวหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งวัน

ผ้าม่านสีฟ้า

 • ผ้าม่านสีฟ้า เป็นสีที่สงบซึ่งช่วยในการต่อสู้กับอาการนอนไม่หลับและความวิตกกังวล รวมทั้งช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นด้วย ดังนั้นผ้าม่านสีฟ้าจึงเหมาะที่จะแขวนไว้ในพื้นที่ทำงานของบ้านและในห้องนอนของคุณ

ผ้าม่านสีม่วง

 • ผ้าม่านสีม่วง ผ้าม่านสีนี้จะสร้างแสงสีชมพูอ่อนซึ่งมีผลทำให้รู้สึกสงบ สีนี้เหมาะกับองค์ประกอบที่มีสีสันสดใสของห้องและจะทำให้ห้องมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ดังนั้นผ้าม่านสีม่วงจะทำให้คุณตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

ผ้าม่านสีชมพู

 • ผ้าม่านสีชมพู เป็นสีที่ช่วยส่งเสริมความรู้สึกอ่อนโยนและความรัก สีม่วงและสีชมพูมีผลดีต่อความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด ดังนั้นผ้าม่านสีชมพูจึงเหมาะสำหรับห้องนอนของคุณ

ผ้าม่านสีน้ำตาล

 • ผ้าม่านสีน้ำตาลอ่อน ช่วยสร้างบรรยากาศในบ้านที่อบอุ่น สีน้ำตาลช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นเช่นกัน แต่ต้องใช้การตกแต่งภายในที่สดใสเพื่อให้ห้องดูไม่น่าเบื่อมากจนเกินไป

สนใจติดฟิล์มกรองแสง ช่วยลดความร้อน

line topfilm
โทรติดต่อtopfilm
ติดต่อfacebooktopfilm

นอกจากเลือกผ้าม่านสีไหนดีแล้ว ต้องดูอะไรอีกบ้าง?

การเลือกผ้าม่าน

การเลือกผ้าม่านมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจเลือกผ้าม่านสำหรับบ้านและห้องของคุณ เนื่องจากช่วยสร้างบรรยากาศและการตกแต่งห้องให้แตกต่างออกไป ตัวอย่างเช่น

 1. ความยาวของผ้าม่าน – ผ้าม่านที่มีความยาวถึงพื้นทำให้ห้องดูสูงมากขึ้น ซึ่งจะดูโดดเด่นยิ่งขึ้นเมื่อคุณเลือกผ้าม่านสำหรับห้องรับแขก หรือคุณต้องการผ้าโปร่งสำหรับผ้าม่านในห้องนอน
 2. ความหนาของผ้าม่าน – ไม่ควรที่จะเลือกใช้ผ้าหนา ๆ สำหรับผ้าม่านในห้องรับแขก ซึ่งให้ความรู้สึกที่เป็นทางการมากกว่า คุณต้องเลือกปริมาณแสงแดดที่ต้องการให้ส่องเข้ามาจากผ้าม่านในห้องของคุณ
 3. การเลือกใช้ผ้าม่านทึบหรือลายพิมพ์ – การเลือกผ้าม่านพิมพ์ลายนั้น ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับห้อง สามารถจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีทึบและตกแต่งด้วยพรมพิมพ์ลายและเบาะรองนั่ง เหมาะสำหรับเป็นผ้าม่านในห้องนอน ส่วนผ้าม่านทึบนั้น ใช้เป็นผ้าม่านสำหรับห้องรับแขกเพื่อให้พื้นที่เหล่านี้ดูเป็นทางการมากขึ้นนั่นเอง

ประโยชน์ของผ้าม่าน

ผ้าม่าน

ผ้าม่านใช้สำหรับป้องกันแสงจากหน้าต่างและปกป้องความเป็นส่วนตัวจากภายใน ผ้าม่านสำหรับห้องนอนหรือห้องอื่น ๆ เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการแสงสว่างในห้องของคุณและรักษาความเป็นส่วนตัวในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ผ้าม่านยังใช้เพื่อป้องกันแสง ลดเสียงรบกวน ปิดกั้นกระแสลม และเพิ่มฉนวนกันความร้อนจากความเย็นหรือความร้อนได้ด้วยเช่นกัน

สรุป ควรการเลือกผ้าม่านตกแต่งบ้านอย่างไร?

ผ้าม่านเป็นมากกว่าผ้าที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่ใช้สำหรับการปกป้องความเป็นส่วนตัวและสำหรับการตกแต่งบ้าน สีผ้าม่านคือหัวใจสำคัญของความสวยงาม เพิ่มบรรยากาศภายในห้องและให้ความรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่คุณกลับมาบ้าน ดังนั้นการเลือกสีผ้าม่าน ผ้า และอุปกรณ์เสริมของผ้าม่าน จึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งไม่ว่าจะสีอะไร คุณก็สามารถตรวจสอบได้ก่อน เพื่อความสวยงาม และความสบายใจของทุกคนนั่นเอง

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

สนใจติดฟิล์มกระจกบ้าน ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว

line topfilm
โทรติดต่อtopfilm
ติดต่อfacebooktopfilm