8 พระหน้ารถยอดนิยม วิธีตั้งพระหน้ารถอย่างไรให้เสริมสิริมงคล

พระหน้ารถยอดนิยม

แนะนำ 8 พระหน้ารถยอดนิยม พร้อมแนะวิธีตั้งพระอย่างไรให้เสริมสิริมงคลได้จัดเต็ม

มีคนเคยบอกว่า แค่จะก้าวขาออกจากบ้านการมีฤกษ์งามยามดีก็นับเป็นเรื่องสำคัญ จะเห็นได้เลย การมูอยู่คู่คนไทยที่แท้ทรู เพราะงั้นเมื่อมีรถยนต์คู่ใจที่เราต้องใช้งานขับขี่ออกไปบนท้องถนนในไทยที่ไม่มีใครรู้ว่า จะเกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ พระหน้ารถเลยเป็นอีกหนึ่งสิ่งคู่ใจที่ควรติดไว้คู่รถที่คุณรัก บทความนี้เลยขอมาแนะนำ 8 พระตั้งหน้ารถยอดนิยม พร้อมแนะวิธีตั้งพระอย่างไรให้เสริมสิริมงคลได้จัดเต็ม

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

ทำไมต้องตั้งพระหน้ารถ

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่นิยมตั้งพระหน้ารถ

ถามว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงนิยมตั้งพระหน้ารถยนต์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนไทยดำเนินชีวิตในแต่ละวันด้วยความเชื่อทุกย่างก้าวนับแต่เกิดไปจนถึงตาย เพราะงั้นแม้แต่ขึ้นบ้านใหม่หรือซื้อรถใหม่ก็จะมีการวางฤกษ์หรือตั้งสิ่งเสริมสิริมงคลด้วย อย่าง ‘พระหน้ารถ’ ผู้ที่ออกรถคันใหม่มาใช้ขับขี่คู่ใจเองก็มักจะเลือกมาตั้ง เพื่อบูชาเสริมความเป็นมงคล ให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเมื่อได้มองไปเบื้องหน้าก็จะตั้งใจขับรถอย่างมีสติ ไม่รีบร้อนให้เกิดอุบัติเหตุ ขับถึงปลายทางได้อย่างปลอดภัย เพราะงั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความเชื่อเหนือธรรมชาติ แต่ยังเป็นเรื่องทางจิตวิทยาที่ช่วยให้คนมีสติขณะขับขี่มากขึ้นด้วย

เทคนิคการเลือกพระหน้ารถ

เทคนิคการเลือกพระหน้ารถให้เหมาะกับรถคุณ

ก่อนจะพาไปชมรวมพระหน้ารถยนต์ยอดนิยมที่เราได้รวมรวมมา ขอเอาใจคนที่อยากเลือกพระหน้ารถด้วยตัวเอง ด้วยเทคนิคการเลือกพระหน้ารถให้เหมาะกับรถคุณ ดังนี้

1. เลือกพระที่คุณเคารพบูชา

อย่างที่เราได้บอกเหตุผลที่คนส่วนใหญ่นิยมตั้งพระหน้ารถไปแล้วว่า ไม่ใช่แค่เรื่องของความเชื่อเหนือธรรมชาติ หากเลือกพระที่คุณไม่ได้เคารพนับถือ แม้มูลค่าหลักแสน หลักล้านขึ้นไป ก็ไม่อาจดึงดูดสายตาและพาสมาธิให้จดจ่ออยู่กับถนนเบื้องหน้าจนไปถึงปลายทางอย่างปลอดภัยได้

2. เลือกพระหน้ารถขนาดเหมาะสมกับพื้นที่

รถยนต์แต่ละประเภทและรุ่นจะมีพื้นที่หน้ารถไม่เท่ากัน เพราะงั้นเมื่อเลือกพระหน้ารถที่จะตั้งได้แล้ว (ปกติจะมีการผลิตออกมาให้เลือกบูชาหลายขนาด) อย่าลืมเลือกขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ไม่ให้บดบังวิสัยทัศน์ทั้งในและบริเวณใกล้เคียงถนนป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

3. ตั้งจำนวนพอดี ไม่มากจนรก

นอกจากการเลือกพระหน้ารถและขนาดที่เหมาะกับพื้นที่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือ ตั้งพระหน้ารถให้พอดี ไม่มากเกินไปจนรก เพราะเราตั้งเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ใช่จะบูชาเอาชัย ยิ่งถ้ามองในมุมความเชื่อก็คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ชอบพื้นที่รกดูสกปรก แต่จะมองอีกมุมก็คือ บดบังวิสัยทัศน์อาจทำให้การมองเห็นท้องถนนไม่ดีเท่าที่ควร หรือจะมองมุมจิตวิทยาหากพื้นที่ไหนรกก็อาจทำให้สติกระเจิงได้เหมือนกัน 

พระหน้ารถยอดนิยม

แนะนำ 8 พระหน้ารถยอดนิยม

หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่า จะเลือกตั้งพระหน้ารถเป็นพระองค์ใดดี ควรเป็นพระอะไรที่เหมาะสม

เราขอแนะนำให้มารับชม 8 พระหน้ารถยอดนิยมก่อนตัดสินใจตั้งหน้ารถ

1. แม่ย่านาง

หากไม่รู้จะตั้งพระหน้ารถเป็นพระท่านใด ขอแนะนำให้เริ่มจากการศึกษาแม่ย่านาง เพราะเป็นเทพที่มักปกปักษ์รักษาคุ้มครองยานพาหนะตลอดการเดินทาง จะเห็นว่า มีพิธีไหว้แม่ย่านางกัน เพราะงั้นอาจเลือกตั้งพระหน้ารถเป็นแม่ย่านางเสริมความเป็นมงคลและอันเชิญมาคุ้มครองคุณและรถยนต์ที่คุณรักกัน

หลายคนยังสนใจอ่านเพิ่มเติม: วิธีไหว้แม่ย่านางรถ

2. หลวงปู่ทวด

พระหน้ารถยอดนิยมที่ผู้คนเลือกบูชาเน้นในเรื่องของความแคล้วคลาดจากการแชร์ประสบการณ์อุบัติเหตุมากมาย แต่ผู้ขับขี่กลับปลอดภัยเลยกลายเป็นที่กล่าวขาน โดยเฉพาะเรื่องของการตั้งหน้ารถ

3. ท้าวเวสสุวรรณ

หนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและภยันตรายทั้งปวง รวมถึงเรื่องของโชคลาภ ไม่ว่าจะรูปหล่อหรือผ้ายันต์ต่างก็ได้รับความนิยมมาติดตั้งเป็นพระหน้ารถทั้งสิ้น

4. หลวงพ่อคูณ

ไม่ว่าจะเหรียญหรือรูปหล่อหลวงพ่อคูณต่างก็ได้รับการขนานนามว่า เป็นพระหน้ารถที่ช่วยในเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย ขับขี่รถยนต์ปราศจากอันตราย

5. หลวงพ่อโสธร

พระหน้ารถชื่อดังประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีพุทธคุณในเรื่องของการสมหวังดั่งใจหมาย ขับขี่ปลอดภัยถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ

6. หลวงพ่อโต

พระหน้ารถยอดนิยมไม่แพ้พระองค์อื่น ที่มีพุทธคุณโดดเด่นเรื่องของปลอดภัยแคล้วคลาดเช่นกัน

7. หลวงพ่อวัดปากน้ำ

หลวงพ่อวัดปากน้ำหรือพระผงจากวัดปากน้ำ ไม่ว่าจะบูชาเป็นพระติดตัวหรือพระหน้ารถก็ได้รับความนิยมทั้งสิ้น ออกจากบ้านแล้วเสริมความมั่นใจปลอดภัยแคล้วคลาด ในน้ำ บนบก หรือกลางอากาศก็ไม่ตาย

8. สิ่งเคารพบูชาอื่นๆ

ไม่ใช่แค่พระหน้ารถที่เป็นรูปหล่อ พระเหรียญ พระผง ฯลฯ และนอกเหนือจากพิธีให้พระเจิมรถ แต่หากคุณเคารพหรือนับถือสิ่งใด อย่าลืมนำมาตั้งบูชาไว้ในรถ เช่น ผ้ายันต์ ตะกรุด ฯลฯ ก็สามารถนำมาตั้งได้ทั้งสิ้นเสริมมงคล กำลังใจ และเรียกสติขณะขับขี่ตลอดเวลา

พระหน้ารถหันเข้าหรือหันออก

ทิศทางที่ตั้งพระหน้ารถ พระตั้งหน้ารถหันหน้าเข้าหรือออก?

นอกจากการเลือกพระหน้ารถแล้ว ทิศทางที่ตั้งพระหน้ารถก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะมีผลเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อและข้อดีที่มากกว่า เพราะงั้นหลังจากเลือกพระหน้ารถได้แล้ว อย่าลืมมาศึกษาทิศทางการตั้งพระหน้ารถกัน

มีแบบไหนกันบ้างเรามาดูกัน

1. ทิศทางหันพระหน้ารถเข้าหาห้องโดยสาร

การตั้งพระหน้ารถโดยหันทิศทางเข้าหาห้องโดยสารให้พระมองมายังผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารถือเป็นทิศหลักที่จะพบเจอได้บ่อย เพราะเป็นการตั้งตามหลักศาสนาเสมือนการตั้งหิ้งพระให้ผู้เคารพบูชาได้ระลึกถึงหน้าองค์พระเสมอตลอดการเดินทางเสมือนการไหว้พระหน้าอุโบสถและไหว้พระในบ้าน เมื่อได้หันไปเห็นพระองค์ท่านก็จะมีสติและตั้งใจขับรถอย่างมีสมาธิตลอดการเดินทาง

2. ตั้งพระหน้ารถให้ทิศทางหันออกไปทางถนนเบื้องหน้า

อีกหนึ่งทิศของการตั้งพระหน้ารถด้วยการหันหน้าพระหน้ารถออกไปทางถนนตามความเชื่อ เป็นไปตามสไตล์ของหลักฮวงจุ้ยและการตั้งพระในบางความเชื่อ โดยเรื่องของการตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้หันหน้าออกไปยังทิศทางที่อยู่ข้างหน้าเพื่อปกปักรักษาตัวเราที่อยู่เบื้องหลังท่านให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายร้ายทั้งปวง รวมถึงเชื่อว่าตั้งพระให้คุ้มครองตน คล้ายกับการห้อยพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ลงกับคอของตนหรือการติดตั้งเครื่องรางไว้หน้าบ้านให้สะท้อนกลับไปยังภายนอก ถ้าใครมีความเชื่อดังนี้ก็สามารถตั้งพระหน้ารถตามทิศทางนี้ได้เช่นกัน

3)  ทิศทางอื่นตามตำแหน่งต่างๆ

นอกจากนี้อาจจะไม่ได้เน้นในเรื่องของการวางตามทิศทางเป็นหลักแต่เป็นการวางตามตำแหน่งพระหน้ารถตามที่ต้องการ เช่น

  • แผงไมล์
  • หลังพวงมาลัย 
  • ที่บังแดดด้านบน
  • ฯลฯ

แต่ก็อาจจะดูตามประเภทเครื่องรางของขลังกันอีกครั้ง เช่น หากเป็นวัตถุมงคลแบบสร้อยพระห้อยคอก็เอามาแขวนที่กระจกมองหลังแทน เป็นต้น ให้สดคล้องกับการติดตั้งไม่ยุ่งยาก และอีกหนึ่งข้อที่อยากให้ระวังคือ การตั้งพระหน้ารถบริเวณถุงลมนิรภัย เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของความเชื่อ แต่เป็นเรื่องของความปลอดภัยในกรณีเกิดอุบัติเหตุอาจกระแทกเข้าหาคุณจนเป็นอันตรายได้เหมือนกัน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

นอกจากการเลือกและตั้งพระหน้ารถให้ถูกวิธีตามที่ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำแล้วก็อย่าลืมขับขี่รถกันอย่างมีสติลดอารมณ์ความใจร้อนและหลีกเลี่ยงการขับขี่ในช่วงเวลาไม่พร้อม เช่น เมาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ง่วง เป็นต้น เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะคุ้มครองเฉพาะกับคนที่เชื่อและประพฤติปฏิบัติดีมีความเหมาะสมด้วยเช่นกัน ไม่ใช่หวังเพียงจะพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพียงอย่างเดียว หากขับขี่ด้วยความประมาทก็อาจไม่สามารถขับขี่ให้ปลอดภัยจนถึงปลายทางได้

ถ้าหากคุณขับรถแล้วรู้สึกร้อนกว่าปกติ อาจจะเป็นที่ฟิล์มกรองแสงรถยนต์เริ่มเสื่อมสภาพแล้วก็เป็นได้ หากต้องการที่จะเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ราคาถูก ลองติดต่อร้าน Topfilm Thailand ร้านติดฟิล์มรถยนต์อันดับ 1 พร้อมให้บริการทุกท่าน

หลังจากวางพระหน้ารถเรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อ Topfilm Thailand ได้เลยครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เหล่านี้