เคลือบเงารถคืออะไร? มีกี่แบบ? (เลือกแบบไหนดีสุด)

เคลือบเงา VS ขัดเงารถ

ไขคำตอบ ‘เคลือบเงารถ’ กับ ‘ขัดเงารถ’ คืออะไร? ต่างกันอย่างไร? จำเป็นหรือไม่?

เคยสังเกตมั้ยว่า ทำไมรถยนต์บางคันถึงสวยไม่เท่ากัน ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นและสีเดียวกันก็ตาม หนึ่งในเหตุผลนั้นก็คือ การเคลือบเงารถ หรือขัดเงารถ เพื่อเพิ่มความเงางามสวยวิ้งให้ผิวรถยนต์ที่คุณรักนั่นเอง แต่ ‘เคลือบเงารถ’ กับ ‘ขัดเงารถ’ คืออะไร? ต่างกันอย่างไร? จำเป็นหรือไม่?

วันนี้ เรามาไขคำตอบเกี่ยวกับการเคลือบเงารถไปในบทความนี้ไปพร้อมกันดีกว่าครับ

หลายคนยังสนใจอ่านข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

เคลือบเงารถ คืออะไร

เคลือบเงารถ คืออะไร

การเคลือบเงารถ คือ หนึ่งในวิธีดูแลรถยนต์ให้ผิวสวยสีคงทนและเงางาม ด้วยการลงน้ำยาสำหรับเคลือบสีรถ เพื่อเพิ่มความเงางามให้กับรถให้มีสีสันสดใส และมีความเงางามอยู่เสมอ ไม่แคร์แสงแดด มลภาวะ ฯลฯ ที่ให้คุณภาพมากกว่าผิวของรถยนต์ที่ผ่านการเคลือบมาแล้วเรียบร้อยจากโรงงาน แถมยังช่วยป้องกันผิวรถไม่ให้มีสิ่งสกปรก หรือเกิดร่องรอยเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะรอยขนแมวหรือคราบน้ำเกาะผิวด้วย หากคนที่เน้นใช้งานรถเฉยๆ ไม่ได้สนใจในเรื่องความสวยงามก็มักจะมองว่า การเคลือบเงารถไม่สำคัญ แต่สำหรับคนรักรถเรื่องเคลือบเงารถถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเลยล่ะ

แต่ถ้าหากคุณสนใจเรื่องการติดฟิล์มกันรอย แนะนำให้อ่านบทความนี้: ติดฟิล์มกันรอยรถยนต์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี?

เคลือบเงารถมีกี่แบบ?

ปัจจุบันมีการเคลือบเงารถให้เลือกถึง 4 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

1. เคลือบเงารถธรรมดา

เป็นแบบการเคลือบสีรถธรรมดาที่ใช้วิธีไม่ยุ่งยากซับซ้อนและน้ำยามาตรฐาน ราคาถูกสุด แต่อายุการใช้งานก็สั้นสุดเช่นกัน

2. เคลือบเงารถแบบแก้ว

หนึ่งในวิธีเคลือบรถยอดนิยมที่คนรักรถคงคุ้นหูก็คือ เคลือบแก้ว เป็นการเคลือบเงารถที่ดีที่สุดอายุการใช้งานยาวนานสุด

3. เคลือบเงารถแบบน้ำ

เคลือบเงารถด้วยวิธีการฉาบเงาบางๆ อายุการใช้งานไม่นาน เน้นความสวยงามมากกว่าความทนทาน

4. เคลือบเงารถแบบซิลิโคน

เคลือบเงารถด้วยการฉีดซิลิโคนเหมือนมียางเคลือบบางๆ เสมือนเป็นเกราะป้องกันริ้วรอยอีกชั้น อายุการใช้งานยาวนานเช่นกัน

ขัดเงารถ คืออะไร

ขัดเงารถ คืออะไร?

การขัดเงารถ คือ ในส่วนของการขัดเงารถจะไม่ใช่แค่การลงน้ำยา เพื่อเคลือบเงารถ จะเป็นการปรับสภาพผิวรถยนต์ในระดับฟื้นฟูผิวรถยนต์ เริ่มจากการขัดในระดับพื้นผิวของแลคเกอร์ที่มีริ้วรอยจำนวนมากผ่านการใช้งานอย่างหนักหน่วงแล้วต้องการปรับให้พื้นฐานดีขึ้น เพื่อเตรียมลงน้ำยาเคลือบเงารถต่อไป แต่การขัดเงารถไม่สามารถใช้แก้ปัญหาความสวยเงางามของพื้นผิวในระดับที่เป็นหนักจนถึงขั้นเป็นรอยลึกสัมผัสแล้วสะดุด

ขัดเงารถมีกี่ประเภท?

ปัจจุบันมีการขัดเงารถ ประมาณ 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

  1. การขัดเงารถแบบธรรมดา : บางคนมักเรียกว่า การขัดขี้ไคลรถยนต์ เป็นการขัดเงาแบบ 3 ขั้นตอน คือ การลูบดินน้ำมัน การขัด คลีนเนอร์ หรือ Pre Wax แล้วตามด้วยการเคลือบสี
  2. การขัดเงารถแบบ Wetlook : การขัดแบบลบร่องรอยเล็กๆ แบบขนแมว แล้วตามด้วยการลงน้ำยาเคลือบเงารถยนต์ เน้นฟื้นฟูผิวรถยนต์ที่มีรอยบ้างประปรายไม่ลึก ผ่านการใช้งานมาบ้าง ให้ผิวเรียบเนียนและสีสันคงสวยงาม
  3. การขัดเงารถแบบ PCS : การขัดแบบลบรอยหนัก รอยลึก (ที่ยังสามารถขัดได้) โดยจะใช้ทั้งเครื่องขัดแบบ Rotary และ DA Polisher ร่วมกัน เพื่อลบรอยริ้วแสง( Hologram) หรือรอยขนแมว (Swirl) และตามด้วย การเคลือบสี การขัดแบบนี้เหมาะสำหรับรถที่ใช้งานหนักๆ รอยเยอะ หรือรถที่ขาดการดูแล เพื่อคืนสภาพให้เหมือนรถใหม่ป้ายแดง

เคลือบเงากับขัดเงาต่างกันอย่างไร

สรุปการเคลือบเงารถและขัดเงารถต่างกันยังไง?

สำหรับใครที่อ่านแล้วยังสงสัยอยู่ว่า ระหว่าง ‘เคลือบเงารถ’ และ ‘ขัดเงารถ’ ต่างกันยังไง ในส่วนนี้จะขอสรุปให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ ก็คือ การเคลือบเงารถจะไม่ได้เน้นในเรื่องของการปรับฟื้นฟูพื้นผิว เหมาะกับรถที่ผิวรถและสีสันยังคงสวยงาม เพื่อเคลือบปกป้องผิวและสีของรถยนต์ที่คุณรัก

แต่ในส่วนของการขัดเงารถจะเป็นการทำตั้งแต่ปรับฟื้นฟูผิวรถที่ผ่านการใช้งานมาพอสมควร มีร่องรอยบนพื้นผิว (ไม่ลึก) ทำให้ผิวสม่ำเสมอ สีสันสวยงาม สรุปคือ มีความแตกต่างกันที่ขั้นตอน ผลลัพธ์ และความเหมาะสมกับรถยนต์แต่ละแบบนั่นเอง

เคลือบเงารถ จำเป็นไหม

เคลือบเงารถ หรือ ขัดเงารถ จำเป็นมั้ย?

หากกำลังสงสัยอยู่ว่า การขัดเงารถและเคลือบเงารถ จำเป็นมั้ย ก็คงต้องตอบว่า การดูแลในส่วนนี้เพิ่มค่าใช้จ่ายตามมาและตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่ารถยนต์ที่ไม่ผ่านการทำกระบวนการเหล่านี้แน่นอน แม้จะไม่ถึงขั้นเรียกว่า จำเป็นแบบขาดไม่ได้ แต่ก็เป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนใช้รถใช้ถนนที่รักรถยนต์ของคุณหรือใช้งานบ่อยแล้วอยากถนอมให้รถคู่ใจของคุณดูใหม่ไปอีกนาน ด้วยประโยชน์ดังนี้

1. เสริมความสวยเงางามให้รถคุณเหมือนใหม่

ไม่มีใครที่อยากลงทุนกับรถคันโปรดไปเพื่อให้ดูเก่าเร็วไวทั้งที่ยังใช้งานได้ไม่คุ้มค่า สำหรับการขัดเงารถหรือเคลือบเงารถ จะช่วยเพิ่มความเงางามให้รถยนต์ พร้อมออกเดินทางไปอวดโฉมจากบ้านคุณถึงปลายทางได้อย่างมั่นใจ ถูกใจคนรักรถแน่นอน

2. ดูแลรักษารถง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ

จะดีกว่ามั้ย ถ้าไม่ต้องมานั่งเพ่งดูรถว่าเกิดรอยขนแมวขึ้นบ้างหรือไม่ในทุกวัน เพราะงั้นการขัดเงารถ หรือเคลือบเงารถด้วยน้ำยาเคลือบรถยนต์เลยเป็นคำตอบสำหรับเจ้าของรถที่ต้องการป้องกันไม่ให้รถยนต์ต้องการริ้วรอยขนแมวจางๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเวลาและเงินเข้าคาร์แคร์ เพื่อบำรุงพื้นผิวรถยนต์บ่อยช่วยเซฟเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ โดยเฉพาะค่าซ่อมบำรุง เพราะนอกจากจะป้องกันรอยขูดขีดต่างๆ แล้ว ยังปกป้องพื้นผิวของตัวถังจากการกัดกร่อนได้ด้วย

3. ลดโอกาสเกิดคราบสกปรกสะสม

เพราะการขัดเงารถหรือการเคลือบเงารถจะช่วยทำให้บนพื้นผิวรถยนต์ที่คุณรักเสมือนกับมีฟิล์มบางมาคลุมไว้ เพื่อลดโอกาสการสะสมของคราบสิ่งสกปรกที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน หรือแม้แต่การจอดไว้นิ่งๆ ในที่จอดรถก็ตาม

4. ป้องกันรอยคราบน้ำฝน

เจ้าของรถหลายคนอาจจะหนักใจกับน้ำและน้ำฝนที่มักทิ้งคราบรอยน้ำไว้บนตัวถังรถ รวมถึงเป็นกรดของน้ำฝนในเมืองปัจจุบันที่สามารถทำลายสีของรถได้ การเคลือบสีรถยนต์จะสามารถช่วยป้องกันคราบเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

5. ช่วยป้องกันปัญหารถสีซีดจากแสงแดด

รังสียูวีจากแสงแดดมีส่วนสำคัญที่จะทำให้รถซีด หมอง ดูเก่าและทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้เร็ว ซึ่งการขัดเคลือบสีตัวถังจะช่วยปกป้องรถจากรังสียูวีในแสงแดดได้ ทำให้ช่วยยืดอายุของสีรถ ปกป้องไม่ให้สีรถซีดหรือหมองก่อนเวลาอันควร

เคลือบเงารถเมื่อไร

ควรทำการเคลือบเงารถหรือขัดเงารถเมื่อไหร่

สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณขัดเงารถหรือเคลือบเงารถนั้นว่า คุณต้องการการดูแลรักษารถยนต์ในรูปแบบไหน และตัดสินใจทำแบบไหนไป โดยส่วนใหญ่จะดูที่รูปแบบการเคลือบเงารถ

หากเป็นการใช้น้ำยาเคลือบเงารถด้วยตัวเองก็อาจจะลองทำใหม่ทุก 1-2 สัปดาห์ หลังจากทำความสะอาดรถยนต์
แต่หากเป็นการใช้น้ำยาขัดหรือเคลือบเงารถแบบอื่นควรตรวจสอบตามที่คู่มือหรือช่างของคาร์แคร์ที่เราเข้ารับบริการเขาแนะนำ เริ่มตั้งแต่ 1 เดือนไปจนถึง 1 ปี มากสุดก็คือ การเคลือบแก้วรถยนต์จะมีการทำทุกปี ปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้น้ำยาที่คลุมเคลือบผิวรถไว้สามารถปกป้องผิวและสีสันของรถยนต์ที่คุณรักได้เต็มประสิทธิภาพขั้นสุด

สรุป

บทความนี้ช่วยไขคำตอบให้ทุกท่านที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือกเคลือบเงารถหรือขัดเงารถแบบไหนที่ใช่และน่าจะตอบโจทย์การใช้งานกับรถยนต์ที่คุณรักได้ดีที่สุด เพื่อให้เลือกได้ง่าย ตรงใจ แบบไม่ใช้งบเกินควร เพราะรถยนต์ที่คุณรักไม่ใช่ของมูลค่าหลักสิบหรือหลักร้อย แถมบางคันยังมีคุณค่าทางใจที่มากกว่าราคา ดังนั้น อย่าปล่อยให้รถของคุณเกิดริ้วรอยหรือสีซีดจางเหมือนขาดการดูแล ด้วยการเลือกเคลือบเงารถหรือขัดเงารถแบบที่ใช่ จากคาร์แคร์ที่คุณไว้ใจ

หลายคนยังสนใจอ่านข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติม

จองทะเบียนเรียบร้อยแล้ว หากคุณสนใจติดฟิล์มรถยนต์ ติดต่อเราสิครับ

โทรติดต่อtopfilm ติดต่อfacebooktopfilm line topfilm

หลายคนยังสนใจอ่านบทความน่ารู้เพิ่มเติม