ติดฟิล์มกระจกบ้าน ด้านใน หรือ ด้านนอก (ดีกว่ากัน)

ไขข้อสงสัย! ติดฟิล์มกระจกบ้านด้านในหรือด้านนอกดีกว่ากัน ??

ในประเทศไทยที่ฤดูร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงทะลุ 40 องศา การมีเกราะป้องกันที่ดีไม่ให้บ้านร้อนจนเกินไปคือสิ่งจำเป็น และหนึ่งในเกราะป้องกันแสงแดดที่ประสิทธิภาพเยี่ยมสำหรับการอยู่อาศัยภายในบ้านหรืออาคารก็คือ “การติดฟิล์มกระจกบ้าน” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หลายคนยังมีข้อสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า ติดฟิล์มกระจกบ้านด้านในหรือด้านนอก? หรือ ติดฟิล์มกระจกบ้านควรติดด้านไหนดี?
วันนี้ Topfilm Thailand จะมาไขข้อสงสัยดังกล่าวให้กระจ่าง
พร้อมอธิบายเพิ่มเติมในสิ่งที่ควรรู้กันครับ

การติดฟิล์มกระจกบ้านมีข้อดีอย่างไร ?

  1. ควบคุมแสงจ้า การติดตั้งฟิล์มกรองแสงอาคารสามารถช่วยกรองแสงที่เข้ามาภายในอาคารได้ดี จะช่วยลดแสงจ้า ลดการแสบตา เมื่อยล้าตาเวลาได้รับแสงจ้านานๆ
  2. ลดความร้อน การติดตั้งฟิล์มกรองแสงอาคารจะช่วยลดความร้อนภายในอาคารได้ ซึ่งจะช่วยลดรังสีความร้อน หรือ รังสีอินฟราเรด (IR) ได้ดีกว่าการติดเฉพาะผ้าม่านอย่างเดียว เพราะผ้าม่านจะช่วยลดเฉพาะแสงที่สามารถเข้า แต่ไม่สามารถช่วยลดรังสีความร้อน หรือไอร้อนจากแสงแดดได้
  3. ป้องกันรังสียูวี โดยปกติฟิล์มกรองแสงจะช่วยป้องกันรังสียูวีได้ถึง 99% ซึ่งเป้นรังสีที่อันตรายต่อผิวหนังนั่นเอง
  4. เพิ่มความเป็นส่วนตัว การติดตั้งฟิล์มกรองแสงช่วยทำให้คนจากด้านนอกไม่สามารถมองเข้ามาเห็นภายในบ้าน แต่คนด้านในยังสามารถมองเห็นด้านนอกได้ ซึ่งช่วยเพิ่มทั้งความเป็นส่วนตัว และช่วยป้องกันไม่ให้มองเห็นทรัพย์สินภายในบ้านอีกด้วย
  5. ช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ การติดตั้งฟิล์มกรองแสงอาคารจะสามารถช่วยปกป้องเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านไม่ให้ซีด ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากสามารถป้องกันรังสี UV ได้ 99%
  6. ประโยชน์ด้านความปลอดภัย ในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้กระจกแตก การติดตั้งฟิล์มกรองแสงจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ เนื่องจากในเนื้อฟิล์มจะมีกาวที่สามารถยึดเกาะกระจกไว้ ช่วยป้องกันเศษกระจกที่แตกกระจาย
  7. เพิ่มความสวยงาม เนื่องจากฟิล์มกรองแสงติดอาคารจะมีหลากหลายสี จึงช่วยทำให้เพิ่มความสวยงาม โดดเด่น ทันสมัยได้อีกด้วย

ติดฟิล์มกระจกบ้านด้านในหรือด้านนอกดีกว่ากัน ?

เนื่องจากโดยปกติแล้วฟิล์มกรองแสงอาคารจะถูกออกแบบให้ “ติดด้านใน” เป็นหลัก เพราะที่ฟิล์มได้มีการเคลือบสารกันความร้อน กันรอยขีดข่วน สารสะท้อนแสง และรังสีความร้อนมาเพียงด้านเดียว เมื่อทำการติดตั้งฟิล์มกรองแสงอาคาร จึงควรติดด้านในดีกว่า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพจากการใช้งานสูงที่สุด และการรับประกันที่ยาวนาน 5-10 ปี

ทำไมถึงไม่ควรติดฟิล์มกรองแสงภายนอก

1.ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็ว

ด้วยสภาพอากาศที่มีทั้งแสงแดด และฝนตก จึงทำให้การติดตั้งฟิล์มกรองแสงนอกอาคารเกิดการลอก ร่อน หรือพองได้เร็วกว่าอายุการใช้งาน จากปกติที่ฟิล์มกรองแสงจะมีอายุการใช้งาน 5-10 ปี อาจจะทำให้ฟิล์มกรองแสงอยู่ไม่ถึง 1 ปี และการติดตั้งฟิล์มกรองแสงนอกอาคารจะไม่ได้รับการรับประกันสินค้าอีกด้วย

2.การติดตั้งทำได้ยากกว่า

ในกรณีที่เป็นพื้นที่สูงอย่างเช่น ชั้น 2-3 ของบ้าน โดยความสูงอาจจะประมาณ 2-4 เมตร ในการติดตั้งด้านนอกทำให้ต้องใช้บันไดสูง หรือนั่งร้าน จึงต้องมีการประเมินจุดในการตั้งบันได หรือนั่งร้าน ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ และปัญหาในเรื่องของฝุ่น เพราะด้านนอกอาคารอาจจะมีลมพัดตลอดเวลา ซึ่งต่อให้ทำความสะอาดกระจกดีแค่ไหน ก็อาจจะยังคงมีเศษฝุ่นลอยมาเกาะที่กระจกได้ ทำให้การติดตั้งไม่เรียบเนียนและสวยงามเท่าด้านใน

3.ค่าใช้จ่ายสูงกว่า

ในปัจจุบันมีฟิล์มกรองแสงบางยี่ห้อที่ออกแบบสำหรับติดตั้งอาคารด้านนอก ซึ่งราคาจะค่อนข้างสูงกว่าฟิล์มกรองแสงทั่วไปที่ติดด้านใน ซึ่งประสิทธิภาพในการกันความร้อนจะพอๆกัน แต่การรับประกันของฟิล์มกรองแสงที่ติดด้านนอก ก็อาจจะไม่นานเท่าฟิล์มกรองแสงที่ติดด้านใน

สนใจติดฟิล์มกระจกบ้านด้านในหรือด้านนอก Topfilm Thailand เรายินดีให้คำปรึกษาครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

ถ้าจำเป็นจริงๆติดฟิล์มข้างนอก ได้ไหม?

ติดฟิล์มกระจกด้านนอกได้ไหม? ถ้ามีข้อจำกัดเรื่องการติดฟิล์มด้านในจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นติดเหล็กดัดไปแล้ว ทำเฟอร์นิเจอร์Build In ไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถติดฟิล์มด้านในได้ เราก็สามารถติดฟิล์มด้านนอกได้ แต่จะต้องเลือกเป็นเกรดฟิล์มสำหรับติดด้านนอกโดยเฉพาะเท่านั้น ซึ่งจะเป็นเกรดที่คุณภาพสูง และราคาสูงมากกว่าฟิล์มทั่วๆไป ถ้าเราใช้ฟิล์มทั่วไปไปติดด้านนอก อายุการใช้งานจะเหลือแค่ประมาณ 1 ปี เท่านั้น แต่ถ้าเป็นฟิล์มเกรดแบบติดด้านนอกเฉพาะ จะสามารถอยู่ได้นาน 3-5 ปี ขึ้นไป

สรุป

ฟิล์มติดกระจกบ้าน ควรจะติดฟิล์มกรองแสง “ด้านใน” บ้าน จะทำให้ประสิทธิภาพ การป้องกันความร้อน ความทนทานดีที่สุด แต่ถ้าจำเป็นต้องติดฟิล์มกระจกบ้านด้านนอกๆจริงๆก็สามารถทำได้ แต่ขอให้เลือกฟิล์มที่ใช้สำหรับติดภายนอกโดยเฉพาะ ไม่แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสงธรรมดาด้านนอก เพราะจะไม่สามารถกันร้อนได้ดี และจะเสื่อมสภาพไว

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ทุกคนก็น่าจะติดฟิล์มอาคารได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น และถ้าใครกำลังมองหาผู้ให้บริการคุณภาพมาตรฐาน ขอแนะนำ TOPFILM Thailand ผู้ให้บริการรับติดฟิล์มบ้านที่มาพร้อมกับบริการที่น่าเชื่อถือ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างเต็มที่

Topfilm Thailand เรามาพร้อมกับฟิล์มติดกระจกหลากหลายยี่ห้อ หลายชนิด จากแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มใส ฟิล์มดำ ฟิล์มปรอท ฟิล์มนิรภัย ไปจนถึงสติกเกอร์ฝ้าและสติกเกอร์ตกแต่ง เรายังมาพร้อมกับบริการที่จะให้ทั้งคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดฟิล์มบ้านแต่ละประเภท รวมถึงการวัดพื้นที่และประเมินหน้างานฟรี เปรียบเทียบสีฟิล์มจริงและทดสอบคุณภาพฟิล์มบริเวณหน้างาน รวมไปถึงบริการรับติดฟิล์มบ้านด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้คุณมั่นใจได้อย่างเต็มที่ในการติดฟิล์มกระจกบ้าน

สนใจติดฟิล์มกระจกบ้านกับทีมช่างมืออาชีพ โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai