แผนที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้าใกล้ฉันทั่วประเทศ มีที่ไหนบ้าง ยี่ห้อไหนบ้าง

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า

สถานีชาร์จรถไฟฟ้ามียี่ห้อไหนบ้าง มีกี่จุดที่ไหนบ้าง

แน่นอนละว่า สิ่งที่ทำให้รถไฟฟ้าแตกต่างจากรถยนต์สันดาปก็คือแหล่งของเชื้อเพลิง ที่รถยนต์ไฟฟ้าจะใช้พลังงานจากไฟฟ้าที่สะสมในแบตเตอรี่สำหรับการขับเคลื่อน โดยข้อมูลที่มักจะมาพร้อมกับรถไฟฟ้าก็คือขนาดของแบตเตอรี่ และรูปแบบการชาร์จทั้งกระแสตรงและกระแสสลับ

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

นอกจากนี้ ข้อมูลรถยนต์ยังระบุอีกด้วยว่า รถในแต่ละรุ่นนั้น จะรองรับการชาร์จไฟได้มากที่สุดที่กิโลวัตต์ รวมไปถึงระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จเพื่อประจุไฟให้เต็ม และระยะทางสูงสุดที่ขับขี่ได้เมื่อชาร์จเต็ม นอกจากข้อมูลเหล่านี้แล้ว อีกหนึ่งข้อมูลสำคัญที่ผู้ใช้งานรถไฟฟ้าควรศึกษาไว้นั่นก็คือ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า

ในปัจจุบัน ได้มีการให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV อย่างแพร่หลาย ครอบคลุมหลายจังหวัดทั่วประเทศจากหลากหลายยี่ห้อผู้ให้บริการ แล้วแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร ไปศึกษาจากบทความนี้ได้เลย

มีรถ EV แล้วอยากติดฟิล์มกรองแสง โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

สถานีชาร์จรถไฟฟ้าคืออะไร

สถานีชาร์จรถไฟฟ้าคืออะไร มีวิธีการชาร์จกี่รูปแบบ

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า หรือ EV Charger มีหน้าที่เป็นตัวชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้แก่แบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 

  1. Normal Charge: เป็นการชาร์จด้วยไฟ AC ผ่าน On-Board Charger ที่อยู่ในตัวรถ ที่มีหน้าที่แปลงไฟ AC ให้เป็น DC ซึ่งขนาดของ On-board Charger จะส่งผลกับระยะเวลาในการชาร์จไฟของแบตเตอรี่รถยนต์
  2. Quick Charge: จะเป็นการชาร์จแบบใช้ตู้ที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้า ที่สามารถพบเห็นได้ตามผู้ให้บริการชาร์จไฟฟ้า ซึ่ง EV Charger จะมีการแปลงไฟ AC ไปเป็นไฟ DC แล้วจ่ายไฟ DC เข้าสู่แบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง ทำให้ใช้ระยะเวลาในการชาร์จน้อยกว่าแบบ Normal Charge ซึ่งที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้า จะมีหัวชาร์จ (Socket) ทั้งแบบ AC และ DC เพื่อใช้งานตามมาตรฐานของผู้ผลิตแต่ละราย

พิกัดสถานีชาร์จรถไฟฟ้า

รวม 10 ยี่ห้อสถานีชาร์จไฟฟ้า พร้อมพิกัด

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า MEA EV

  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง (MEA EV)

รองรับในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 37 สถานี สามารถเข้าไปจองได้ที่แอปพลิเคชัน MEA EV 

ค่าบริการ: On/Off-Peak 7.5 / หน่วย

ตัวอย่างจุดให้บริการ : การไฟฟ้านครหลวงเขต วัดเลียบ, บางขุนเทียน, บางเขน, บางใหญ่, ธนบุรี, สมุทรปราการ, ลาดกระบัง, นนทบุรี, บางกะปี, บางพลี, ยานนาวา, บางนา, นวลจันทร์, บางบัวทอง, มีนบุรี, ราษฎร์บูรณะ, สามเสน, ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสามเสน, ฝ่ายธุรกิจขนส่งและผลิตภัณฑ์ บางพูด, สำนักงานเพลินจิต

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า PEA volta

  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA VOLTA)

รองรับการให้บริการแบบ Quick Charge ด้วยหัวชาร์จมาตรฐาน 3 แบบคือ CHAdeMO, CCS Combo2 และ AC Type2 ซึ่งมีการร่วมมือกับบริษัทบางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการร่วมเปิดสถานีชาร์จไฟฟ้า PEA VOLTA ในสถานีบริการน้ำมันบางจากอีกด้วย โดยสามารถค้นหาได้จากแอปพลิเคชัน PEA VOLTA ทั้งหมด 244 สถานี

ค่าบริการ :

  • DC 25 kW           Peak 6.9 บาท/หน่วย Off-Peak 5.0 บาท/หน่วย
  • DC 50-120 kW     Peak 7.3 บาท/หน่วย Off-Peak 5.3 บาท/หน่วย
  • DC 360 kW          Peak 8.8 บาท/หน่วย Off-Peak 5.5 บาท/หน่วย

***On Peak ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00-22.00 น.

***Off Peak ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 22.00-09.00 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดราชการ

(มีผลตั้งแต่ 12 ม.ค. 2567)

ตัวอย่างจุดให้บริการ: PEA VOLTA บางจาก วังจันทร์ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง, แกลง อ.แกลง จ.ระยอง, สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม, ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร, ทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

อยากติดฟิล์มกรองแสง อย่าลืมคิดถึง Topfilm Thailand นะครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า Egat

  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้า สำนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT)

เป็นสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ให้บริการโดยรัฐวิสาหกิจด้านการผลิตไฟฟ้า โดยรองรับรูปแบบการชาร์จทั้ง Normal และ Quick Charge ซึ่งสถานีให้บริการ จะอยู่ภายในพื้นที่ของโรงผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. เองและพื้นที่บริการน้ำมัน PT Station ทั่วประเทศ โดยสามารถค้นหาสถานีให้บริการได้จากแอปพลิเคชัน EleXA ทั้งหมด 106 สถานี

ค่าบริการ

สถานีบริการน้ำมัน PT   

  • AC 22 kW               7.5 บาท/ หน่วย
  • DC 100-125 kW      7.5 บาท / หน่วย

สถานีชาร์จพันธมิตรในเครือข่าย EleXa

  • AC 22 kW            5.5-11.5 บาท/ หน่วย
  • DC 30-200 kW     7.5-12.0 บาท/ หน่วย

ตัวอย่างจุดให้บริการ : โรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา, โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง, โรงไฟฟ้าน้ำพอง จ.ขอนแก่น EleXA by EGAT Max สาขา PT Station จ.เชียงราย, จ.เชียงใหม่, จ.ลำปาง , อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา, สาขาเขาย้อย จ.เพชรบุรี

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า ev station pluz

  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV Station Pluz ปตท. (PTTOR)

สำหรับ EV Station Pluz เป็นของผู้ให้บริการสถานีน้ำมัน ปตท.ในรูปแบบ Normal และ Quick Charge ซึ่งมีให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งหมด 598 สถานี สามารถค้นหาจุดให้บริการได้จากแอปพลิเคชัน EV Station PluZ 

ค่าบริการ :

  • On Peak 7.7 บาท/หน่วย
  • Off Peak 6.0 บาท/หน่วย

***On Peak ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00-22.00 น.
***Off Peak ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 22.00-09.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดราชการ (ไม่รวมวันหยุดชดเชย) ทั้งวัน

(การปรับอัตราค่าไฟฟ้ามีผลวันที่ 15 ม.ค. 2567) 

ตัวอย่างจุดให้บริการ: PTT Station สาขาพหลโยธิน กม. 25 กรุงเทพฯ, สาขาวงแหวนกาญจนาภิเษก-ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ, สาขาพัฒนาการ ขาออก กรุงเทพฯ, สาขาหนองแขม กรุงเทพฯ, สาขาแยกหาดจอมเทียน พัทยา

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า ea anywhere

  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้า บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA Anywhere)

เป็นการให้บริการจากบริษัทเอกชนที่เป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัทชั้นนำทางด้านธุรกิจ โรงแรมและห้างสรรพสินค้า อย่าง Caltex, CP ALL, Bridgestone, A.C.T และ Robinson โดยมีทั้งหมด 487 สถานี ค้นหาได้จากแอปพลิเคชัน EA Anywhere 

ค่าบริการ:

  • AC แบบคิดตามเวลาใช้งาน 

1 ชั่วโมง / 80 บาท, 2 ชั่วโมง / 150 บาท, 3 ชั่วโมง / 220 บาท, 4 ชั่วโมง / 320 บาท 

ค่าบริการส่วนเพิ่ม 
หลังให้บริการ 15 นาที      ฟรี
ไม่เกิน 12 ชั่วโมง            100 บาท/ชั่วโมง
เกิน 12 ชั่วโมง                100 บาท/ชั่วโมง

  • DC Quick Charge
    On/Off-Peak 7.29 / หน่วย
    **ยกเว้นอัตราค่าบริการในบางพื้นที่ อ้างอิงตามต้นทุนค่าไฟของการไฟฟ้า

(การปรับราคามีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567) 

ตัวอย่างจุดให้บริการ: 7-Eleven ประดิษฐ์มนูธรรม 27, My Ville สาขาบางใหญ่, เดอะคริสตัล เอกมัย-รามอินทรา, Susco วิภาวดี 1, Cockpit สาขาลาดพร้าว, โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท 49, สยามพรีเมียมเอ้าท์เล็ต

สถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่ไหน

  • สถานีชาร์จรถไฟฟ้า จากผู้ให้บริการรถยนต์

ไม่เพียงแต่ผู้ให้บริการเอกชนหรือรัฐ/รัฐวิสาหกิจเท่านั้น แต่ผู้ให้บริการรถยนต์เองก็มีการติดตั้งและให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าโดยเป็นการร่วมมือกับธุรกิจ โรงแรม และห้างสรรพสินค้าด้วยนั่นเอง

  • MG SUPER CHARGE: 

จำนวน 135 สถานี ค้นหาผ่านแอปพลิเคชัน MG Thailand

ค่าบริการ: On/Off-Peak 7.5 บาท/ หน่วย

  • BMW EV Charger Evolt

เป็นความร่วมมือระหว่าง BMW และ Evolt ที่ผู้ซื้อรถยนต์จะได้รับส่วนลดเมื่อชาร์จกับสถานีเครือข่ายของ BMW Charging Station โดย Evolt มีมากกว่า 200 สาขา ค้นหาผ่านแอปพลิเคชัน Evolt

ค่าบริการ: On/Off-Peak 8 บาท/ หน่วย

ตัวอย่างจุดให้บริการ: ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพลาซ่า และเซ็นทรัลเวิล์ด, Siam Amazing Park, Bangkok City Tower, Gaysorn Plaza, True Digital Park, Ana Anan Resort & Village Pattaya, Holiday Inn Pattaya, Central Phuket Floresta, Kalima Resort & Spa Phuket

  • Tesla

เป็นสถานีให้บริการที่เป็นจุดติดตั้งของศูนย์ผู้ให้บริการ Tesla เอง ซึ่งมีระบบค้นหาโดยเฉพาะ โดยสถานี Tesla Supercharge มีให้บริการรวมๆ แล้ว 10 แห่งทั่วประเทศไทย

ค่าบริการ: On/Off-Peak 10.10 บาท/ หน่วย และมีค่าปรับหากไม่นำรถออกจากช่องชาร์จหลังชาร์จเต็มภายในเวลา 5 นาที นาทีต่อไป คิดนาทีละ 24 บาท

ตัวอย่างจุดให้บริการ: เซ็นทรัลเวิลด์,เซ็นทรัลพระราม 3, เซ็นทรัลพระราม 2,  ไอคอนสยาม, เซ็นทรัลวิลเลจ, เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา, เซ็นทรัล ลาดพร้าว,  เซ็นทรัล อยุธยา, เซ็นทรัล โคราช, มาร์เช่ ทองหล่อ, พาสิโอ รามคำแหง (เร็วๆ นี้)

  • BYD (Rêver Automotive)

เป็นการให้บริการค้นหาสถานีชาร์จไฟฟ้าบนแอปพลิเคชัน Rêver Automotive โดยจะขึ้นรายละเอียดของสถานี Rêver Sharger ที่อยู่ใกล้คุณพร้อมกับระบุประเภทหัวชาร์จ และสามารถขอเส้นทางไปยังสถานีชาร์จได้ 

ค่าบริการ: On/Off-Peak 8 บาท/ หน่วย เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

ตัวอย่างจุดให้บริการ: BYD Rever Automotive Rama 2, BYD Spyder Group Petchakasem, BYD Chonburi Group Pattaya, BYD Dream car Group Rayong

สรุป

เห็นรายชื่อและจำนวนสถานีชาร์จที่ทั้งเยอะและครอบคลุมแบบนี้แล้วก็เรียกได้ว่า ถึงจะใช้รถไฟฟ้าก็หายห่วง เพราะสามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าได้ทุกที่เมื่อต้องการ แต่ก็อย่าลืมวางแผนเผื่อระยะทางและปริมาณกำลังไฟฟ้าที่ใช้ได้ในแต่ละรอบการชาร์จ รวมถึงเผื่อเวลาชาร์จไฟฟ้ากันไว้ด้วย จะอุ่นใจทุกการเดินทาง

ถ้าคุณชาร์จแบตกันเต็มแล้ว แต่ยังขับรถ EV แล้วยังร้อนอบอ้าว แอร์ไม่เย็นฉ่ำอย่างที่คิด อาจจะต้องเปลี่ยนฟิล์มรถไฟฟ้า เพื่อให้รถคุณขับสบาย ประหยัดไฟทุกเส้นทาง 

อยากติดฟิล์มกรองแสง ติดต่อเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai