แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร และป้องกันอย่างไร?

เคยสังเกตกันไหมว่า ทำไมเมื่อเราได้ใช้งานรถยนต์ผ่านไประยะหนึ่ง แอร์รถยนต์ถึงไม่เย็น มีแต่ลม ทั้งที่ดูแล้วก็เหมือนรถยนต์จะสามารถทำงานได้ปกติ แต่ดันไม่เย็นต้องทนร้อนขณะขับขี่ เพราะงั้นมาดูกันดีกว่าว่า แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร เกิดจากอะไร และจะป้องกันอย่างไรได้บ้าง

แอร์รถไม่เย็นมีแต่ลมดูยังไง

สนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ติดต่อ Topfilm Thailand สิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม สังเกตอย่างไร

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม สามารถสังเกตได้โดยง่าย คือ แม้ว่าจะเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำสุด แต่ก็ไม่เย็น เหมือนมีแค่ลมที่เป่ามาสัมผัสผิว ยิ่งขับในช่วงกลางวันยิ่งสัมผัสได้ชัดเจนเลยว่า ลมที่เป่าออกมา ไม่ได้ถูกปรับอากาศให้มีอุณหภูมิเย็นขึ้นแต่อย่างใด เพราะในส่วนของแอร์มีปัญหาไม่สามารถปรับอากาศให้มีอุณหภูมิเย็นขึ้นได้

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจาก

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมเกิดจากอะไร

ส่วนสาเหตุของแอร์รถไม่เย็นอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ และมีวิธีการแก้ไขที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้งานควรสังเกตว่า แอร์รถยนต์แต่ละแบบมีอาการเป็นยังไงและน่าจะเกิดจากอะไร เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด ดังนี้

 1. กรองแอร์รถอุดตัน

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร ก็มักจะพบบ่อยในเรื่องของระบบระบายอากาศอุดตัน โดยเฉพาะในส่วนของกรองแอร์ที่ขาดการดูแล เช่น ทำความสะอาดเป่าฝุ่น เปลี่ยนไส้กรองทุก 20,000 กิโลเมตร เป็นต้น จนทำให้เกิดการสะสมฝุ่น คราบสกปรก เชื้อรา และอุดตันทั้งระบบปรับอากาศตามมา ซึ่งไม่ใช่แค่มีกลิ่นอับจนแอร์รถไม่สามารถปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 1. แอร์รถรั่ว

จุดเชื่อมต่อของระบบปรับอากาศมีโอกาสที่จะเกิดการรั่วไหลได้หลายตำแหน่ง โดยเฉพาะตามท่อต่างๆ หากมีการใช้งานแบบไม่ถนอมหรือขาดการดูแลก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการรั่วไหลของท่อน้ำยาแอร์จนช่องแอร์รถมีแค่ลมออกมาแทนอุณหภูมิความเย็น เพราะไม่สามารถเก็บอุณหภูมิได้ ทำได้แค่เพียงปล่อยลมออกมาตามท่อ สามารถเช็คได้โดยใช้น้ำหรือน้ำสบู่ทาลงบริเวณท่อต่างๆ หากเกิดฟองอากาศแสดงว่ามีการรั่วไหลเกิดขึ้นเลยเกิดปัญหาแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมตามมา

 1. ระบบไฟมีปัญหา

อีกสาเหตุหนึ่งที่คนใช้รถใช้ถนนมักมองข้าม แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้และมีส่วนที่ทำให้แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมหรือถึงขั้นหยุดทำงาน คือ การใช้งานรถคันนั้นมานานแล้วปล่อยให้รถเกิดอุณหภูมิสูงหรือเจอสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูงเกิน 45 องศาเซลเซียสบ่อยๆ ก็อาจทำให้ระบบไฟมีปัญหาได้ เช่น รีเลย์เสียหายทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน สายไฟเกิดความรัอนจนไฟฟ้าลัดวงจร ฯลฯ

 1. พัดลมแอร์เสีย

อีกหนึ่งสาเหตุของแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมคือ พัดลมแอร์มีหน้าที่ส่งลมผ่านเข้ามาทางช่องแอร์หากความเย็นภายในห้องโดยสารลดลง มีความแรงของลมที่เบา พัดลมแอร์คืออุปกรณ์หนึ่งที่ต้องตรวจเช็กว่ายังทำงานปกติหรือเปล่า ในรถเก่าที่ใช้งานมาเป็นเวลานานมอเตอร์พัดลมอาจเสื่อมได้ หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจมาจากมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันทำให้พัดลมแอร์หมุนได้ไม่เต็มที่

 1. แผงคอยล์แอร์แตกหรือหัก

แผงคอยล์แอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณพัดลมระบายความร้อนในห้องเครื่องนั้นมีหน้าที่สำคัญในการระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ ทำให้ภายในห้องโดยสารเกิดความเย็น หากมีสิ่งอุดตันและมีฝุ่นหรือแผงคอยล์ อาจทำให้การระบายอากาศไม่ดีและเกิดความร้อนขึ้นได้ ประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง กรณีท่อเกิดการแตกหักจากอุบัติเหตุ หรือกร่อนตามอายุการใช้งาน น้ำยาแอร์ก็จะรั่วออกจากระบบทำให้ไม่มีความเย็น

 1. คอมเพรสเซอร์แอร์มีปัญหา

คอมเพรสเซอร์มีหน้าที่สำคัญที่ทำให้อากาศภายในรถเกิดความเย็น ซึ่งถ้าหากตัวคอมเพรสเซอร์มีปัญหาเกิดการขัดข้องหรือมีการทำงานที่ผิดปกติก็อาจทำให้แอร์ในรถไม่เย็นได้ ส่วนอาการของคอมเพรสเซอร์เสียนั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น คลัตช์คอมเพรสเซอร์ทำงานขัดข้อง, ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม, สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน หรือคอมเพรสเซอร์มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน บางกรณีสามารถแก้ไขเฉพาะจุดได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ลูกใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่มีราคาแพง

 1. ฟิวส์ชำรุด

บางทีปัญหาแอร์ไม่เย็นอาจเกิดจากจุดเล็ก ๆ ที่เราคาดไม่ถึงอย่างฟิวส์เสียหรือฟิวส์ไหม้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของแอร์รถยนต์ ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน และหากไม่รีบทำการแก้ไขเปลี่ยนฟิวส์ใหม่ยังอาจส่งผลต่อแผงวงจรไฟอื่น ๆ ภายในรถได้

 1. เครื่องยนต์มีความร้อนสูงแอร์รถยนต์ไม่เย็น

ปัญหาแอร์ไม่เย็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบแอร์โดยตรงคือ เครื่องยนต์มีความร้อนที่มากเกินไป อาจเป็นเพราะพัดลมระบายความร้อนเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่ดีจึงเกิดความร้อนสะสม ส่งผลให้แผงทำความเย็นได้รับผลกระทบจากความร้อนไปด้วย แอร์จึงไม่เย็นตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ป้องกันอย่างไร

ป้องกันอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหา “แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม”

นอกจากรู้สาเหตุของการเกิดปัญหาแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม จนถึงขั้นต้องขับรถไปเข้าอู่ ขอชวนมาดูวิธีป้องกัน เพื่อดูแลรักษาแอร์รถยนต์ให้เย็นฉ่ำใช้งานได้มีประสิทธิภาพไปอีกนานดีกว่า

 • ตรวจเช็คสภาพรถยนต์เป็นประจำเมื่อถึงเวลาหรือตามระยะไมล์ ไม่ให้เกิดปัญหาแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เช่น ระบบปรับอากาศของรถยนต์ควรแวะเข้าศูนย์ตรวจเช็คและทำความสะอาดเป็นประจำอย่างน้อย 2 ปีต่อครั้ง แต่ถ้าใครเปิดกระจกขับรถเป็นประจำหรือผ่านการใช้งานมานานหลายปีอาจต้องลดระยะเวลาต่อรอบการตรวจเช็คและทำความสะอาดลงมาเป็นประมาณ 6-12 เดือนต่อครั้ง
 • ขณะขับรถควรระบายความร้อนภายในรถก่อนเปิดแอร์ ด้วยการขับขี่หลบไปในมุมที่เป็นพื้นที่ร่มและเปิดประตูหน้าต่างลดกระจกลงทิ้งไว้ให้อุณหภูมิสะสมในรถได้ระบายออกจากนั้นค่อยติดเครื่องเพื่อปรับอากาศ โดยเลือกเบอร์เย็นสุดไล่ลมร้อน แล้วค่อยปรับอุณหภูมิให้ลดลงมา ก็จะทำให้ภายในห้องโดยสารของรถเย็นไวขึ้นและเป็นการถนอมแอร์รถเย็น ไม่ให้เกิดปัญหาแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมด้วย
 • ขณะที่สตาร์ทรถ บางคนมักเผลอลืมเปิดแอร์ทิ้งไว้แล้วดับไปซะงั้นทำให้ระบบแอร์เกิดความผิดปกติเสียได้ไวขึ้น จากการเปิดเครื่องรถยนต์แอร์ก็จะทำงานทันทีกลายเป็นว่า เครื่องยนต์ทำรอบสูงจนแอร์ทำงานหนัก รวมถึงตัวคอมเพรสเซอร์แอร์ด้วย นี่ล่ะเลยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ถึงขั้นต้องเข้าศูนย์เลยทีเดียว
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมภายในรถที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ตู้แอร์เกิดการผุกร่อนจนแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมไวกว่ากำหนด หากจะใช้น้ำหอมปรับอากาศควรเช็คคุณสมบัติน้ำหอมบางกลุ่มสำหรับใช้งานในรถยนต์โดยเฉพาะเท่านั้น
 • เชื่อว่า บางคนก็ชอบรับบรรยากาศนอกรถหรือแอร์รถเริ่มมีปัญหาจนแอร์ไม่เย็น มีแต่ลมถึงขั้นต้องลดกระจกรถยนต์ลงรับลมภายนอกแทน แต่ความจริงแล้วควรหลีกเลี่ยงการเปิดกระจกขณะขับรถ เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองภายนอกเข้าไปอุดตันในตู้แอร์หรือกรองแอร์มากยิ่งขึ้น หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องเปิดกระจกขับรถ ให้ปิดช่องแอร์บริเวณคอลโซลแอร์ทุกจุดเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไป แล้วหลังจากนั้นก็พาไปทำความสะอาดและดูแลรักษาตามสมควรบ้าง
 • บางครั้งหลายคนมักจะเลือกเปิดแอร์เป็นแบบโหมดออโต้ เพราะเข้าใจว่า รถยนต์จะปรับความเย็นได้ดีขึ้น แต่ความจริงแล้วการเปิดแอร์โหมดออโต้ จะทำให้ความเย็นและความร้อนมาสัมผัสกันแล้วเกิดเป็นหยดน้ำค้างภายในตู้แอร์แล้วอาจรั่วสร้างความเสียหายให้แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลมได้
 • หากใครที่ชอบขับรถเร็วแล้วชอบปิดแอร์อย่ารีบเปิดแอร์ทันที เพราะเมื่อเราใช้ความเร็วสูงขณะขับรถจะทำให้รอบเครื่องยนต์สูงมากหากเปิดแอร์ทันทีจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานอย่างหนักหรือถึงขั้นพังเลยก็เป็นได้ ต้องรอให้รอบเครื่องยนต์ค่อยๆต่ำลงมาก่อนค่อยทำการเปิดแอร์
 • กรณีที่พบปัญหาแอร์รถยนต์ไม่เย็นหรือสังเกตเห็นถึงอาการผิดปกติควรรีบเอารถเข้าศูนย์รถใกล้บ้านคุณ เพื่อตรวจเช็กสภาพ หลีกเลี่ยงความเสียหายที่จะเกิดมากยิ่งขึ้น ก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้งควรตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง เพื่อให้คุณเดินทางได้อย่างปลอดภัยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

เพราะงั้นหากไม่อยากเสียค่าซ่อมหรือเกิดปัญหาแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไรดี ก็อาจเริ่มต้นจากการดูแลเพื่อยืดอายุแอร์รถในระยะยาวตามที่ในบทความนี้ได้นำมาฝากและตรวจเช็คสภาพรถเป็นประจำเหมือนกับการตรวจสุขภาพร่างกายที่ไม่จำเป็นต้องรอให้ป่วยก่อนหรือร่างกายส่งสัญญาณเตือนรุนแรง เพราะอาจกลายเป็นว่า สายเกินไปที่จะแก้ไขหรือต้องจ่ายหนักขึ้นได้เช่นกัน

สนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ติดต่อ Topfilm Thailand สิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai