อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันรถยนต์: วิธีประหยัดน้ำมันที่ควรรู้!

วางแผนประหยัด! เริ่มต้นรู้จัก “อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์” คิดอย่างไร?

อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน

การมีรถยนต์เป็นของตัวเองต้องมีการเตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายในการซื้อรถยนต์แล้ว ค่าดูแล ค่าประกัน ค่าซ่อมบำรุงรวมถึงค่าน้ำมันเชื้อเพลิงก็เป็นอีกส่วนที่ห้ามมองข้าม ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ที่น้ำมันมีราคาปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง การหาวิธีประหยัดน้ำมันเท่าที่ทำได้เลยจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นวันนี้ Topfilm Thailand จะพามาเริ่มต้นรู้จัก “อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์” ไปพร้อมๆ กันเลย

ใครที่เป็นสายประหยัดห้ามพลาดเด็ดขาด! เพราะท้ายบทความมีเทคนิคการขับรถแบบประหยัดน้ำมันมาให้คุณด้วย

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์คืออะไร?

อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน คือ

อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ คือ อัตราที่ชี้ว่ารถยนต์ของคุณนั้นต้องใช้น้ำมันเท่าใด เป็นอัตราที่จะชี้ให้คุณได้รู้ว่ารถยนต์ที่คุณใช้นั้นกินน้ำมันหรือไม่ มีการคิดคำนวณออกมาเป็นหน่วย กิโลเมตรต่อลิตร (km/l) หรือ ไมล์ต่อแกลลอน (MPG) เบื้องต้นสามารถคิดคร่าวๆ ได้โดยการนำระยะทางที่ขับหารด้วยปริมาณน้ำมันที่ลดลงไป ตัวอย่างเช่น ระยะทางที่คุณใช้ขับไปแล้วคือ 100 กิโลเมตร และเมื่อสังเกตน้ำมันก็พบว่าลดลงไป 4 ลิตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ของคุณก็คือ 25 กิโลเมตร/ลิตร เป็นต้น

การที่คุณรู้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ของรถที่ขับ จะช่วยทำให้คุณรู้ได้ว่าในการขับรถยนต์แต่ละครั้งมีต้นทุนด้านน้ำมันเท่าไหร่ ทำให้คุณสามารถวางแผนในการเติมน้ำมันในแต่ละรอบได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถควบคุมงบประมาณในแต่ละเดือนหรือจัดเตรียมงบประมาณให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้ำมันมีปัจจัยอะไรบ้าง?

อย่างไรก็ตามแม้การหาอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์จะมีสูตรที่เข้ามาช่วยทำให้คุณหาคำตอบได้ง่ายขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่จะรู้ได้ว่ารถยนต์ของคุณกินน้ำมันขนาดไหนจะต้องอาศัยประสบการณ์ในการขับรถร่วมด้วย

เนื่องจากการขับรถนั้นมีปัจจัยอีกมากมายที่อาจทำให้น้ำมันถูกใช้งานมากกว่าค่าปกติ ตัวอย่างเช่น การขับรถยนต์ในเมืองช่วงเร่งด่วน ก็อาจทำให้น้ำมันของคุณลดลงเร็วกว่าเดิมเนื่องจากรถยนต์หนาแน่นและคุณจำเป็นต้องเหยียบคันเร่งสลับเหยียบเบรกบ่อยครั้ง ขั้นตอนการออกตัวส่วนนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กินน้ำมัน ต่างจากการขับรถบริเวณถนนโล่ง ที่คุณสามารถขับในความเร็วคงที่ได้เรื่อยๆ ไม่มีการกระชากตัวให้เปลืองน้ำมัน หรือจะเป็นคุณภาพของฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ ถ้าฟิล์มสามารถกันร้อนได้ดี ก็จะช่วยไม่ให้แอร์ทำงานหนักประหยัดน้ำมันได้ เป็นต้น

สนใจเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ลดความร้อน ประหยัดน้ำมัน ติดต่อเราสิครับ

line topfilm thai

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

วิธีวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์

วิธีวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน

ส่วนใหญ่แล้วรถยนต์ในยุคนี้มักจะมีค่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์แสดงอยู่ที่บริเวณหน้าปัด รวมถึงมีชี้แจงอยู่ในรายละเอียดรถยนต์ในขั้นตอนการซื้อขายเพื่อที่คุณจะได้ใช้อัตราตรงนี้ไปพิจารณาคำนวณหาค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันที่ต้องเสีย แต่อย่างที่รู้ว่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์นั้นมีปัจจัยมากมายที่อาจทำให้ค่าตรงนี้ไม่คงที่เหมือนในตำรา ดังนั้นเรามาดูวิธีวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ที่คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ กันเลยดีกว่า มีขั้นตอนสั้นๆ เพียง 4 ขั้นตอนเท่านั้นคือ

 1. เติมน้ำมันให้เต็มถังโดยที่ปล่อยให้หัวจ่ายตัดเอง แนะนำให้เป็นน้ำมันชนิดและแบรนด์ที่ใช้เป็นประจำเพื่อลดตัวแปรในการหาค่าสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์
 2. Reset ตัววัดระยะทางของรถยนต์ให้เป็น 0 เพื่อค้นหาระยะทางที่ใช้งานจริง จากนั้นคุณสามารถขับรถและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แนะนำให้เป็นเส้นทางที่ใช้ประจำในช่วงนี้หรือเส้นทางที่คุณต้องการรู้ค่าเท่านั้น เพื่อที่จะได้ค่าสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ที่ใกล้เคียงความจริงในการใช้งานมากที่สุด
 3. หากผ่านการใช้งานมาสักระยะ ไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำมันใกล้หมดถัง คุณก็สามารถเติมน้ำมันได้ทันที ขั้นตอนนี้ให้เติมน้ำมันแบบปล่อยให้หัวจ่ายตัดเองอีกครั้ง
 4. ตรวจสอบที่หัวจ่ายน้ำมันว่าเติมน้ำมันเข้ามาในถังเป็นจำนวนกี่ลิตร จากนั้นให้นำจำนวนนั้นๆ มาหาค่าสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ตามสูตร คือ ระยะทางที่ขับ ÷ ด้วยปริมาณน้ำมันที่ลดลงไป 

ตัวอย่างเช่น ตัววัดระยะทางที่ขับแสดงผล 500 กิโลเมตร ส่วนหัวจ่ายแสดงน้ำมันที่เติมเข้าไปทั้งหมด 25 ลิตร เพราะฉะนั้นอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ของคุณก็คือ 500 ÷ 25 = 20 กิโลเมตร/ลิตร นั่นเอง

ต้องจ่ายค่าน้ำมันเท่าไหร่ต่อเดือน?

ต้องจ่ายค่าน้ำมันเท่าไรต่อเดือน

เมื่อคุณรู้แล้วว่ารถยนต์ของตัวเองมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เท่าไหร่ การหาว่าต้องจ่ายค่าน้ำมันเท่าไหร่ต่อเดือนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ยิ่งถ้าหากคุณใช้วิธีการหาค่าด้วยตัวเองจากการขับรถในพื้นที่ที่ใช้งานเป็นประจำซึ่งใกล้เคียงกับการใช้งานปกติมากที่สุดก็จะยิ่งทำให้ผลที่ออกมาใกล้เคียงกับจำนวนที่ต้องจ่ายจริงๆ ยิ่งขึ้น โดยใช้เพียง 2 สูตรง่ายๆ ดังนี้

 • สูตรหาปริมาณน้ำมันที่ใช้งาน (หน่วยลิตร)

“ระยะทาง (กิโลเมตร) ÷ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ (กิโลเมตร/ลิตร)”

วัดระยะทางที่ใช้รายสัปดาห์ได้ 322 กิโลเมตรและมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ 21.46 กิโลเมตร/ลิตร 

เพราะฉะนั้นน้ำมันที่ใช้งานต่อสัปดาห์ก็คือ 322 ÷ 21.46 = 15 ลิตร

 • สูตรหาค่าน้ำมัน (บาท)

“ปริมาณน้ำมันที่ใช้งาน (ลิตร) × ราคาน้ำมัน (บาท)”

หากรถยนต์ของคุณใช้ทั้งหมด 15 ลิตรและน้ำมันที่ใช้มีราคา 36.24 บาท/ลิตร

ค่าน้ำมันรายสัปดาห์ของคุณก็คือ 15 × 36.24 = 543.6 บาท

ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการทราบค่าน้ำมันต่อเดือนก็สามารถนำค่าน้ำมันมาหาค่าต่อได้เลยคือ 543.6 × 4 = 2,174.4 บาท/เดือน ในกรณีที่คุณต้องการหาค่าน้ำมันเส้นทางอื่นๆ ก็สามารถวัดระยะและค่อยๆ แทนค่าไปตามลำดับก็จะได้คำตอบเช่นกัน 

เทคนิคขับรถประหยัดน้ำมัน

เทคนิคขับรถประหยัดน้ำมัน

การหาค่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ทำให้คุณรู้ได้คร่าวๆ ว่าต่อเดือนจะต้องจ่ายค่าน้ำมันเท่าใด ทำให้คุณสามารถวางแผนการเดินทางเพื่อประหยัดน้ำมันได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าถ้าหากต้องการประหยัดน้ำมันยังมีเทคนิคที่น่าสนใจให้ได้เรียนรู้กันอีก เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่

1. ไม่บรรทุกของหนักจนเกินไป

เพราะการที่รถบรรทุกน้ำหนักสูงๆ การขับเคลื่อนต้องใช้พลังมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์สูงขึ้นโดยปริยาย

2. ไม่เปลี่ยนเลนกะทันหันหรือออกตัวเร็วและแรง

เพราะการออกตัวหรือแซงกะทันหันในความเร็วสูง ทุกอย่างนี้ล้วนใช้พลังของเครื่องยนต์เพื่อขับเคลื่อน ยิ่งใช้มาก น้ำมันยิ่งถูกผลาญอย่างรวดเร็ว

3. หมั่นตรวจสภาพรถยนต์

เพราะถ้าหากเครื่องยนต์เสื่อมโดยที่คุณไม่รู้ตัว นอกจากจะไม่ปลอดภัยในการใช้งานและอาจเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ยังเป็นเหตุผลที่ทำให้รถยนต์ของคุณไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเนื่องจากรถยนต์ต้องจ่ายน้ำมันไปเลี้ยงส่วนต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้อาจทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นง่ายๆ

สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์ที่มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ต่ำๆ เพื่อที่จะประหยัดค่าน้ำมัน การเลือกประเภทของรถยนต์ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องให้ความสนใจเช่นกัน เพราะรถยนต์ขนาดเล็กจะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ารถยนต์ขนาดใหญ่ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์คันใหญ่ รวมถึงต้องการประหยัดงบ ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมัน ตัวเลือกอย่าง Eco-car ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทรถยนต์ที่ตอบโจทย์นี้

ตัวอย่างอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ของ 5 รถยนต์รุ่นดัง

อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์

เพื่อที่ทุกคนจะได้เห็นภาพกันมากขึ้น เราได้รวบรวมอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เฉลี่ยของ 5 รถยนต์รุ่นดังที่นิยมใช้ในประเทศไทยมาไว้ให้คุณที่นี่เรียบร้อย

 1. TOYOTA Yaris มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เฉลี่ยที่ 23.3 กิโลเมตร/ลิตร
 2. TOYOTA Camry Hybrid มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เฉลี่ยที่ 23.8 กิโลเมตร/ลิตร
 3. Volvo XC40 Recharge มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เฉลี่ยที่ 43.5 กิโลเมตร/ลิตร
 4. Honda Civic (2022) e:Hev มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เฉลี่ยที่ 25 กิโลเมตร/ลิตร
 5. Mazda 2 Sedan 2022 มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์เฉลี่ยที่ 23.3 – 26.3 กิโลเมตร/ลิตร

สรุป อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน

จะเห็นได้เลยว่าการคำนวณหาอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรรู้เอาไว้ ถึงแม้จะไม่ได้แม่นยำ 100% เนื่องจากการขับรถยนต์ทุกครั้งล้วนมีตัวแปร อาทิ สภาพอากาศ เส้นทางการจราที่แตกต่างกันไป แต่สูตรการคำนวณที่เรารวมมานี้ก็สามารถช่วยให้คุณคาดการณ์รายจ่ายในส่วนค่าน้ำมันของแต่ละเดือนได้มากยิ่งขึ้น

เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณคือผู้ขับรถยนต์สายประหยัดก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้งานจริงได้เลย บอกเลยว่าไม่ต้องลงทุนแต่อาศัยวินัยในการขับขี่พร้อมกับการสังเกตก็เพียงพอ

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เพิ่มเติม

สนใจเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ ประหยัดแอร์ ประหยัดน้ำมัน ติดต่อเราสิครับ

line topfilm thai

call topfilmthailand

fb topfilm thailand