โอนรถยนต์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? กี่บาท? กี่วันได้เล่ม? เรามีคำตอบ

รวมสาระน่ารู้ “โอนรถยนต์” สิ่งสำคัญที่คนซื้อขายรถยนต์มือสองต้องทำความเข้าใจ!

การโอนรถยนต์

สำหรับใครที่กำลังสนใจการซื้อขายรถยนต์มือสองต้องมาตรงนี้ด่วนๆ เพราะวันนี้ Topfilm Thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ เราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการโอนรถยนต์มาให้คุณที่นี่เรียบร้อย ขั้นตอนการโอนรถยนต์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกระบวนการด้านเอกสารการซื้อขายรถยนต์ที่สำคัญอย่างมาก

ลองคิดดูว่าถ้าหากคุณเป็นเจ้าของรถยนต์และทำการขายต่อโดนไม่ได้ทำการโอนรถยนต์เปลี่ยนเจ้าของคันนั้นๆ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากผู้ที่ซื้อต่อนำรถยนต์ของคุณไปใช้ผิดกฎหมาย คุณก็อาจต้องเข้ารับโทษแบบงงๆ โดยปริยาย

ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ และดำเนินการซื้อขายได้อย่างราบรื่น

เรามาทำความเข้าใจกับการโอนรถยนต์กันเลยครับ !!

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

โอนรถยนต์คืออะไร?

โอนรถยนต์ คืออะไร

โอนรถยนต์ คือ การเปลี่ยนกรรมสิทธิ์เจ้าของรถยนต์ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถจากคนเก่าเป็นคนใหม่นั่นเอง มักดำเนินการเมื่อเกิดการซื้อขายรถยนต์มือสองหรือการส่งต่อรถยนต์คันนั้นๆ เป็นมรดกตกทอด ถือเป็นขั้นตอนสำคัญและเลี่ยงได้ยาก 

ตัวอย่างผลเสียเมื่อไม่ทำการโอนรถยนต์ให้ถูกต้อง เช่น เจ้าของใหม่ไม่มีกรรมสิทธิ์ในรถยนต์คันนั้นเต็มตัว ทำให้ดำเนินการด้านเอกสารอื่นๆ ลำบากหรือในกรณีที่เจ้าของใหม่นำรถยนต์ไปใช้ผิดกฎหมาย แต่รถยนต์ยังไม่ได้ทำการโอนจึงทำให้มีชื่อเจ้าของเก่าเป็นเจ้าของอยู่ คนที่จะโดนคดีความก็คือเจ้าของเก่า เป็นต้น

โอนรถยนต์ช้า มีค่าปรับอย่างไรบ้าง?

การเปลี่ยนเจ้าของรถยนต์จะต้องแจ้งต่อนายทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก ตามกฎหมายแล้วเมื่อโอนกรรมสิทธิ์จะต้องแจ้งให้นายทะเบียนทราบภายใน 15 วันโดยนับตั้งแต่วันโอน หากไม่ทำการแจ้งก็จะมีโทษปรับจำนวนไม่เกิน 2,000 บาทเลยทีเดียว

ซื้อรถมือสอง โอนรถเรียบร้อยแล้ว อยากเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงลดความร้อน โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

โอนรถยนต์ได้ที่ไหน? โอนรถยนต์มีกี่แบบ?

โอนรถยนต์ มีกี่แบบ

เนื่องจากการเปลี่ยนเจ้าของรถยนต์จะต้องแจ้งต่อกรมการขนส่งทางบก ขั้นตอนการโอนรถยนต์จึงสำคัญและเลี่ยงไม่ได้ ปัจจุบันการโอนรถยนต์ในประเทศไทยมี 2 แบบด้วยกันคือ

1. การโอนรถยนต์แบบโอนตรง

โอนตรง คือ การที่เจ้าของรถยนต์คนเก่าและคนใหม่ไปแจ้งโอนที่กรมการขนส่งหรือสำนักงานขนส่งที่ตรงตามป้ายทะเบียนของรถยนต์คันนั้นๆ ด้วยกัน โดยมีนายทะเบียนเป็นผู้ดำเนินการ ตัวรถยนต์ที่ทำการโอนจะต้องมีสภาพตรงตามที่บันทึกไว้ในสมุดเล่มทะเบียน หากมีการปรับเปลี่ยนส่วนใดจะต้องทำการตรวจสภาพเพื่อทำการบันทึกเข้าเล่มทะเบียนก่อนการดำเนินการโอน 

แม้จะเป็นวิธีที่มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างเคร่งขัดและใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่การโอนรถยนต์แบบโอนตรงก็ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ช่วยทำให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายสบายใจ ไม่ต้องกังวลถึงปัญหาอื่นๆ ที่อาจตามมาได้หากทำการโอนแบบอื่น

2. การโอนรถยนต์แบบโอนลอย

โอนลอย คือ การที่เจ้าของรถยนต์คนเก่าทำการเตรียมเอกสารสำหรับการโอนพร้อมทำการเซ็นชื่อเอาไว้โดยที่ยังไม่ลงชื่อผู้รับโอน เป็นวิธีการโอนรถยนต์ที่เหล่านายหน้าขายรถยนต์มือสองหรือเต็นท์รถนิยมใช้กัน เพราะเมื่อทำการขายรถยนต์คันนั้นๆ ได้แล้ว ผู้ซื้อรถยนต์ต่อมาก็สามารถนำเอกสารที่เจ้าของคนเก่าทำเอาไว้ไปดำเนินการแจ้งโอนกับกรมการขนส่งหรือสำนักงานขนส่งได้เลย

เป็นวิธีที่ง่าย ประหยัดเวลา เจ้าของรถยนต์คนเก่าไม่ต้องดำเนินการเองก็สามารถทำการโอนได้ แต่การโอนลอยก็มีความเสี่ยงในหลายๆ ทางด้วยกัน โดยเฉพาะคนที่เป็นเจ้าของเก่านั้นอาจมีคดีหรือใบสั่งปรับส่งมาถึงบ้านได้แบบไม่ทันตั้งตัวถ้าหากเจ้าของคนใหม่ไม่นำเอกสารไปทำการแจ้งโอนให้ถูกต้องและนำรถยนต์ไปใช้ก่อคดีหรือทำผิดกฎหมาย

ดังนั้นหากจำเป็นต้องทำการโอนรถยนต์ด้วยการโอนลอย เจ้าของรถยนต์คนเก่าควรร่างรายละเอียดในสัญญาซื้อขายให้รอบคอบ

โอนรถยนต์มีค่าธรรมเนียมอย่างไรบ้าง?

โอนรถยนต์ ค่าใช้จ่าย

สำหรับใครที่สงสัยว่าโอนรถยนต์กี่บาทนั้น ปกติแล้วอัตราค่าธรรมเนียมที่กรมการขนส่งทางบกได้แจ้งเอาไว้เกี่ยวกับการดำเนินการเอกสารด้านต่างๆ สามารถเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.dlt.go.th/th/fees-and-tariffs

สรุปแล้ว โอนรถยนต์ต้องเสียเงินเท่าไร? เราได้รวบรวมค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวกับการโอนรถยนต์เบื้องต้นมีรายการที่ควรรู้มีดังนี้ครับ

 • ค่าคำขอ ฉบับละ 5 บาท
 • ค่าการโอนทะเบียนรถ ฉบับละ 100 บาท
 • ค่าตรวจสภาพรถยนต์ 50 บาท
 • ค่าอากรแสตมป์ 500 บาท คำนวณตามราคาประเมินรถยนต์ทุก 100,000 บาท

ได้รถใหม่แล้ว อยากเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงโทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

โอนรถยนต์ โอนตรง

โอนรถยนต์แบบ “โอนตรง” ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

เอกสารโอนรถยนต์ ต้องใช้เอกสาร 5 อย่าง ดังนี้

 1. เล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริง
 2. สัญญาการซื้อขายรถยนต์ ใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษี
 3. สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ (ผู้โอน) 
 4. สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ซื้อรถ (ผู้รับโอน) 
 5. เอกสารแบบคำขอโอนและรับโอนตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ของกรมการขนส่งทางบก ดาวน์โหลดได้ที่นี่

หากเป็นนิติบุคคลให้เตรียมหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล พร้อมทั้งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจในการลงนามแทนสำเนาบัตรประชาชน

โอนลอย ใช้เอกสารอะไรบ้าง

โอนรถยนต์แบบ “โอนลอย” ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

เอกสารโอนลอยรถรถ มีอะไรบ้าง? ต้องใช้เอกสาร 6 อย่าง ดังนี้

 1. เล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริง
 2. สัญญาการซื้อขายรถยนต์ ใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษี
 3. สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ (ผู้โอน) 
 4. สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ซื้อรถ (ผู้รับโอน) 
 5. เอกสารแบบคำขอโอนและรับโอนตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ของกรมการขนส่งทางบก ดาวน์โหลดได้ที่นี่
 6. หนังสือมอบอำนาจเกี่ยวกับทะเบียนรถยนต์ ของกรมการขนส่งทางบก ดาวน์โหลดได้ที่นี่ โดยผู้มอบอำนาจจะต้องทำการแนบสำเนาภาพถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนมาด้วย (ผู้รับมอบอำนาจไม่สามารถส่งอำนาจต่อได้)

หากเป็นนิติบุคคลให้เตรียมหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล พร้อมทั้งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจในการลงนามแทนสำเนาบัตรประชาชน

โอนรถยนต์ มรดก

กรณีโอนรถยนต์เป็นมรดกต้องดำเนินการอย่างไร

นอกจากการโอนตรงและโอนลอยซึ่งเกี่ยวกับการซื้อขายรถยนต์มือสองแล้ว การโอนรถยนต์เป็นมรดกกรณีเจ้าของเสียชีวิต เช่น โอนจากพ่อให้ลูก โอนจากพี่ให้น้อง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำความเข้าใจเอาไว้ สามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณีด้วยกันคือ

1. สำหรับกรณีที่ไม่มีพินัยกรรมหรือคำสั่งศาลให้จัดตั้งผู้จัดการกองมรดก – ทายาทสามารถเข้ามาติดต่อที่สำนักงานขนส่งเพื่อรับหนังสือต่างๆ ได้โดยมีเอกสารที่ต้องเตรียมดังนี้

 • เล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริง
 • สำเนาใบมรณบัตรของเจ้าของรถยนต์
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับโอน
 • หนังสือรับรองผลการสอบปากคำทายาทจากสำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอตามที่ผู้เสียชีวิตมีชื่ออยู่ เบื้องต้นจะมีการเรียกทายาทเพื่อสอบปากคำ มีระยะเวลา 30 วันให้ทำการคัดค้าน หากไม่มีปัญหาใดก็จะได้หนังสือรับรองส่วนนี้มาใช้งาน

2. สำหรับกรณีแต่งตั้งผู้จัดการกองมรดก มีคำสั่งศาล – เตรียมเอกสารเพื่อทำการรับโอนดังนี้

 • เล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริง
 • สำเนาใบมรณบัตรของเจ้าของรถยนต์
 • สำเนาคำสั่งศาลแต่งตั้งผู้จัดการมรดก
 • หลักฐานประจำตัวผู้จัดการกองมรดกในฐานะผู้โอนและของผู้รับโอน กรณีบุคคลธรรมดาสามารถใช้ภาพถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำหรับนิติบุคคลใช้หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล

สรุปขั้นตอนการโอนรถยนต์

สรุปขั้นตอนการโอนรถยนต์

สรุป ขั้นตอนการโอนรถยนต์ มี 5 ขั้นตอนดังนี้

 1. ตรวจสอบสถานที่ที่ต้องการทำโอนรถยนต์ในเขตที่เราจดทะเบียนรถเอาไว้
 2. เตรียมเอกสารทั้งหมดให้เรียบร้อยเพื่อยื่นคำขอโอนรถยนต์อย่างถูกต้อง
 3. นำรถยนต์เข้าตรวจสภาพ
 4. ยื่นเอกสารและทำการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ
 5. รับใบเสร็จ คู่มือการจดทะเบียน เครื่องหมายเสียภาษีและทะเบียนรถยนต์เป็นอันเสร็จสิ้น

โอนรถยนต์ข้ามจังหวัด

โอนรถยนต์ข้ามจังหวัด สามารถทำได้หรือไม่?

ที่จริงแล้วการโอนรถยนต์นั้นสามารถทำแบบข้ามจังหวัด “ได้” เช่นกัน อย่างไรก็ตามการโอนรถยนต์ข้ามจังหวัดจะมีขั้นตอนและระยะเวลาเพิ่มเติมเข้ามา เบื้องต้นผู้โอนจะต้องแจ้งย้ายที่จังหวัดต้นทางเสียก่อน ขั้นตอนนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วันหรือตามที่กรมการขนส่ง/สำนักงานขนส่งแจ้ง เมื่อมีคำสั่งอนุมัติให้ทำการโอนย้ายแล้วถึงจะสามารถนำรถยนต์เข้าตรวจสภาพจากนั้นจึงแจ้งย้ายเข้าไปที่จังหวัดใหม่ที่ต้องการได้เลย

สรุป

การโอนรถยนต์คือเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถจากคนเก่าเป็นคนใหม่ มีความสำคัญในการซื้อขายรถมือสองเป็นอย่างมาก การโอนรถยนต์มี 2 แบบคือโอนตรงและโอนลอย โอนตรงทำที่กรมการขนส่ง ส่วนโอนลอยเหมาะกับนายหน้า ซึ่งต้องทำภายใน 15 วันหลังโอนเสร็จ หลังจากซื้อขายรถกันแล้วเราควรโอนรถยนต์อย่างถูกต้องเพื่อเลี่ยงความสบายใจและหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ครบแล้วนะครับ กับสาระน่ารู้เกี่ยวกับการโอนรถยนต์ หากคุณมีการทำความเข้าใจตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมทั้งเตรียมเอกสารให้ตรงกับความต้องการในการโอนรถรูปแบบนั้นๆ บอกเลยว่าการโอนรถจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยังใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถโอนรถได้สำเร็จอย่างแน่นอน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

เป็นยังไงกันบ้างครับกับสาระความรู้สำหรับการโอนรถยนต์ ซึ่งไม่น่าจะใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมหละครับ หากคุณซื้อรถมือสองแล้วโอนรถยนต์เป็นของตัวเองแล้ว ยังรู้สึกว่ารถร้อนโดยไม่รู้สาเหตุ หรือ ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ของคุณ ยังมืดเกินไป ไม่ตอบโจทย์ เราขอแนะนำ ร้าน Topfilm Thailand เรามีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ให้กับทุกท่านครับ ที่สำคุณไม่ว่าคุณจะเลือกฟิล์มแบบไหน ราคาไม่แพงอย่างแน่นอน อย่าลืมปรึกษาเรานะครับ

โอนรถยนต์เรียบร้อยแล้ว อยากเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงลดความร้อน ปรึกษา Topfilm สิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai