วิธีไหว้แม่ย่านางรถเพื่อความเป็นสิริมงคล (ทำอย่างไรบ้าง)

ความเชื่อของการไหว้แม่ย่านางมีปรากฏขึ้นตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่เดิมเชื่อกันว่าเป็นความเชื่อของชาวจีนที่ค่อยๆ ผสมกับความเชื่อในสังคมไทย โดยตำนานความเชื่อที่ถูกเล่าต่อกันมาตั้งแต่ก่อนว่า มาจากความเชื่อของชาวจีนที่แล่นสำเภาจากเมืองจีนมายังดินแดนอุษาคเนย์เพื่อทำการค้าขาย ระหว่างการเดินทางนั้นเขาก็ได้ประกับคลื่นลมทะเลจึงได้เซ่นไหว้ขอให้พระแม่ย่ามาคุ้มครองหลักจากไหว้เสร็จก็เกิดปาฏิหาริย์ลมพายุสงบลงทันที พอเดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยาก็ได้จัดพิธีบวงสรวงขึ้นอีกครั้งตามความเชื่อ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ความเชื่อนี้ได้ถูกเผยแพร่ในสังคมไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทางไทยจึงได้รับนำเอาวัฒนธรรมนี้มาใช้และถูกเรียกขานนามตามแบบวัฒนธรรมไทยด้วย นั่นก็คือ “การไหว้แม่ย่านาง” นั่นเอง

ในปัจจุบันคนที่ขับรถก็ได้นำเอาเคล็ดนี้มาใช้ด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินทางหรือแม้แต่ซื้อรถใหม่ก็จะมีการไหว้แม่ย่านางด้วยถือว่าเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยในการเริ่มต้นการเดินทางที่ดี

อยากรู้รายละเอียดวิธีการไหว้แม่ย่านางให้ถูกต้องตามหลักการ เรามาดูกันเลย !!

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

เตรียมของไหว้แม่ย่านางรถ มีอะไรบ้าง?

ของไหว้แม่ย่านางรถ

เรื่องการเตรียมของไหว้แม่ย่านางรถก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ส่วนใหญ่คนไทยจะนิยมไหว้กันในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์วันพญาวัน หรือวันที่ 15 เมษายน หรือบางคนก็นิยมไปไหว้แม่ย่านางรถในช่วงเทศกาลตรุษจีนก็ได้เช่นกัน

ของที่เตรียมสำหรับไหว้แม่ย่านาง ธูป 9 ดอก ข้าวสวย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ขวดใหม่ หมากและพลู และยาเส้นสีฟัน 3 คำ ยาสูบ 3 ม้วน ส่วนผลไม้ก็จะมี กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี สับปะรด แก้วมังกร ทับทิม แอปเปิลแดง

ถ้าหากไม่สามารถหาผลไม้ดังกล่าวได้ก็อาจจะใช้ผลไม้มงคลอย่างอื่นแทนได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น ส้ม สาลี่ ชมพู่ องุ่น และมะพร้าว เป็นต้น

วิธีไหว้แม่ย่านางรถในวันไหว้เสริมสิริมงคล

ไหว้แม่ย่านางรถ

หลังจากเราได้เตรียมของทำพิธีการไหว้แม่ย่านางรถไปแล้ว ต่อไปก็เป็นส่วนสำคัญในเรื่องของการไหว้แม่ย่านางซึ่งการทำพิธีการไหว้แม่ย่านางที่ถูกต้องจะเป็นการนำมาซึ่งสิ่งสิริมงคลที่ดีให้แก่การบูชานั่นเอง

 1. นำของที่เตรียมไว้ไปวางบนโต๊ะให้เรียบร้อยแล้ว
 2. ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์หลังจากนั้นให้บีบแตร 3 ทีถือว่าเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย
 3. จุดธูป 9 ดอก ให้ตั้งนะโม 3 จบ พร้อมน้อมจิตถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โดยไหว้ตามคาถาด้านล่าง
 4. จากนั้นให้ทำการกล่าวถึงแม่ย่านางเพื่อให้ท่านมารับของไหว้ และทำการขอให้ท่านคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ
 5. หลังจากนั้นก็รอจนธูปหมดดอก
 6. จากนั้นก็ค่อยของไหว้มากินเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

คาถาไหว้แม่ย่านางรถ

คาถาไหว้แม่ย่านาง

เมื่อเราเตรียมของไหว้แม่ย่านางเรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งจิตอธิษฐาน พร้อมท่องคาถาไหว้แม่ย่านาง ดังนี้

“นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)”
“สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุขอลูกถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกหลานทั้งหลายเทอญ สาธุ”

ความหมายของผลไม้มงคลที่ไหว้ย่านางรถ

ความหมายของผลไม้มงคล

การเลือกผลไม้ที่เป็นมงคลช่วยเพิ่มพลังทางใจ และเสริมดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าต่อไป ผลไม้มงคล 9 อย่างที่นิยมนำมาใช้ถวายกัน

 • สาลี่ เสริมเงินทองให้ไหลมาเทมา
 • แอปเปิล เสริมสุขภาพให้แข็งแรง
 • ทับทิม เสริมความรักใคร่
 • ลูกพลับ เสริมให้ไร้อุปสรรค
 • ส้ม เสริมความเป็นสิริมงคล สร้างความมั่งคั่ง
 • แก้วมังกร เสริมให้มีเงินทองไม่ขาดมือ
 • องุ่น เสริมความเจริญรุ่งเรือง
 • กล้วย เสริมให้ราบรื่น มีบริวารที่ดี

การเลือกพวงมาลัยบูชาแม่ย่านางประจำรถ

สีพวงมาลัยไหว้แม่ย่านาง

เคล็ดลับความเชื่อที่ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตจะคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง ดังนั้นการออกรถใหม่อย่าลืมนำพวงมาลัยมาบูชาแม่ย่านางกันด้วย คนแต่ละวันให้ใช้พวงมาลัยริบบิ้นแตกต่างกันตามความเชื่อ ดังนี้

 • คนเกิดวันอาทิตย์ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีเขียว
 • คนเกิดวันจันทร์ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีม่วง
 • คนเกิดวันอังคารควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีน้ำเงิน
 • คนเกิดวันพุธควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีเหลือง
 • คนเกิดวันพฤหัสบดีควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีแดง
 • คนเกิดวันศุกร์ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีชมพู
 • คนเกิดวันเสาร์ควรใช้พวงมาลัยริบบิ้นสีฟ้า

ออกรถใหม่นอกจากไหว้แม่ย่านางแล้ว อยากเสริมสิริมงคลเพิ่มทำอย่างไร

นอกจากการไหว้แม่ย่านางแล้ว อีกพิธีกรรมที่ขาดไปไม่ได้และเป็นความเชื่อที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย คือ การนำรถไปให้พระเจิม ปิดทอง และพรมน้ำมนต์ปัดเป่าสิ่งไม่ดีและให้พบแต่สิ่งที่ดี

หรือการหาของมงคลประจำรถ เช่น พระเครื่อง ตามความศรัทธาของแต่ละบุคคลที่เชื่อกันว่าจะคุ้มครองให้ปลอดภัยตลอดการเดินทางและใช้งานไม่เกินเกิดเหตุร้ายใดๆ ราบรื่นไร้อุปสรรคขัดขวาง ทำงานประสบความสำเร็จทุกขั้นตอน ก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน

สรุปแล้ว ไหว้แม่ย่านางรถดีไหม?

การไหว้แม่ย่านางรถเป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน เป็นธรรมเนียมนิยมที่สืบทอดกันมาและสั่งสอนลูกหลานให้สืบทอดต่อไป เป็นการให้ความเคารพและขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพดาคุ้มครองให้ชีวิตความปลอดภัยและมีความสุข ดำเนินชีวิตด้วยความมีสติในทุกๆ วันถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย

ที่สำคัญที่สุด นอกจากไหว้แม่ย่านางก็ต้องมีสติให้การขับขี่

หลังจากการไหว้แม่ย่านางให้คุ้มครองเดินทางปลอดภัยในการขับขี่ อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้การขับขี่ปลอดภัยนั้นก็คือสติ และความไม่ประมาท เมาไม่ขับ ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญในการขับขี่รถบนถนนให้ปลอดภัย เคารพกฎจราจรก็จะทำให้ป้องกันอุบัติเหตุที่น่าจะมาซึ่งความสูญเสียชีวิตทั้งร่างกายและทรัพย์สิน บางคนไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดขึ้น หรืออุบัติเหตุขึ้นได้โดยง่าย

แม่ย่านางก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เพราะคุณทำตัวคุณเอง หากมีความศรัทธาอย่างแท้จริงและเคารพกฎจราจร คุณก็จะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ สบายใจได้

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม