6 เทคนิคการออมเงินเพื่อรถยนต์ EV ในอนาคต

แชร์ 6 เทคนิค วางแผนการออมเงินเพื่อซื้อรถยนต์ EV

แม้ว่าปัจจุบันการเดินทางด้วยรถสาธารณะจะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อนขนาดไหน แต่เรื่องของความสะดวกสบายในการเดินทางของทางเลือกเหล่านั้นก็ไม่อาจสู้การมีรถยนต์ส่วนตัวได้เลย ยิ่งในยุคที่มีรถยนต์ EV ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเป็นตัวเลือกในการใช้งานสำหรับการขับรถ เชื่อได้เลยว่าหลายคนก็คงอยากออมเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายในส่วนนี้อย่างแน่นอน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

มีรถ EV ในฝันแล้ว อยากติดฟิล์มกันความร้อน โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

เพื่อที่ทุกคนจะได้คว้ารถยนต์ EV มาไว้ในครอบครอง วันนี้ Topfilm Thailand ผู้เชี่ยวชาญเรื่องฟิล์มติดรถยนต์อันดับ 1 ของไทย เราจะพามาดู 6 เทคนิคการออมเงินไปพร้อมๆ กัน

1. สำรวจความต้องการรถ EV

1. สำรวจความต้องการของตัวเอง

การสำรวจความต้องการของตัวเองให้ชัดเจนจะช่วยทำให้คุณสามารถออมเงินได้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น อย่างรถยนต์ EV ก็มีหลายประเภทด้วยกัน แน่นอนว่าแต่ละประเภทก็มีราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป อย่างประเภทที่ได้รับความนิยมในไทยช่วงนี้ก็จะเป็นรถยนต์ EV พลังงานไฟฟ้า 100% เป็นต้น

หากคุณสามารถเลือกประเภทรถยนต์ได้แล้วก็มาดูในส่วนของรูปแบบการดีไซน์และชนิดรถยนต์เพิ่มเติม เช่น รถยนต์สปอร์ต พรีเมี่ยม ซีดานหรือรถยนต์ SUV เป็นต้น โดยอย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่จะได้หารุ่นรถยนต์ที่ตอบโจทย์มากที่สุด จากนั้นจึงนำราคาพร้อมสเปคต่างๆ มาเปรียบเทียบกัน ช่วยทำให้รู้ว่าจะต้องออมเงินเป็นจำนวนเท่าไหร่ สำหรับใครที่พอจะมีรุ่นรถยนต์ไว้ในใจแต่ตัดสินใจไม่ได้ ก็อาจจะเช่ามาลองขับเพื่อทดสอบการใช้งาน รับรองว่าช่วยเรื่องการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแน่นอน

2. รู้จัก EV Charger

2. ทำความรู้จัก EV Charger และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

รู้หรือไม่ว่าการซื้อรถยนต์ EV ไม่ได้จบอยู่ที่ค่ารถเท่านั้น เพราะอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ถ้าหากอยากเริ่มออมเงินเพื่อรถยนต์ EV แล้วล่ะก็ เรื่องของการชาร์จไฟฟ้าเพื่อใช้งานแต่ละครั้งก็เป็นจุดที่ต้องคิดถึงเช่นกัน รถยนต์ธรรมดาจำเป็นต้องคิดค่าเชื้อเพลิงอย่างน้ำมัน ซึ่งโดยปกติจะตกอยู่ที่ 2.5 – 5 บาทแล้วแต่ชนิดของน้ำมัน แต่รถยนต์ EV จำเป็นต้องชาร์จไฟฟ้าเป็นพลังงาน ซึ่งโดยปกติจะตกอยู่ที่ 0.5 – 1 บาทตามแต่วิธีการชาร์จ เมื่อคิดโดยรวมแล้ว การใช้รถยนต์ EV ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงไปหลายเท่าด้วยกัน แต่แม้จะช่วยประหยัดมากเท่าไหร่ ถ้าหากคุณไม่วางแผนการเงินดีๆ ก็อาจมีปัญหาในอนาคตได้เช่นกัน

สำหรับการติดตั้ง EV Charger ไว้ในครัวเรือนก็คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ถ้าหากคุณมีพื้นที่จอดรถที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อการใช้งานเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้า แม้ค่าติดตั้งอุปกรณ์จะสูง แต่เมื่อคำนวนในระยะยาวก็จะช่วยทำให้คนขับรถยนต์ EV ประหยัดและสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องคอยจองที่ชาร์จจากจุดให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าตามสถานีต่างๆ ซึ่งจะมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมอีกมาก

นอกจากนี้เรื่องของค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น การซื้อประกันรถยนต์ EV, การจ่ายภาษีรถยนต์ EV หรือการบำรุงดูแลรักษา ก็เป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้และควรเตรียมเงินออมฉุกเฉินเอาไว้สำหรับส่วนนี้เช่นกัน ดังนั้นถ้าหากรู้ข้อมูลค่าใช้จ่ายในข้อนี้มากเท่าไหร่ ก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้คุณออมเงินได้ถึงเป้าหมายได้แม่นยำยิ่งขึ้น

3. รู้ช่องทางการชำระเงิน

3. รู้ช่องทางในการชำระเงิน

การออมเงินเพื่อซื้อรถยนต์ EV ควรรู้ช่องทางในการชำระเงินด้วย หลักๆ แล้วจะแบ่งวิธีการชำระเงินได้ 2 แบบคือ การชำระค่ารถยนต์ด้วยเงินสดและการขอสินเชื่อรถยนต์จากสถาบันทางการเงินต่างๆ

สำหรับการซื้อรถยนต์ EV ด้วยเงินสด ข้อดีก็คือคุณจ่ายเพียงก้อนเดียวแล้วก็จบ ได้รถยนต์มาเป็นของตัวเอง แต่การชำระเงินด้วยวิธีนี้ก็จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ อาจต้องมีการออมเงินมาเป็นเวลานาน ในกรณีที่วางแผนการเงินไม่ดีก็อาจทำให้สภาพคล่องทางการเงินติดขัดได้ เรียกได้ว่าสะดวกในระยะสั้นแต่อาจทุกข์ในระยะยาว

ส่วนการขอสินเชื่อรถยนต์ EV นั้น อาจจะต้องทำการตรวจสอบรายละเอียดกับสถาบันทางการเงินต่างๆ เพิ่มเติม เนื่องจากบางที่ก็ไม่รับการออกสินเชื่อรถยนต์ประเภทนี้ อย่างไรก็ตามการขอสินเชื่อรถยนต์ไม่จำเป็นต้องรอออมเงินให้ถึงราคาที่แท้จริงของรถยนต์คันที่คุณต้องการ เพียงแต่คุณจะต้องมีเอกสารทางการเงินที่เชื่อถือได้ เพื่อรับประกันว่าคุณจะสามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนดนั่นเอง

ตัวอย่างการคำนวณสินเชื่อรถยนต์และการหายอดที่ต้องใช้ผ่อนรายเดือน
รถยนต์ราคา 1,399,000 บาท มีการวางเงินดาวน์ 279,800 บาทหรือก็คือ 20% ของราคารถยนต์ โดยมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 1% ระยะเวลาสินเชื่อ 60 เดือน ดังนั้น ยอดจัดไฟแนนซ์จึงอยู่ที่ 1,119,200 บาท โดยจะต้องทำการชำระเงินรายเดือนตกอยู่ที่ 19,586 บาท เป็นต้น

4. ออมเงินซื้อรถEV

4. ออมเงินซื้อรถ EV ให้เท่าค่างวด

เบื้องต้นถ้าหากเริ่มต้นกำหนดทิศทางของ 3 ข้อข้างต้นได้แล้ว บอกเลยว่าการออมเงินซื้อรถยนต์ EV ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เทคนิคการออมเงินง่ายๆ ที่ท้าทายตัวเองในระดับหนึ่งก็คือการออมเงินให้เท่ากับค่างวดรถยนต์นั่นเอง โดยปกติแล้วยอดการผ่อนรถยนต์ต่อเดือนไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ ไม่อย่างนั้นก็อาจทำให้คุณขาดสภาพคล่องทางการเงินได้เช่นกัน

วิธีการออมเงินแบบนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพมากขึ้นว่าเมื่อต้องผ่อนรถยนต์ EV จริงๆ คุณจะทำได้หรือไม่ เป็นวิธีการช่วยออมเงินที่เห็นผลและช่วยทำให้คุณมีเงินออมในบัญชีไปใช้จ่ายจริงเวลาตัดสินใจซื้อรถ อย่างไรก็ตามการออมเงินให้เท่าค่างวดก็ควรวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ โดยแนะนำให้ทำเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น เพื่อเป็นการทดลองการบริหารเงินก่อนเริ่มต้นผ่อนจริงๆ เพราะถ้าหากออมนานมากจนเกินไป แม้จะมีเงินในบัญชีเอาไว้พร้อมเท่าไหร่ แต่เมื่อเห็นรถยนต์รุ่นใหม่มา กิเลสของคุณก็อาจจะเพิ่มขึ้นทำให้ไม่ได้ซื้อรถยนต์มาใช้งานจริงๆ ได้เหมือนกัน

5. แบ่งเงินเดือนซื้อรถEV

5. แบ่งเงินเดือนเอาไว้ซื้อรถ EV

วิธีพื้นฐานสุดๆ ในการออมเงินอีกแบบหนึ่งก็คือการกำหนด % การออมเงินจากเงินเดือนในแต่ละเดือนนั่นเอง เมื่อมีเงินออมถึงระดับหนึ่งตามที่ตั้งเป้าไว้ก็ทำการซื้อรถยนต์ EV ได้ทันที การออมเงินแบบนี้จะต้องวางแผนทางการเงินอย่างรอบคอบ อาจมีการแบ่งบัญชีเพื่อเก็บเงินส่วนนี้โดยเฉพาะ ปัจจุบันมีหลายประเภทบัญชีด้วยกันที่ให้ดอกเบี้ยเงินออมในอัตราที่น่าสนใจ ช่วยทำให้คุณมีเงินออมมากยิ่งขึ้น หรือถ้าหากคุณเป็นคนที่เสพติดการช้อปปิ้ง ฟังก์ชันในแอปพลิเคชันของแต่ละธนาคารในปัจจุบันก็มีโหมดแอบเก็บออมให้คุณอัตโนมัติด้วย ตัวอย่างเช่น การตั้งค่าแอบเก็บ 10% ของยอดการโอนแต่ละครั้ง ก็เป็นหนึ่งในโหมดการใช้งานที่ส่งเสริมเรื่องการออมเงินได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้การแบ่งเงินเดือนเอาไว้และนำเงินส่วนดังกล่าวไปลงทุนในช่องทางต่างๆ เช่น กองทุน หุ้นหรือทองก็ยังเป็นอีกช่องทางในการเพิ่มรายได้ได้ดีไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามวิธีนี้จำเป็นต้องใช้ความรู้อย่างละเอียด แต่ละช่องทางการลงทุนแม้ว่าจะสร้างผลตอบแทนได้มาก แต่ก็ต้องจำไว้เลยว่ามีโอกาสขาดทุนเสมอ

6 ทำรายรับ รายจ่ายชัดเจน

6. ทำรายรับ – รายจ่ายอย่างชัดเจน

หลายคนพลาดท่าไม่สามารถออมเงินได้สักทีก็เพราะไม่ทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายอย่างชัดเจน บอกเลยว่าถ้าเริ่มทำบัญชีส่วนนี้ คุณจะมีเงินออมเตรียมซื้อรถยนต์ EV ได้ทันที เนื่องจากบัญชีดังกล่าวจะช่วยทำให้คุณเห็นภาพรวมของการใช้เงินมากยิ่งขึ้น มองเห็นถึงจุดที่จำเป็นและจุดที่ฟุ่มเฟือย ทำให้คุณสามารถเลือกลดหรือปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินได้อย่างถูกจุด การลดสิ่งที่ไม่จำเป็นจะช่วยให้คุณออมเงินได้ไวขึ้นอย่างแน่นอน

สรุป

ครบแล้วกับเทคนิคการออมเงินเพื่อรถยนต์ EV ในอนาคต ถ้ามีการวางแผนมาอย่างดีและมีการออมอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำทุกข้อให้ครบก็สามารถเก็บเงินไว้ซื้อรถยนต์ได้แน่นอน นอกจากนี้วิธีที่เรารวบรวมมาให้นี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการซื้อของชิ้นอื่นๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย เพราะการมีแผนการเงินที่ดีจะเป็นพื้นฐานที่แข็งแรงสำหรับการต่อยอดในด้านต่างๆ นั่นเอง ยิ่งเริ่มทำได้ไวเท่าไหร่ ก็จะไปถึงจุดหมายได้ไวเท่านั้น

มีรถ EV ในฝันแล้ว อยากติดฟิล์มกรองแสง อย่าลืม topfilm นะครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

หลายคนยังสนใจอ่าน บทความน่ารู้เพิ่มเติม

บ้านสไตล์นอร์ดิก
บ้านสไตล์นอร์ดิกคืออะไร? รู้จักทรงบ้านสุดฮิตพร้อมไอเดียตกแต่ง

“บ้านสไตล์นอร์ดิก” เป็นแบบบ้านที่กำลังมาแรงในขณะนี้ สไตล์นอร์ดิกเป็นแบบบ้านที่มีความน่ารัก ขนาดกำลังดีเหมาะกับครอบครัวที่ไม่ใหญ่มาก “บ้านสไตล์นอร์ดิกเหมาะกับอากาศประเทศไทยหรือไม่?” เราจะมาไขข้อสงสัยกัน

ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไรดี
ติดฟิล์มรถยนต์ 40 60 80 เลือกความเข้มเท่าไรดี?

สำหรับใครที่กำลังจะติดฟิล์มรถยนต์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหน ความเข้มเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก ไปดูกันว่าฟิล์มรถยนต์สำคัญอย่างไร แล้วถ้าจะติดควรเลือกแบบไหน ความเข้มเท่าไหร่ดี?

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า
แผนที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้าใกล้ฉันทั่วประเทศ มีที่ไหนบ้าง ยี่ห้อไหนบ้าง

ในปัจจุบัน ได้มีการให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV อย่างแพร่หลาย ครอบคลุมหลายจังหวัดทั่วประเทศจากหลากหลายยี่ห้อผู้ให้บริการ แล้วแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร ไปศึกษาจากบทความนี้ได้เลย

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์
(5 เทคนิค) วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ไม้ เหล็ก หนัง ผ้า

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์อย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ดูสวย ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นด้วย มีวิธีไหนบ้าง เรามาดูกันเลย

ติดฟิล์มคอนโดแบบไหนดี
ติดฟิล์มคอนโดแบบไหนดี? (5 เทคนิค) เลือกฟิล์มคอนโดให้สุดคุ้ม

ใครที่อยู่คอนโดมิเนียมแนะนำว่าติดเลย ช่วยให้ห้องของคุณสบายขึ้นเยอะไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นขึ้น ไม่โดนแสงแดดรบกวนมากไปจนทำให้แสบผิว แสบตา หรือเรื่องของความปลอดภัยในทรัพย์สินก็จะเป็นตัวฟิล์มกระจกนิรภัยที่ช่วยเรื่องป้องกันการโจรกรรมได้ ที่สำคัญต้องเลือกติดฟิล์มคอนโดที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพราะฟิล์มกรองแสงจะอยู่กับห้องของคุณได้นาน

แอร์รถไม่เย็นมีแต่ลม ทำอย่างไร
แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร และป้องกันอย่างไร?

เคยสังเกตกันไหมว่า ทำไมเมื่อเราได้ใช้งานรถยนต์ผ่านไประยะหนึ่ง แอร์รถยนต์ถึงไม่เย็น มีแต่ลม ทั้งที่ดูแล้วก็เหมือนรถยนต์จะสามารถทำงานได้ปกติ แต่ดันไม่เย็นต้องทนร้อนขณะขับขี่ เพราะงั้นมาดูกันดีกว่าว่า แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำอย่างไร เกิดจากอะไร และจะป้องกันอย่างไรได้บ้าง

รถ BYD รุ่นไหนดี
เตรียมให้พร้อม! แนะนำรถ BYD รุ่นไหนดี ราคาเท่าไรบ้าง

หากจะพูดถึงรถไฟฟ้าชั้นแนวหน้าที่ควรค่าแก่การลงทุนในเอเชียคงต้องยกให้รถ BYD (Build Your Dreams) รถไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เริ่มก่อตั้งในปี 1995 จากการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถืออันดับ 2 ของโลกก่อนจะเข้าซื้อธุรกิจรถยนต์ Tsinchuan Automobile ในปี 2002

tesla รุ่นไหนดี
ห้ามพลาด! แนะนำรถ Tesla รุ่นไหนดี? (ทั้ง 4 รุ่น)

ใครที่อยากเริ่มลงทุนกับรถ Tesla แต่ว่า ยังไม่มั่นใจควรเริ่มลงทุนจากรุ่นไหนดี บทความนี้เราก็เก็บข้อมูลแนะนำว่า ควรเลือกรถ Tesla รุ่นไหน? เพื่อให้คุ้มค่าแก่การลงทุนมากกว่ากัน จะได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้น!

วิธีตั้งพระหน้ารถ
8 พระหน้ารถยอดนิยม วิธีตั้งพระหน้ารถอย่างไรให้เสริมสิริมงคล

เมื่อมีรถยนต์คู่ใจที่เราต้องใช้งานขับขี่ออกไปบนท้องถนนในไทยที่ไม่มีใครรู้ว่า จะเกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ พระหน้ารถเลยเป็นอีกหนึ่งสิ่งคู่ใจที่ควรติดไว้คู่รถที่คุณรัก บทความนี้เลยขอมาแนะนำ 8 พระตั้งหน้ารถยอดนิยม พร้อมแนะวิธีตั้งพระอย่างไรให้เสริมสิริมงคลได้จัดเต็ม