บ้านสไตล์นอร์ดิกคืออะไร? รู้จักทรงบ้านสุดฮิตพร้อมไอเดียตกแต่ง

มารู้จักกับบ้านสไตล์นอร์ดิก พร้อม How to ตกแต่งภายในอย่างไรให้ได้ฟีลนอร์ดิก

“บ้านสไตล์นอร์ดิก” เป็นแบบบ้านที่กำลังมาแรงในขณะนี้ สไตล์นอร์ดิกเป็นแบบบ้านที่มีความน่ารัก ขนาดกำลังดีเหมาะกับครอบครัวที่ไม่ใหญ่มาก ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่รู้ว่าบ้านแบบนี้เรียกว่านอร์ดิก และยังมีอีกหนึ่งข้อสงสัยคือ “บ้านสไตล์นอร์ดิกเหมาะกับอากาศประเทศไทยหรือไม่?” วันนี้ topfilm ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มติดอาคารจะมาไขข้อสงสัยพร้อมกับแนะนำวิธีตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกให้คุณแบบไม่มีกั๊ก

มีบ้านสไตล์นอร์ดิก อยากติดฟิล์มกันความร้อน โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

บ้านสไตล์นอร์ดิกคือ

บ้านสไตล์นอร์ดิกคือบ้านแบบไหน?

นอร์ดิกมาจากคำว่า Nordic เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรจัตแลนด์ และเกาะไอซ์แลนด์ บ้านนอร์ดิกมีอีกชื่อเรียกคือ บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian) แน่นอนว่าบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นแบบบ้านที่นิยมกันในประเทศแถบยุโรปเหนือ (เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน) ซึ่งเป็นประเทศที่มีหน้าหนาวยาวนานเป็นพิเศษ จึงต้องทำบ้านให้มีความอบอุ่น และต้องมีช่องรับแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่เพื่อให้แสงเข้ามาในบ้าน 

ถึงแม้ว่าบ้านสไตล์นอร์ดิกจะได้รับความนิยมในแถบประเทศที่มีอากาศหนาวชุก แต่ก็ยังได้รับความนิยมในไทยอย่างมากทั้ง ๆ ที่เป็นประเทศที่มีอากาศชื้น นั่นเป็นเพราะว่าองค์ประกอบของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจนเกินไป มีขนาดใช้สอยกำลังดี มีความโปร่ง โล่ง สบายตา พื้นที่บ้านสามารถรับทั้งลมและแสงแดดได้ในคราวเดียวกัน และมีการตกแต่งภายในที่เรียบง่ายแบบมินิมอล เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องมากชิ้น และเน้นที่ประโยชน์ใช้สอยโดยส่วนใหญ่ 

ทำบ้านสไตล์นอร์ดิก

ทำบ้านสไตล์นอร์ดิก

ใครที่กำลังหาแบบสร้างบ้าน แล้วอยากมีบ้านสไตล์นอร์ดิก แต่ยังจับทิศทางไม่ได้ว่าจะต้องเริ่มจากอะไรก่อนดี?? เราได้รวบรวมดูดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกมาให้คุณแล้ว เพียงแค่ทำตามนี้ก็จะไม่หลุดกรอบจากบ้านสไตล์นอร์ดิก สร้างเสร็จเห็นแล้วรู้เลยว่านี่แหละ! บ้านสไตล์นอร์ดิกที่ใฝ่ฝัน

บ้านจั่วสูงโปร่งสไตล์นอร์ดิก

  • จั่วสูงโปร่ง เห็นแล้วรู้เลยว่านอร์ดิกแน่!

สิ่งที่ทำให้เห็นแล้ว เอ๊ะ! เลยว่านี่คือบ้านสไตล์นอร์ดิก คือดีไซน์ของหน้าจั่วทรงสูงของหลังคา และช่องรับแสงขนาดใหญ่ ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากบ้านสไตล์อื่น ๆ ชวนให้ดูสบายตา ปลอดโปร่ง แล้วรู้หรือไม่ว่าตัวหลังคาทรงจั่วสูง มีประโยชน์อีกมากมายที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราเป็นอย่างมาก ด้วยโครงของหลังคาหน้าจั่วสูงจะมีระดับความลาดเอียงมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นประโยชน์ในช่วงฤดูฝนอย่างมาก เพราะน้ำฝนจะไหลลงจากหลังคาได้ดี ไม่ทำให้น้ำขังบริเวณหลังคาหมดปัญหาต้นเหตุของน้ำรั่วซึม

บ้านชั้นเดียวหลังคายกสูง

  • บ้านชั้นเดียวหลังคายกสูง

บ้านสไตล์นอร์ดิกนิยมสร้างกันชั้นเดียว สร้างให้เพดานและหลังคายกสูง ซึ่งลักษณะดังกล่าวก็ยังเอื้อต่อสภาพอากาศบ้านเรา โครงหลังคาบ้านที่ยกสูง อากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงทำให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อนอบอ้าว ยิ่งถ้ามีช่องระบายอากาศก็จะช่วยเรื่องระบายอากาศได้ดีขึ้น ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นในหน้าร้อน ซึ่งการสร้างบ้านชั้นเดียวก็มีอีกข้อดีที่หลายคนน่าจะชอบ คือไม่ต้องเหนื่อยดูแลทำความสะอาดเท่าบ้านที่มีหลายชั้น

ให้ความสำคัญกับห้องกระจก

  • ให้ความสำคัญกับงานกระจก

จุดเด่นของบ้านนอร์ดิกที่ขาดไม่ได้คือช่องรับแสงขนาดใหญ่ที่เป็นกระจกใส เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้บ้านสว่างโดยเฉพาะในตอนกลางวันก็จะช่วยประหยัดไฟได้ดี แต่ข้อกังวลของการที่มีหน้าต่างเยอะ และมีช่องรับแสงขนาดใหญ่ของบ้านนอร์ดิก ก็คือความร้อนอาจเข้ามาในบ้านมากเกินไป ยิ่งในประเทศไทยที่แสงแดดแผดเผารุนแรง สิ่งที่จำเป็นต้องติดพร้อมกับกระจกแต่ละบ้านคือ “ฟิล์มกรองแสง” เพื่อที่จะได้ช่วยกรองแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในบ้าน ไม่ให้รุนแรงจนเกินไป ให้มีความพอดี 

มีบ้านในฝันแล้ว อยากติดฟิล์มกรองแสง อย่าลืมโทรหา Topfilm นะครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

สีบ้านสไตล์ธรรมชาตินอร์ดิก

  • สีบ้านสไตล์ธรรมชาติที่มองแล้วสบายตา 

ความเป็นธรรมชาติของการเลือกสีบ้าน คือหัวใจของบ้านสไตล์นอร์ดิก การคุมโทนสีของตัวบ้านจึงสำคัญ จะต้องสร้างบรรยากาศให้มีความเป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นพวกเฉดสีแนวเอิร์ทโทน (Earth tone) ถือว่าตอบโจทย์ต่อบ้านสไตล์นอร์ดิก ให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย อีกทั้งการเลือกวัสดุที่จะมาเป็นองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น รั้ว ประตูบ้าน พื้น ควรเป็นวัสดุธรรมชาติหรือเลียนแบบธรรมชาติพวกไม้ อิฐ หิน เป็นต้น ซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย คล้ายกับการได้อาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

วิธีการตกแต่งภายในสไตล์นอร์ดิก

ดูวิธีการออกแบบภายนอกไปแล้ว มาต่อกันที่การตกแต่งภายในสไตล์นอร์ดิก แต่งบ้านอย่างไรให้ออกมาได้แบบนอร์ดิกสุด ๆ ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรืออยากตกแต่งเฉพาะห้องก็สามารถทำตามได้

บ้านสไตล์นอร์ดิกเน้นเรียบง่าย

  • เรียบง่าย เน้นการใช้งานเป็นหลักตามหลัก Less is more

เฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ไม่ต้องมีอะไรมากมาย เน้นเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นมีสไตล์ที่เรียบง่าย มองดูแล้วสะอาดตา เลือกใช้วัสดุที่มีรูปทรงและเส้นสายที่เรียบง่าย การออกแบบที่ดูสะอาดและไม่มีองค์ประกอบที่กวนสายตา และยังเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมากกว่าแบบ Built-in ซึ่งข้อดีก็คือสามารถเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ได้ตามฤดูกาล ภาพรวมของการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย ไม่ต้องมีลูกเล่นเยอะ จะช่วยทำให้บ้านดูสะอาดตา และการเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นจะช่วยให้บ้านดูปลอดโปร่ง แต่ถึงแม้ว่าจะมีเฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้น แต่ก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบถ้วน

เลือกเฟอร์นิเจอร์จากธรรมชาติ

  • เลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจากธรรมชาติ

ภาพรวมภายในบ้านจะต้องดูมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าดูเป็นบ้านคอนกรีต สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการสร้างบรรยากาศแบบธรรมชาติในบ้าน ด้วยวัสดุที่มาจากธรรมชาติหรือวัสดุที่คล้ายกับธรรมชาติ ประตูไม้ พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม่ เป็นต้น การเลือกสีภายในบ้าน สีของเฟอร์นิเจอร์ สีผนัง สีพื้นให้เลือกสีที่มีความสว่าง เพื่อที่บ้านจะได้ไม่มืด เน้นไปทางโทนธรรมชาติแนวสีเอิร์ทโทน จะช่วยคุมโทนให้ห้องออกมาอบอุ่น อยู่แล้วสบายตาสมกับเป็นบ้านแนวนอร์ดิก

ตัดสีเขียวจากธรรมชาติสไตล์นอร์ดิก

  • ตัดความเลี่ยนด้วยสีเขียวจากธรรมชาติ

ถ้าบ้านของเรามีแต่พวกเฟอร์นิเจอร์สีไม้ ๆ โทนอบอุ่นมากเกินไป ก็อาจทำให้ห้องขาดชีวิตชีวาไปหน่อย ต้องหาสีโทนเย็นมาช่วย ซึ่งโทนสีที่เราแนะนำคือสีจากธรรมชาติพวกต้นไม้ ดอกไม้ต่าง ๆ จะช่วยตัดความเลี่ยนของสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าไม้กับต้นไม้ก็เป็นของคู่กันอยู่แล้วยังไงก็เข้ากัน แนะนำให้ตกแต่งบริเวณรอบ ๆ บ้านรายล้อมไปด้วยต้นไม้ก็จะช่วยกรองแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในตัวบ้านได้ดี การปลูกต้นไม้ในบ้านยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่สันทัดเรื่องการปลูกต้นไม้ในบ้านจริง ๆ สามารถเลือกเป็นต้นไปปลอม ดอกไม้ประดิษฐ์มาประดับบ้านแทนก็ได้

ห้ามบ้านรกเด็ดขาด

  • บ้านห้ามรกเด็ดขาด!

อีกหนึ่งข้อสำคัญเมื่อเข้าอยู่แล้ว ห้ามปล่อยให้บ้านรกเป็นอันขาด ควรดูแลบ้านจัดระเบียบให้ของอยู่เป็นที่เป็นทาง เพราะถ้ามองกลับไปที่ข้อแรก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ก็คือ Less is more ไม่ใช่ Max is more ดังนั้นควรจัดของให้เข้าที่เข้าทางอยู่เสมอเพื่อช่วยคุมโทนให้บ้านน่าอยู่ เช่น พวกหนังสือที่ซื้อมาใหม่ก็ควรจัดเข้าชั้นวางให้เป็นระเบียบ ข้าวของเครื่องใช้ควรอยู่บนชั้นวาง หรือในตู้เก็บของให้เรียบร้อย

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับเทคนิคการแต่งบ้านสไตนอร์ดิก เพียงเท่านี้ก็จะได้บ้านสไตล์นอร์ดิกแบบที่คุณต้องการแล้ว จะเห็นได้ว่าจุดเด่นของบ้านนอร์ดิกคือกระจกขนาดใหญ่ที่เป็นช่องรับแสงของบ้าน ถ้าขาดการออกแบบจุดนี้ไปก็จะขาดเอกลักษณ์ของสไตล์นอร์ดิกไปเลย ซึ่งทำให้หลายคนมีข้อกังวลเรื่อง “ความร้อนที่อาจส่องเข้ามาในตัวบ้านผ่านทางช่องรับแสง” ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการติดฟิล์มกรองแสงอาคาร ก็จะช่วยให้คุณได้อยู่บ้านแบบมีความสุขโดยที่ไม่สุก! มีบ้านสไตล์นอร์ดิกในฝันเป็นของตัวเอง อ่านจบแล้วยื่นเรฟฯ ทำบ้านให้ช่างได้เลย!

มีบ้านในฝันแล้ว อยากติดฟิล์มกันความร้อน โทรหาเราสิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai