(5 เทคนิค) วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ไม้ เหล็ก หนัง ผ้า

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์

5 วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน อย่างไรให้ดูใหม่ ใช้งานได้นาน 

เฟอร์นิเจอร์เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้าน แถมแต่ละชิ้นราคาก็สูงเอาเรื่อง ถ้าดูแลรักษาให้เหมือนใหม่ และยืดอายุการใช้งานให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้นคงจะเป็นเรื่องที่ดี แต่หลายๆ คนมักละเลยทำให้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเปลี่ยนสภาพไปตามการใช้งาน

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะวันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ สำหรับใครที่พึ่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ หรืออยากดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านให้ดูใหม่ ใช้งานได้นานห้ามพลาด!

ติดฟิล์มกรองแสงบ้าน

1. ติดฟิล์มกรองแสงภายในบ้าน

แสงแดดและความร้อนเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านผุพังก่อนเวลาอันควร จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ในบริเวณที่โดนแสงแดด หลายคนมองว่าเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่ในบ้านไม่ได้โดยแสงแดดโดยตรงไม่น่าจะมีปัญหา แต่ความจริงแล้วแสงแดดที่ส่องผ่านกระจกเข้ามาในบ้านก็ทำร้ายเฟอร์นิเจอร์ได้เช่นเดียวกัน

บ้านไหนที่รอบๆ บ้านเป็นกระจกเยอะ มีแสงส่องผ่านเข้ามาในตัวบ้าน แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสงอาคาร เพื่อลดความร้อนสะสม และกรองแสงอาทิตย์ แสงยูวีที่ส่องเข้ามาภายในตัวบ้าน แสงแดดมักเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม ถ้าหากวางเฟอร์นิเจอร์ให้โดยแดดเป็นเวลานานๆ แสงแดดจะทำให้สีของเฟอร์นิเจอร์ซีดและจางลง ทำให้วัสดุที่เป็นหนังเสื่อมสภาพได้ง่าย ดูเก่าเร็ว 

เลือกติดฟิล์มอย่างไร

เลือกติดฟิล์มกรองแสงภายในบ้าน แบบไหนดี?

1. เลือกติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้ม ตรงกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ เช่น 

 •  ฟิล์มกรองแสงความเข้ม 40% เหมาะกับ ห้องที่ต้องการความโปร่ง เช่นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก
 •  ฟิล์มกรองแสงความเข้ม 60% เหมาะกับ ห้องที่มีแสงแดดส่องตลอดช่วงบ่าย เช่น ห้องที่อยู่ที่ทิศตะวันตก 
 •  ฟิล์มกรองแสงความเข้ม 80% เหมาะกับ ห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น ห้องนอน

2. เลือกติดฟิล์มกรองแสงที่มีความหนาเหมาะสม โดยทั่วไปฟิล์มกรองแสงที่ใช้ติดภายในบ้าน จะมีความหนามาตรฐานอยู่ที่ 1.5 มิล

3. เลือกติดฟิล์มกรองแสงที่ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี เพราะกระจกภายในบ้านมีความเสี่ยงต่อการโดนขีดข่วนสูง จึงควรเลือกฟิล์มกรองแสงที่แข็งแรง ทนต่อการขีดข่วนได้ดี

4. เลือกติดฟิล์มกรองแสงที่มีคุณภาพ เพราะจะทำให้ฟิล์มมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และสามารถติดกับกระจกได้ง่าย

หากคุณสนใจติดฟิล์มกรองแสงราคาพิเศษ โทรหา Topfilm สิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai

เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท

2. เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท

นอกจากแสงแดดแล้ว ความชื้นก็เป็นหนึ่งในศัตรูตัวสำคัญของเฟอร์นิเจอร์เช่นเดียวกัน ถ้าหากเฟอร์นิเจอร์โดนน้ำ หรือมีความชื้นมากๆ อาจทำให้เกิดเชื้อรา หรือผุพังก่อนเวลาอันควร ดังนั้นให้เปิดหน้าต่าง เปิดประตูบ้านให้อากาศถ่ายเทบ้าง เลือกวันที่ฝนไม่ตก มีแสงแดดอ่อนๆ เปิดหน้าต่าง เปิดประตูบ้านให้อากาศหมุนเวียน จะช่วยลดความชื้นภายในบ้านได้

พ่นน้ำยาป้องกันแมลง

3. พ่นน้ำยาป้องกันแมลงเป็นประจำ

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มักมีไม้เป็นองค์ประกอบ ซึ่งถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแมลงจำพวกปลวก มอด มด ดังนั้นแนะนำให้ฉีดน้ำยาป้องกันแมลงให้ทั่วเฟอร์นิเจอร์อยู่เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงมากัดกินเนื้อไม้ รวมถึงไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ติดกำแพงหรือผนัง เพราะถ้าโดนแมลงมากัดกินจะมองไม่เห็น

ใช้งานอย่างทนุถนอม

4. ใช้งานอย่างทะนุถนอม

สุดท้ายเป็นเรื่องของการใช้งาน ถ้าหากอยากให้เฟอร์นิเจอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ก็ควรใช้งานอย่างทะนุถนอม โซฟา เก้าอี้ก็นั่งเบาๆ ไม่ขึ้นไปเหยียบหรือกระโดด ส่วนตู้ โต๊ะ ก็ควรวางของแต่พอดี ไม่วางสิ่งของที่มีน้ำหนักมากๆ เท่านี้ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว

อย่างที่บอกว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน ดังนั้นการดูแลรักษา และการทำความสะอาดก็จะมีวิธีการที่แตกต่างกัน วันนี้เราจึงมีวิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ แต่ละประเภทอย่างถูกวิธีมาแนะนำ 

การดูเฟอร์นิเจอร์แต่ละชนิด

เฟอร์นิเจอร์หลากหลายประเภท ดูแลอย่างไรบ้าง?

เฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ วัสดุที่ใช้ในการผลิตก็แตกต่างกันออกไป มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากหนัง เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากโลหะ ดังนั้นวิธีการดูแลทำความสะอาดจึงแตกต่างกันออกไป ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม รวมถึงน้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ที่อาจใช้ได้แค่กับวัสดุบางประเภท ดังนั้นก่อนใช้งานควรอ่านฉลากและคำแนะนำให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์เกิดความเสียหายได้

อย่างที่บอกว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน ดังนั้นการดูแลรักษา และการทำความสะอาดก็จะมีวิธีการที่แตกต่างกัน

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้

1. เฟอร์นิเจอร์ไม้

เป็นวัสดุยอดฮิตที่นิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ไม้ที่ถูกนำมาใช้มีทั้งไม้ในประเทศอย่าง ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้มะค่า หรือไม้ต่างประเทศอย่าง ไม้โอ๊ค ไม้แอช ไม้วอลนัท ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ไม้จะให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย อบอุ่น เป็นธรรมชาติ เหมาะกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้

 • กรณีเป็นการทำความสะอาดทั่วไป ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง
 • กรณีเป็นคราบสกปรก ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสบู่อ่อนๆ บิดให้หมาด เช็ดทำความสะอาด แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง
 • กรณีเป็นคราบฝังลึก ให้ใช้แปรงสีฟันชุบผงฟูผสมน้ำ ขัดบริเวณที่เป็นคราบ แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง
 • กรณีเป็นคราบไขมัน ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำ ถูบริเวณที่เป็นคราบ แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง

**หลีกเลี่ยงให้เฟอร์นิเจอร์ไม้โดนน้ำ หรือความชื้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เพราะอาจทำให้ผิวของเฟอร์นิเจอร์เสียหายได้

การดูแลเฟอร์นิเจอร์โลหะ

2. เฟอร์นิเจอร์โลหะ

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะ จะมีจุดเด่นที่ความแข็งแรง และความทนทานต่อการใช้งาน ไม่ต้องดูแลรักษาบ่อย ให้ความรู้สึกหรูหรา แปลกใหม่ เหมาะกับการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

การดูแลเฟอร์นิเจอร์โลหะ 

 • กรณีเป็นการทำความสะอาดทั่วไป ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มหรือไม้ปัดขนไก่ปัดในการทำความสะอาด
 • กรณีเป็นคราบสกปรก ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสะอาดบิดให้หมาดที่สุดเช็ดทำความสะอาด แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้งให้แห้งสนิท
 • เคลือบผิวเฟอร์นิเจอร์โลหะ ด้วยน้ำยาโลหะ หรือขี้ผึ้งเคลือบรถ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งอยู่กลางแจ้งเพื่อป้องกันการเกิดสนิม

**หลีกเลี่ยงให้เฟอร์นิเจอร์โลหะโดนน้ำ เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เพราะอาจทำให้ผิวของโลหะเสียหายได้

การดูแลเฟอร์นิเจอร์หนัง

3. เฟอร์นิเจอร์หนัง

ส่วนใหญ่จะเป็นเฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟา เก้าอี้ นิยมใช้หนังห่อหุ้มฟองน้ำหรือฟองยางเอาไว้ด้านใน เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังจะมีความสวยงาม ให้ความรู้สึกหรูหรา ราคาแพง เหมาะกับการแต่งบ้านทุกสไตล์

การดูแลเฟอร์นิเจอร์หนัง  

 • กรณีเป็นการทำความสะอาดทั่วไป ให้ใช้ไม้ปักขนไก่ทำความสะอาด หรือใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง
 • กรณีเป็นคราบสกปรก ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสบู่อ่อนๆ บิดให้หมาด เช็ดทำความสะอาดเบาๆ เช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
 • กรณีเป็นคราบฝังลึก ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำยาทำความสะอาดสำหรับหนังโดยเฉพาะ เช็ดทำความสะอาด แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง
 • กรณีเป็นคราบเชื้อรา ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำบิดให้หมาด เช็ดทำความสะอาดเบาๆ เช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

**หลีกเลี่ยงการถูทำความสะอาดแรงๆ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เพราะอาจทำให้หนังเกิดความเสียหายได้

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์อย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ดูสวย ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นด้วย

โดยรวมสิ่งที่อยากแนะนำเป็นอย่างแรกเลย คือการติดฟิล์มกรองแสงบ้าน เพราะนอกจะช่วยถนอมเฟอร์นิเจอร์ให้ดูใหม่ สีไม่ซีด ใช้งานได้ยาวนานแล้ว ยังช่วยป้องกันแสงยูวี ลดความร้อนสะสมภายในตัวบ้านด้วย อีกทั้งช่วยประหยัดไฟไปในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญอย่าลืมดูแลเฟอร์นิเจอร์อย่างถูกวิธี เท่านี้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านก็จะดูใหม่ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแล้ว

สนใจติดฟิล์มกรองปกป้องรังสี UV โทรหา Topfilm สิครับ

call topfilmthailand

fb topfilm thailand

line topfilm thai